อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

ดึงป.ป.ช.-ดีเอสไอ เป็นกรรมการสืบข้อเท็จจริงอควาเรี่ยมสงขลา

รมว.ศึกษาธิการ ดึงป.ป.ช.และ ดีเอสไอ ร่วมเป็นกรรมการสืบข้อเท็จจริงอควาเรี่ยมสงขลา คาดองค์ประกอบคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงจะเสร็จเร็วๆนี้ มอบ สอศ.ทำแผนเดินหน้าก่อสร้างอควาเรี่ยม พุธที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 18.30 น.

วันนี้ (21 ก.พ.)  นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า  เมื่อเร็วๆนี้ ตนได้หารือร่วมกับ  พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะรองประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาทุจริตของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ถึงข้อสรุปผลการวิเคราะห์ตรวจสอบโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา หรือ อควาเรียม ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ซึ่งได้อ่านรายละเอียดทั้งหมดแล้ว โดยในข้อสรุปมีรายละเอียดและคำถามข้อสงสัยอย่างมาก เช่น การแก้ไขสัญญาขยายงวดงานจากเดิม 26 งวดงานที่ต้องแล้วเสร็จภายในปี 2553 แต่จากการตรวจสอบมีการขยายเพิ่มอีก 6 งวดงานถึงปี 2557 เป็นต้น ดังนั้นตนจึงได้ส่งการให้มีการตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงขึ้น แต่ยังไม่ได้มีการเซ็นลงนาม  เพราะขณะนี้อยู่ระหว่างการเสนอองค์ประกอบรายชื่อกรรมการสืบข้อเท็จจริง ซึ่งกรรมการสืบข้อเท็จจริงจะมาจากหลายฝ่ายเป็นผู้เชี่ยวชาญจากข้างนอกหน่วยงานในศธ.มีทั้งสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคในการก่อสร้างร่วมเป็นกรรมการ  ส่วนใครจะเป็นประธานคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงนั้น ตนยังบอกไม่ได้ แต่ตั้งใจจะให้เป็นข้าราชการระดับ 11 ของศธ.ที่ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับเรื่องนี้แน่นอน

“เรื่องนี้ถือเป็นมหากาพย์ยาวนานและใช้งบประมาณจำนวนมากแต่ยังก่อสร้างไม่เสร็จ ซึ่งผมได้ไล่ดูกระบวนการของเรื่องนี้ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน โดยก็พบแต่ละจุดผู้เกี่ยวข้องบางคนก็เกษียณอายุราชการไปแล้ว ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าหากเดินหน้าก่อสร้างต่อหลักฐานเก่าๆอาจถูกทำลายส่งผลต่อรูปคดีนั้น ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะผู้ที่ตรวจสอบเรื่องนี้ได้ถ่ายรูปเก็บหลักฐานสำคัญไว้หมดแล้ว  ทั้งนี้ยืนยันว่าอควาเรี่ยมสงขลาจะมีการเดินหน้าโครงการก่อสร้างให้เสร็จสิ้นต่อไป ชาวสงขลาไม่ต้องกังวล เพราะผมได้มอบหมายให้ สอศ.ไปจัดทำแผนการดำเนินการที่จะเดินหน้าก่อสร้างต่อแล้วทั้งการคำนวณงบประมาณที่จะใช้ก่อสร้างให้เสร็จ พร้อมส่งผู้เชี่ยวชาญด้านสถาปนิก และวิศวกรรมลงไปดูโครงสร้างอาคาร รวมถึงองค์การด้านสวนสัตว์เข้ามาช่วยดูแลเรื่องสัตว์เลี้ยง” รมว.ศึกษาธิการ กล่าวและว่า  อย่างไรก็ตามองค์ประกอบของกรรมการสืบข้อเท็จจริงจะเสร็จสิ้นเร็วๆนี้ เพราะไม่อยากให้ช้าทุกอย่างต้องโปร่งใส
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23