อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

อาจารย์ตีไหล่"น้องแบม"ผิดจรรยาบรรณ

คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง มมส สรุปอาจารย์ที่ปรึกษาตีไหล่”น้องแบม” เปิดโปงขบวนการทุจริตภายในศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ทำผิดจรรยาบรรณ และ เสนออธิการบดี มมส ตั้งคณะกรรมการสอบเรื่องจรรยาบรรณแล้ว “หมออุดม”ชี้ยังไม่ชัดในหลายประเด็น      พุธที่ 14 มีนาคม 2561 เวลา 15.31 น.

วันนี้ (14 มี.ค.) จากกรณี น้องแบม น.ส. ปณิดา ยศปัญญา นิสิตชั้นปีที่ 4 สาขาพัฒนาชุมชน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม(มมส) เปิดโปงขบวนการทุจริตภายในศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น และมีอาจารย์ให้กราบผู้อยู่เบื้องหลังการทุจริต พร้อมทุบหลังเด็ก นั้น ศ. นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ตนได้รับรายงานอย่างไม่เป็นทางการจาก ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) ว่า ตามที่ มมส ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวสรุปว่าผิดจริง 1 ประเด็น คือ การที่อาจารย์ที่ปรึกษาตีไหล่ เป็นลักษณะตีไหล่เด็กจริง ไม่ใช่การปลอบ หรือ ให้กำลังใจ คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงจึงสรุปว่า อาจารย์ผิดจรรยาบรรณ และ เสนอให้อธิการบดี มมส ตั้งคณะกรรมการสอบเรื่องจรรยาบรรณ  ส่วนประเด็นอื่นๆที่รายงานมาเบื้อต้นยังไม่ชัดเจน ซึ่งหลายๆเรื่องตนเห็นว่ายังไม่มีความชัดแจ้ง และมอบให้เลขาธิการ กกอ.ไปดูรายละเอียดอีกครั้ง เนื่องจากทางมหาวิทยาลัยสรุปรายงานมาเบื้องต้น แต่ไม่มีสำนวนรายละเอียดอื่นๆ
 
“ ที่ว่ายังไม่ชัด ผมมองในมุมของคนเป็นผู้บริหารว่า มหาวิทยาลัย ได้คุ้มครองสิทธิของนักศึกษาหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ยังไม่ชัด เพราะหลังจากที่เกิดเรื่อง อาจารย์ที่เป็นที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ได้บอกให้เด็กเปลี่ยนสถานที่ทำวิทยานิพนธ์ แต่อาจารย์ที่ปรึกษา ซึ่งเป็นคู่กรณี ก็ยังเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาอยู่เหมือนเดิม ผมจึงตั้งคำถามว่าถ้าเป็นแบบนี้จะเกิดความเป็นธรรมแก่เด็กหรือไม่  ในเมื่ออาจารย์คู่กรณียังเป็นที่ปรึกษาอยู่ ทำไมมหาวิทยาลัยไม่ดูแลในเรื่องนี้ ซึ่งไม่มีรายละเอียดในการสอบสวน เป็นต้น ดังนั้น จึงให้เลขาธิการกกอ.สอบถามรายละเอียดว่าทางมหาวิทยาลัยว่าดำเนินการในเรื่องนี้อย่างไร”ศ. นพ.อุดม กล่าวและว่า เรื่องนี้ผู้บริหารในกระทรวงศึกษาให้ความใส่ใจ เพราะเป็นเรื่องที่ ศธ. และสังคมทั่วไปเห็นตรงกันว่าเด็กทำในสิ่งที่ถูกต้อง ทำสิ่งที่ดี เป็นประโยชน์แก่ชาติบ้านเมือง ดังนั้น ในฐานะที่เราเป็นสถานศึกษา จะต้องคุ้มครองเด็ก ต้องปกป้อง ยกย่องเชิดชู

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12