อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

บอร์ดทุจริตศธ.เตรียมถกปมอควาเรี่ยมสงขลา

“หมอธี” เผย ในวันที่ 17 ม.ค.จะมีการประชุมคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ปัญหาทุจริตของ ศธ. โดยจะนำปมอควาเรี่ยมสงขลามาหารือด้วยว่ามีเรื่องทุจริตหรือไม่ หลังพบก่อสร้างมากว่า 10 ปีไม่เสร็จสิ้น และมีการแก้ไขสัญญาการจัดทำโครงการหลายครั้ง ศุกร์ที่ 12 มกราคม 2561 เวลา 13.25 น.

วันนี้ (12 ม.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์  รมว.ศึกษาธิการ   เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหาโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา จังหวัดสงขลา หรือ อควาเรี่ยม ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ว่า   เรื่องนี้อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล  ซึ่งตนจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าหารือในที่ประชุมคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ปัญหาทุจริตของ ศธ.ในวันที่ 17  ม.ค.นี้ ด้วย  โดยขั้นตอนการแก้ไขปัญหาดังกล่าวต่อจากนี้คงต้องไปศึกษาในรายละเอียดว่า จะดำเนินการอย่างไรให้สามารถเปิดศูนย์ดังกล่าวได้ รวมจะมีการวางแผนอย่างไร หรือ สอศ. จะสามารถดำเนินการต่อได้หรือไม่ หรือจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้มีมติเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวใหม่  โดยเรื่องนี้จะทำควบคู่ไปกับการตรวจสอบย้อนหลังว่าทำไมเหตุการณ์จึงลากยาวมาถึงในปัจจุบันได้มีที่มาที่ไปอย่างไรที่ไม่ชอบพากล  ซึ่งอควาเรียมสงขลาใช้เวลาก่อสร้างยาวนานมาก

“อควาเรี่ยมสงขลาใช้ชื่อพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ดังนั้นควรจะต้องมีการดำเนินการต่อไป  ซึ่งผมเองก็ตั้งใจที่จะรักษาความมุ่งหมายดั่งเดิม แต่จะต้องมีการประเมินสภาพของศูนย์ดังกล่าวก่อน โดยผมจะทำเรื่องขอคำปรึกษาจากสภาวิศวกรและสภาสถาปนิกให้ส่งผู้เชี่ยวชาญมาดูในส่วนของโครงสร้างว่าที่ผ่านมา โครงสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา เป็นอย่างไร เหมาะสมหรือไม่ เพราะการสร้างอควาเรี่ยมเป็นเรื่องที่ซับซ้อน ทั้งน้ำทะเล สัตว์ทะเลต่างๆ ดังนั้นโครงสร้างจะต้องถูกต้อง ได้มาตรฐานและปลอดภัย อีกทั้งการดูแลสัตว์ทะเลก็ยังไม่มีระบบที่ชัดเจน อย่างไรก็ตามหากประเมินแล้วผลออกมาว่าต้องใช้งบประมาณจำนวนมากก็อาจจะไม่ดำเนินการต่อก็ได้ ” รมว.ศธ.กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 10