อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

มจพ.พร้อมส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจร

นับเป็นความสำเร็จอีกก้าวหนึ่งของคนไทยในรั้วสถาบันอุดมศึกษา ที่สามารถสร้างดาวเทียมได้เอง และพร้อมจะส่งขึ้นสู่วงโคจรภายในกลางปีนี้ จันทร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 08.00 น.

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) โดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ และบัณฑิตวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์นานาชาติสิรินธร ไทย เยอรมัน มจพ. ได้ร่วมกับทีมคณะวิจัยของมหาวิทยาลัย ที่มี ศ.ดร.สุวัฒน์ กุลธนปรีดา ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลและการบิน-อวกาศ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มจพ.เป็นหัวหน้าโครงการวิจัย “KNACKSAT” โครงการออกแบบและจัดส่งดาวเทียมขนาดเล็กเพื่อการศึกษา ได้จัดสร้างดาวเทียมแนคแซทเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และตัวดาวเทียมก็ได้ผ่านการทดสอบในสภาวะต่าง ๆ ตามข้อกำหนดของจรวดส่งดาวเทียมแล้ว โดยเฉพาะการทดสอบประสิทธิภาพของดาวเทียมในสภาวะอวกาศจริง หรือที่ที่อุณภูมิและแรงดันต่างจากพื้นโลก โดยสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) ทำให้ดาวเทียมแนคแซทมีความพร้อมที่จะถูกส่งขึ้นสู่วงโคจรแล้ว

 
ชื่อ ดาวเทียมแนคแซท (KNACKSAT) มาจาก King Mongkut’s University of Technology North Bangkok Academic Challenge of Knowledge SATellite   เป็นดาวเทียมสัญชาติไทยดวงแรกมาตรฐานคิวแซท(CubeSat) ขนาด 10x10x10 ลูกบาศก์เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม ที่ออกแบบและสร้างโดยคนไทย คือ ทีมอาจารย์และนักศึกษา มจพ. ทุกขั้นตอน ซึ่งเป็นที่น่าภาคภูมิใจของทั้ง มจพ.และประเทศไทย


ทั้งนี้ทีมคณะวิจัยได้เริ่มโครงการออกและจัดสร้างดาวเทียมรูปแบบคิวแซท เมื่อปี 2555 ด้วยทุนวิจัยและเริ่มพัฒนาของ มจพ.เพื่อทำการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการ กระทั่งได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ ของสำนักงานงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) เมื่อปลายปี 2558 และสร้างเสร็จสมบูรณ์ในเดือนกันยายน 2560 


ดร.พงศธร สายสุจริต ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลและการบินอวกาศ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มจพ.ฐานะผู้จัดการโครงการ ซึ่งเป็นอาจารย์หนุ่มใหม่ไฟแรงที่ตั้งความหวังไว้ตั้งแต่เด็กว่าจะต้องสร้างดาวเทียมให้สำเร็จให้ได้ กล่าวว่า ที่ผ่านมาประเทศไทยมีดาวเทียมแล้วประมาณ 10 ดวง แต่เกือบทุกดวงเป็นลักษณะของการซื้อมาใช้งานเป็นหลักยังไม่มีดวงไหนเลยที่สร้างในเมืองไทย มีบางดวงที่มีคนไทยเข้าไปร่วมสร้างเท่านั้น เพราะนั้นดาวเทียมแนคแซทจึงเป็นดาวเทียมดวงแรกที่ออกแบบและสร้างในประเทศไทยโดยคนไทย 100%

 
ดาวเทียมแนคแซทจะถูกส่งขึ้นสู่วงโคจรกับมิชชั่น “SSO-A” ของบริษัท Spaceflight ด้วยจรวด Space X Falcon 9 จากฐานยิงจรวด Vandenberg AFB รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ในราวกลางปี 2561 โดยมีพันธกิจหลักในอวกาศ ได้แก่ การถ่ายภาพโลกจากอวกาศ (ความละเอียด: 1 – 2 กิโลเมตรต่อ pixel)  ทดสอบการทำงานของระบบต่าง ๆ ที่ออกแบบและจัดสร้างขึ้นในอวกาศ.

                                                                                                                                                                                        อรนุช วานิชทวีวัฒน์

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 150