อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

ต้อนรับสงกรานต์ด้วย "น้ำอบไทยสวนดุสิต"

มสด.เตรียมน้ำอบไทยสูตรเฉพาะดั้งเดิมจากวังหลวง และกลิ่นใหม่ที่พัฒนาขึ้นจากดอกไม้นานาพันธุ์ร่วมต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง พุธที่ 14 มีนาคม 2561 เวลา 17.27 น.

วันนี้(14 มี.ค.)ดร.กชกร ชำนาญกิตติชัย ผู้อำนายการสำนักกิจการพิเศษ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต กล่าวถึงผลิตภัณฑ์น้ำอบไทยสวนดุสิต ภายใต้แบรนด์ยูนิ (UNI) ว่า ปัจจุบันน้ำอบไทยสวนดุสิตสืบทอดสูตรเฉพาะมาจากอาจารย์ ม.ร.ว.สอิ้งมาศ นวรัตน์ ผู้สืบสานความรู้การผลิตต่อจาก อาจารย์เยื้อน ภาณุทัต  ที่มีสายเชื่อมโยงความรู้อย่างถ่องแท้จากในวังหลวง ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญของสวนดุสิตในสมัยที่ยังเป็นโรงเรียนการเรือน  และเป็นผู้ถ่ายทอดวิชาความรู้การทำน้ำอบไทย “กลิ่นกระดังงา” ที่เป็นสูตรเฉพาะให้แก่นักเรียนในสมัยนั้นสามารถผลิตใช้และเป็นวิชาชีพติดตัว ด้วยกลิ่นน้ำอบไทยสูตรกระดังงาที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จนมาถึงช่วงสมัยวิทยาลัยครูสวนดุสิต ตนจึงเป็นผู้รับสืบทอดเคล็ดลับวิชาการผลิตน้ำอบไทยในรุ่นต่อมา และได้ส่งต่อองค์ความรู้ให้ลูกศิษย์อีกหลายรุ่น รวมถึงการผลิตจำหน่ายออกนอกรั้วมหาวิทยาลัยเป็นครั้งแรก  ทำให้น้ำอบไทยสวนดุสิตเป็นที่รู้จักกันมากยิ่งขึ้น

"ปัจจุบัน มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้มีการพัฒนาสูตรน้ำอบไทยกลิ่นใหม่ขึ้นมา เป็นกลิ่นหอมอ่อน ๆ ที่ปรุงขึ้นจาก “ดอกไม้รวมนานาพันธุ์” อาทิ กุหลาบ มะลิ  ดอกแก้ว ราตรี ดอกส้ม ชะลูด ใบเตย หญ้าฝรั่น แก่นจันทร์เทศ พิมเสน กำยาน ชะมดเช็ด ผิวมะกรูด แต่ยังคงกลิ่นของดอกกระดังงาตามสูตรดั้งเดิมไว้เป็นหลัก ซึ่งน้ำอบไทยสวนดุสิต 1 ขวด มีขบวนการผลิตซับซ้อนและปราณีตตามสมัยโบราณแท้ๆ โดยให้ความสำคัญกับขั้นตอนการผลิต ควรใส่อะไรก่อน-หลัง มีทั้งอบเทียน  ร่ำกำยาน จึงได้กลิ่นหอมติดทนนานในแบบฉบับสวนดุสิต นอกจากน้ำอบไทยที่ผลิตมาจำหน่ายในช่วงเทศกาลสงกรานต์แล้ว ในชุดเครื่องหอมไทยยังประกอบไปด้วย ดินสอพองและบุหงา เรียกว่าครบเซ็ตตำรับเครื่องหอมไทย ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียด ได้ที่สำนักกิจการพิเศษ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต โทร 0-2244- 5372 - 5 หรือ 0-2244 - 5559"ดร.กชกรกล่าว
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17