อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

สะกิดอาชีวะต้องคิดใหม่ผลิตกำลังคน

“หมออุดม”จี้อาชีวะคิดใหม่ มองไปข้างหน้า ตอบโจทย์ความต้องการกำลังคนสนองยุทธศาสตร์ประเทศ หาจุดเด่นของตัวเอง-จับมือพันธมิตรสร้างความเป็นเลิศในสาขา จันทร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 15.25 น.

วันนี้(5ก.พ.)ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาเทคโนโลยีฐานวิทยาศาสตร์(ชลบุรี) จ.ชลบุรี ศ.นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ ได้ตรวจเยี่ยมและเป็นประธานการประชุมนำนโยบายสู่การปฏิบัติขับเคลื่อนพัฒนาการศึกษาระดับอาชีวศึกษา หลักสูตรที่สามารถพัฒนาเป็นหลักสูตรใหม่ สาขาที่ขาดแคลน  และตอบโจทย์การพัฒนาประเทศ โดยศ.นพ.อุดม กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี มีนโยบายให้คณะรัฐมนตรีลงพื้นที่ที่จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร เพื่อดูการปฏิบัติจริงว่าเป็นอย่างไร ซึ่งในส่วนของการอาชีวศึกษาที่จะต้องมีการปฏิรูป เพื่อการยกระดับการอาชีวศึกษาและผลิตกำลังคนสนองยุทธศาสตร์ของประเทศ และเพื่อการพัฒนาการศึกษาในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(Eastern Economics Corridor:EEC) นั้น ขณะนี้ต้องยอมรับว่าจริง ๆ แล้วอาชีวศึกษาของเรามีมาตรฐานและศักยภาพ มีทักษะ  และมีความเป็นมืออาชีพ แต่จุดอ่อนคือไม่มีการกระจายตัว ผลสัมฤทธิ์ยังเกิดไม่เต็มที่ และยังไม่เห็นผลในเชิงลึกที่แท้จริง

“วันนี้ประเทศต้องการกำลังคนที่มีทักษะสายวิชาชีพ เช่น ในการพัฒนา EEC ภาคอุตสาหกรรมพุ่งเป้าไปที่ 10 อุตสาหกรรมใหม่ที่จะเป็นตัวนำในการพัฒนา แต่เราก็ยังขาดแคลนกำลังคนหลายสาขา อย่างการที่จะผลักดันให้อู่ตะเภาเป็นฐานการซ่อมเครื่องบิน ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก แต่เรามีวิศวกร ช่างซ่อมบำรุงอากาศยานไม่เพียงพอ หรือ แทบจะไม่มี ในขณะที่เราก็ต้องตอบยุทธศาสตร์ของประเทศให้ได้ ซึ่งการอาชีวศึกษาจะเป็นหลักสำคัญในการตอบโจทย์นี้ แต่เพราะการอาชีวศึกษายังติดอยู่กับความคิดเดิม ๆ  เพราะฉะนั้นจำเป็นต้องมีการทบทวนความคิดกันใหม่ โดยมองไปข้างหน้าเพื่อตอบโจทย์ความต้องการกำลังคนของประเทศให้ได้” รมช.ศธ.กล่าวและว่า จริงแล้วอาชีวศึกษาแต่ละแห่งมีจุดเด่นของตัวเอง ไม่จำเป็นต้องเก่งทุกเรื่อง จะต้องหาตัวเองให้เจอแล้วทำให้เป็นเลิศให้ได้ และหากเห็นว่าใครเก่งกว่าก็ต้องไปจับมือมาเป็นเครือข่ายเพื่อช่วยเหลือกัน ร่วมมือกัน เพื่อใช้ทรัพยากรร่วมกันทั้งคนและเครื่องมือ ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมาก  และช่วยให้ตอบโจทย์ได้เร็วขึ้น แต่สิ่งสำคัญจะต้องคำนึงถึงสาขาที่เป็นความต้องการของประเทศด้วย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15