อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

อาจารย์ตีไหล่"น้องแบม"ผิดจรรยาบรรณ

คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง มมส สรุปอาจารย์ที่ปรึกษาตีไหล่”น้องแบม” เปิดโปงขบวนการทุจริตภายในศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ทำผิดจรรยาบรรณ และ เสนออธิการบดี มมส ตั้งคณะกรรมการสอบเรื่องจรรยาบรรณแล้ว “หมออุดม”ชี้ยังไม่ชัดในหลายประเด็น      พุธที่ 14 มีนาคม 2561 เวลา 15.31 น.

วันนี้ (14 มี.ค.) จากกรณี น้องแบม น.ส. ปณิดา ยศปัญญา นิสิตชั้นปีที่ 4 สาขาพัฒนาชุมชน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม(มมส) เปิดโปงขบวนการทุจริตภายในศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น และมีอาจารย์ให้กราบผู้อยู่เบื้องหลังการทุจริต พร้อมทุบหลังเด็ก นั้น ศ. นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ตนได้รับรายงานอย่างไม่เป็นทางการจาก ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) ว่า ตามที่ มมส ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวสรุปว่าผิดจริง 1 ประเด็น คือ การที่อาจารย์ที่ปรึกษาตีไหล่ เป็นลักษณะตีไหล่เด็กจริง ไม่ใช่การปลอบ หรือ ให้กำลังใจ คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงจึงสรุปว่า อาจารย์ผิดจรรยาบรรณ และ เสนอให้อธิการบดี มมส ตั้งคณะกรรมการสอบเรื่องจรรยาบรรณ  ส่วนประเด็นอื่นๆที่รายงานมาเบื้อต้นยังไม่ชัดเจน ซึ่งหลายๆเรื่องตนเห็นว่ายังไม่มีความชัดแจ้ง และมอบให้เลขาธิการ กกอ.ไปดูรายละเอียดอีกครั้ง เนื่องจากทางมหาวิทยาลัยสรุปรายงานมาเบื้องต้น แต่ไม่มีสำนวนรายละเอียดอื่นๆ
 
“ ที่ว่ายังไม่ชัด ผมมองในมุมของคนเป็นผู้บริหารว่า มหาวิทยาลัย ได้คุ้มครองสิทธิของนักศึกษาหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ยังไม่ชัด เพราะหลังจากที่เกิดเรื่อง อาจารย์ที่เป็นที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ได้บอกให้เด็กเปลี่ยนสถานที่ทำวิทยานิพนธ์ แต่อาจารย์ที่ปรึกษา ซึ่งเป็นคู่กรณี ก็ยังเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาอยู่เหมือนเดิม ผมจึงตั้งคำถามว่าถ้าเป็นแบบนี้จะเกิดความเป็นธรรมแก่เด็กหรือไม่  ในเมื่ออาจารย์คู่กรณียังเป็นที่ปรึกษาอยู่ ทำไมมหาวิทยาลัยไม่ดูแลในเรื่องนี้ ซึ่งไม่มีรายละเอียดในการสอบสวน เป็นต้น ดังนั้น จึงให้เลขาธิการกกอ.สอบถามรายละเอียดว่าทางมหาวิทยาลัยว่าดำเนินการในเรื่องนี้อย่างไร”ศ. นพ.อุดม กล่าวและว่า เรื่องนี้ผู้บริหารในกระทรวงศึกษาให้ความใส่ใจ เพราะเป็นเรื่องที่ ศธ. และสังคมทั่วไปเห็นตรงกันว่าเด็กทำในสิ่งที่ถูกต้อง ทำสิ่งที่ดี เป็นประโยชน์แก่ชาติบ้านเมือง ดังนั้น ในฐานะที่เราเป็นสถานศึกษา จะต้องคุ้มครองเด็ก ต้องปกป้อง ยกย่องเชิดชู

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 10