อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562

"อรรถพล"ไล่เช็กเอกสารย้อนหลังกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต

“อรรถพล”เผยสืบข้อมูลทุจริตกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตคืบหน้า ไม่ฟันธงเงินต้น 600 ล้านอยู่รึเปล่า พุธที่ 21 มีนาคม 2561 เวลา 20.18 น.

วันนี้ (21มี.ค.)นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต เปิดเผยว่า ขณะนี้การตรวจสอบคืบหน้าไปมาก โดยได้ไล่ตรวจสอบเอกสารย้อนหลังปี 2552,2553,2555 เรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างการตรวจสอบเอกสารปีที่เหลือ แต่จากข้อมูล 3 ปีข้างต้นทำให้พบว่ามีการนำเลขบัญชีธนาคารผู้อื่นมาแอบอ้าง เป็นบัญชีของสถานศึกษาผู้รับโอนและทำบันทึกเพื่อขออนุมัติแต่ต้น ทั้งนี้ จากเอกสารพบว่าการดำเนินการขออนุมัติใน 2 ลักษณะ คือ ขออนุมัติหลักการจากมติที่ประชุมเพื่อขออนุมัติจ่าย และขออนุมัติจ่ายเงินเพื่อโอนเงินเข้าธนาคาร ซึ่งการอนุมัติขึ้นอยู่กับผู้มีอำนาจว่าจะอนุมัติทั้งหมดในคราวเดียว หรืออนุมัติเห็นชอบหลักการและมอบอำนาจผู้มีอำนาจในระดับล่างอนุมัติเบิกจ่าย

“ดูข้อมูลแค่ 3 ปีทำให้เห็นว่ามีการนำเลขที่บัญชีธนาคารผู้อื่นมาแอบอ้าง เป็นบัญชีของสถานศึกษาผู้รับโอน ไม่ใช่การแปลงสารทีหลัง ส่วนการโอนเงินไปยังบัญชีสถานศึกษานั้นตามระเบียบกองทุนฯไม่ได้เปิดช่องให้โอนไปยังสถานศึกษา แต่ให้โอนไปยังบัญชีนักเรียน แต่หากโอนไปสถานศึกษาแล้วดำเนินการโอนต่อยังบัญชีนักเรียนถูกต้องก็ไม่มีปัญหา ดังนั้น จึงจะได้เสนอให้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ประสานให้มีการขยายผลการตรวจสอบข้อมูลดังกล่าว”นายอรรถพล กล่าวและว่า ส่วนบัญชีกองทุนที่มี 2 บัญชี คือ บัญชีกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต และ บัญชีกองทุนเสมาพ้ฒนาชีวิตเพื่อใช้จ่าย นั้น คณะกรรมการสืบสวนฯ กำลังตรวจสอบสถานะปัจจุบันว่าปี 2561 อยู่ที่ใด แต่ก็มีคำถามว่าบัญชีที่ 1 ซึ่งมีเงินต้น 600 ล้านบาท เป็นบัญชีฝากประจำนั้น เวลานี้เงินจำนวนนี้ยังอยู่ หรือไม่ ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่าเงินจำนวนนี้ยังอยู่ เพราะกำหนดชัดเจนว่าให้ใช้แค่ดอกเบี้ยของกองทุนเท่านั้น แต่สามารถหมุนเวียนไปฝากในสถาบันการเงินอื่นที่ให้อัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าได้  อย่างไรก็ตามขณะนี้ เพิ่งตรวจพบว่ามีการเปิดบัญชีที่ 3 ชื่อ “กองทุนเสมาพัฒนาชีวิตเพื่อรับดอกเบี้ย” เป็นบัญชีเงินฝากประจำ ตรงนี้ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นผู้เปิด และมีเงินเท่าใด หรืออยู่ที่ธนาคารใด แต่เปิดมาเพื่อรับโอนดอกเบี้ยจากบัญชีที่ 1 ซึ่งต้องค้นหาเอกสารเพื่อตรวจสอบต่อไป

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 40