อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

ไม่โอนหว้ากอ-ท้องฟ้าจำลองไปกระทรวงวิทย์

ศธ.จับมือ วธ.ร่วมพัฒนาหว้ากอ ตั้งคณะทำงานวางมาสเตอร์แพลน หวังเป็นแหล่งเรียนรู้วิทยาศาสตร์สมบูรณ์แบบ พับความคิดยกให้กระทรวงวิทย์แล้ว พร้อมเตรียมงานใหญ่ฉลอง150ปี สุริยุปราคาเต็มดวง ศุกร์ที่ 2 มีนาคม 2561 เวลา 16.35 น.

วันนี้(2มี.ค.) ที่อุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ จ.ประจวบคีรีขันธ์ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) และนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)พร้อมด้วย นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ.  รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม ปลัด วท. นายกฤตชัย อรุณรัตน์ เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) และนายโชตินรันทร์ เกิดสม รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้เข้าตรวจและเยี่ยมชมภารกิจของอุทยานวิทยาศาสตร์ฯ หว้ากอ

โดย นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้เป็นการเตรียมการจัดงานเฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 150 ปี สุริยุปราคาเต็มดวงที่หว้ากอ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงคำนวณการเกิดสุริยุปราคาไว้ได้อย่างแม่นยำ ซึ่งปีนี้จะมีการจัดงานรำลึกครั้งยิ่งใหญ่โดยความร่วมมือของหลายหน่วยงาน พร้อมกนนี้ที่ประชุมยังได้หารือถึงการจัดทำมาสเตอร์แพลน เพื่อพัฒนาอุทยานฯ หว้ากอ ให้เป็นแหล่งการเรียนรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ที่สมบูรณ์แบบด้วย ส่วนกระแสข่าวเรื่องการถ่ายโอนอุทยานฯ หว้ากอ และศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา(ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ) ให้แก่ วท.นั้น เป็นแค่ความคิดเห็นในเบื้องต้น แต่เมื่อได้ลงมาดูพื้นที่และภารกิจแล้วทุกฝ่ายเห็นร่วมกันว่า ไม่มีหน่วยงานใดที่จะสามารถทำได้โดยลำพัง ที่ประชุมจึงมีมติให้ทำงานร่วมกัน โดยต้องเปลี่ยนความคิดจากที่มองว่าใครเป็นเจ้าของ ให้ปรับเป็นใครเป็นเจ้าภาพในการทำงาน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ของงาน โดยการดำเนินการในครั้งนี้ ถือเป็นการทบทวนมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เรื่องการจัดตั้งอุทยานฯ หว้ากอ เมื่อปี พ.ศ.2532 ที่ให้ 9 หน่วยงานดำเนินการร่วมกันด้วย

ด้านนายสุวิทย์ กล่าวว่า ที่ประชุมได้มีมติที่จะดำเนินการร่วมกันใน 2 เรื่อง คือ การจัดงานครบรอบ 150 ปี อุทยานฯ หว้ากอ โดย วท. จะจัดงบประมาณเพื่อสนับสนุนการจัดงานดังกล่าว และการหารือถึงการบูรณาการการทำงาน โดยจะมีการจัดทำมาสเตอร์แพลน ร่วมกันระหว่าง 4 หน่วยงาน คือ ศธ. วท. สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งจะมีการตั้งคณะกรรมการ 2 ชุด 1.คณะกรรมการจัดงาน 150 ปีฯ โดยมี ผู้ว่าฯประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธาน และมี รมว.ศธ.และรมว.วท. เป็นที่ปรึกษา และ 2.คณะกรรมการจัดทำมาสเตอร์แพลน โดยมีปลัด วท. เป็นประธาน และมี รมว.ศธ. รมว.วท. และรมว.การท่องเที่ยวและการกีฬา เป็นที่ปรึกษา ทั้งนี้จะมีการเสนอเรื่องดังในการประชุมครม.สันจร ในวันที่ 6 มี.ค. ที่จังหวัดเพช รบุรี เพื่อให้ครม.มีมติเห็นชอบในหลักการให้ ศธ. วท. และ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นเจ้าภาพในการจัดงานร่วมกัน และเห็นชอบในหลักการให้ 4 หน่วยงาน ร่วมกันจัดทำมาสเตอร์แพลน ซึ่งจะต้องแล้วเสร็จภายใน 3 เดือน ส่วนเรื่องการของบฯ มาดำเนินการ คงต้องรอให้มาสเตอร์แพลนเรียบร้อยก่อน จากนั้นตนและรมว.ศธ. จะช่วยผลักดันให้การดำเนินการตามมาสเตอร์แพลนเป็นจริง

“การพัฒนาอุทยานฯหว้ากอ เป็นการวางอนาคต เพื่อการพัฒนาพื้นที่ท่องเที่ยวชายฝั่งโครงการไทยแลนด์ ริเวียร่า หรือ โครงการพัฒนาถนนเรียบทะเลด้านตะวันตกของอ่าวไทย ที่พัฒนาต่อมาจากโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ซึ่งโครงการดังกล่าวจะผ่านอุทยานฯ หว้ากอ ดังนั้นเราจะต้องทำให้อุทยานฯ หว้ากอ เป็นแหล่งการเรียนรู้ ทางธรรมชาติที่สมบูรณ์แบบอย่างรอบด้าน เป็นที่ที่เด็กมาแล้วอยากจะกลับมาอีกครั้ง เหมือนดิสนีย์แลนด์”รมว.วท.กล่าว

ด้าน ดร.นราวรรณ นพรัตนราภรณ์ นายกสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ตั้งแต่มีมติ ครม. ให้มีการจัดตั้ง อุทยานฯ หว้ากอ เมื่อปีพ.ศ. 2532 เป็นระยะเวลาเกือบ 30 ปีแล้ว แต่ยังไม่มีการดำเนินการให้แล้วเสร็จตามวัตถุประสงค์ ซึ่งหารที่ ศธ.และวท. มารบูรณาการการทำงานร่วมกัน ถือเป็นวันแห่งประวัติศาสตร์ที่จะทำให้วัตถุประสงค์ในการจัดตั้งอุทยานฯ หว้ากอ เป็นจริง

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 295