อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

"หมอธี" ชง ใช้ม.44 ตั้งสถาบันคุรุพัฒนา

รมว.ศึกษาธิการ ชง คสช.ใช้มาตรา 44 ตั้งสถาบันคุรุพัฒนาในกำกับของคุรุสภา หวังยกระดับพัฒนาคุณภาพวิชาการครู ด้าน บอร์ดคุรุสภา เห็นชอบ ผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา 9 รายรับรางวัลคุรุสภา ประจำปี 60 ศุกร์ที่ 22 ธันวาคม 2560 เวลา 15.44 น.

วันนี้ (22 ธ.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์  รมว.ศึกษาธิการ  เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา เมื่อเร็วๆนี้   ที่ประชุมได้กำหนดการจัดงานวันครู ครั้งที่ 62 ระหว่างวันที่ 16-17 ม.ค.2561 ที่หอประชุมคุรุสภา ภายใต้หัวข้อ “เฉลิมรัชสมัย ครูไทยพัฒนา”   ซึ่งจะมีพิธีคารวะครูอาสุโว ประกอบด้วย ครูของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จำนวน 2 ท่าน คือ พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ และพล.ท.สมพงษ์ ตุ้มสวัสดิ์  ในส่วนของตนจะเป็น นายสงวน วงศ์สุชาต อาจารย์ประจำโรงเรียนเสริมหลักสูตรภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นคราภาษาอังกฤษที่สอนดีมาก  นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้เห็นชอบผู้ที่ได้รับการคัดเลือกผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาเพื่อรับรางวัลคุรุสภา ระดับดีเด่น จำนวน 9 ราย ได้แก่ 1.นางพรพิมล บุญโคตร รร.ดอยสะเก็ดวิทยาคม จ.เชียงใหม่ 2.นายพรนิรัตน์ สีสุรพงศ์ รร.บ้านทุ่งมะขามป้อม จ.ตรัง 3.น.ส.อาภร กันตังกุล รร.กาญจนาภิเษกวิทยาลัย จ.สุราษฎร์ธานี 4.นางอรุณ บุญฤทธิ์ รร.บ้านหน้าทอง จ.สงขลา 5.นางกันยา โพธารินทร์  รร.บ้านโนนงาม จ.อำนาจเจริญ 6.นายอภิวัฒน์ แสนคุ้ม รร.อนุบาลศรีสะเกษ จ.ศรีสะเกษ  7.นางสมพร หวานเสร็จ ศูนย์การศึกษาพิเศษส่วนกลาง กทม.8.นายอโณทัย ไทยวรรณศรี  สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ตาก เขต 2 และ 9.นางธัญธรณ์ สวโรจน์เตโชกิจ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ชัยภูมิ เขต 1

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า  ส่วนความคืบหน้าการจัดตั้งสถาบันคุรุพัฒนา ของคุรุสภานั้น ขณะนี้ตนได้เสนอคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ขอใช้อำนาจมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักไทย ให้สามารถจัดตั้งสถาบันคุรุพัฒนา ขึ้นเป็นหน่วยงานในกำกับของสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา เนื่องจากในปัจจุบันมีข้อจำกัดมาก เช่น การรับหลักสูตรมาพิจารณา การคำนวณค่าใช่จ่ายต่างๆ โดยจะปรับให้สถาบันคุรุพัฒนา มีหน้าที่พิจารณาเรื่องวิชาการ หลักสูตรต่างๆ และควบคุมคุณภาพของหลักสูตรที่ใช้ในการอบรม เพื่อที่จะดำเนินการให้เกิดประโยชน์กับครูมากที่สุด ซึ่งเชื่อว่าขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนต่อไปก็จะเป็นการพิจารณาว่าขัดต่อข้อกฎหมายหรือไม่ คิดว่าใช้เวลาไม่นาน

“ผมมองว่าประเทศไทยยังไม่มีหน่วยงานที่พัฒนาทางวิชาการให้แก่ครู เหมือนกับกลุ่มแพทยศาสตร์ ที่จะมีราชวิทยาลัยแพทย์แต่ละสาขาเป็นผู้ดูแลพัฒนาคุณภาพด้านวิชาการ  ซึ่งผมอยากให้สถาบันคุรุพัฒนาทำหน้าที่ในลักษณะนี้ และในอนาคตอาจจะพัฒนาให้เป็นราชวิทยาลัยครูดูแลด้านวิชาการ  โดยจะเกิดขึ้นอย่างไรนั้นจะให้ครูได้ช่วยคิดและพัฒนาไปพร้อมกันกับ ศธ.ด้วย”  นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น