อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

"หมอธี" ยกเคสต่างประเทศขึ้นบัญชีดำพวกครูหื่น

รมว.ศึกษาธิการ ยกเคสตัวอย่างต่างประเทศมีระบบปกป้องเด็กด้วยการขึ้นบัญชีดำ ชี้ มาตรการการแก้ปัญหาพ่อพิมพ์-แม่พิมพ์ ฉาวไม่ใช่ ศธ.อย่างเดียวต้องร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง พุธที่ 31 มกราคม 2561 เวลา 15.39 น.

วันนี้ (31 ม.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีผู้อำนวยการโรงเรียนมีความสัมพันธ์กับนักเรียนหญิงอายุต่ำกว่า 15 ปี และ ครูผู้หญิงมีสัมพันธ์กับนักเรียนชาย ว่า  ครูและผอ.โรงเรียนทุกคนคือ มนุษย์ที่มีความรับผิดชอบ และการที่ทั้งผอ.โรงเรียนและครูมาทำแบบนี้ถือว่าผิดจรรยาบรรณและมาตรฐานวิชาชีพ รวมถึงผิดกฎหมายและผิดในความเป็นมนุษย์อีกด้วย ซึ่งเรื่องนี้ก็มีการจัดการขั้นเด็ดขาดโดยเฉพาะการถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู  โดยตนมองว่าการกระทำลักษณะแบบนี้มีอีกเยอะ เพียงแต่ตนไม่มีข้อมูลก็ฝากให้ทุกคนช่วยกันเปิดโปง ส่วนจะมีมาตรการอะไรนั้นตนมองว่าในส่วนของ ศธ.ก็มีการดำเนินการตามขั้นตอนของระเบียบราชการอยู่แล้ว ดังนั้นการแก้ปัญหาหรือการใช้มาตรการที่เข้มข้นนั้นคงไม่ใช่แค่จากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่เป็นหน่วยงานของครูเพียงอย่างเดียว แต่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องช่วยกันดำเนินการ

“มีตัวอย่างของต่างประเทศเรียกว่าระบบปกป้องเด็ก ถ้ามีผู้กระทำผิดต่อเด็กและเยาวชนจะไม่มีการปล่อยให้คนพวกนี้ลอยนวล และจะถูกขึ้นบัญชีดำเป็นผู้ละเมิดเด็กและเยาวชนของประเทศด้วย ซึ่งผมก็ไม่แน่ใจว่าประเทศไทยจะมีการขึ้นบัญชีดำแบบต่างประเทศหรือไม่” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34