อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562

"บุพเพสันนิวาส"ฟีเวอร์จริง...เด็กแห่เรียนคณะโบราณคดี ม.ศิลปากร

เด็กแห่เรียนคณะโบราณคดี ม.ศิลปากร สัดส่วนแข่งขัน 1ต่อ66 ขณะที่อธิการบดี มั่นใจผลจากละครบุพเพสันนิวาส ส่นรองอธิการบดี ย้ำปกติเด็กเลือกคณะโบราณคดี มศก.มากอยู่แล้ว เพราะเปิดที่เดียว พฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม 2561 เวลา 16.49 น.

วันนี้(22มี.ค.)จากกระแสละครเรื่องบุพเพสันนิวาสส่งผลให้นักเรียนแห่สมัครเรียนคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร(มศก.)จำนวนมากนั้น ผศ.ดร.วันชัย  สุทธะนันท์ อธิการบดี มศก. กล่าวว่า  ตนทราบเรื่องดังกล่าวแล้วว่าในการรับสมัครคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาหรือทีแคส ปีการศึกษา 2561 รอบ 2 การรับแบบโควตา ในคณะโบราณคดี ของ มศก.นั้นมีนักเรียนแห่มาสมัครเรียนจำนวนมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา  เท่าที่ทราบสัดส่วนการแข่งขันในคณะนี้ 1ต่อ66  ซึ่งถือว่าการแข่งขันสูง ส่วนหนึ่งก็น่าจะเกิดจากละครเรื่องบุพเพสันนิวาส ขณะที่คณะอื่น ๆจำนวนเด็กมาสมัครเรียนก็ปกติ  แม้มีกระแสดังกล่าวทางคณะโบราณคดีก็ยังรับนักศึกษาตามเป้าที่กำหนดเดิม และจะไม่เพิ่มจำนวนรับมากขึ้นแน่น  ทั้งนี้ตนรู้สึกดีใจที่นักเรียนสนใจมาเรียนคณะโบราณคดีที่มศก.มากขึ้น เพราะละครมีอิทธิพลกับเด็ก แต่ไม่ใช่เรื่องที่เสียหายอะไร อย่างไรก็ตามก่อนที่จะเลือกเรียนคณะอะไรนั้นนักเรียนต้องทำความเข้าใจก่อนว่าคณะนั้นต้องเรียนอะไร  จบออกมาแล้วจะไปทำงานอะไร  เพราะเป็นอนาคตของเรา หรืออย่างคณะโบราณคดีก็มีหลายสาขาในเลือกเรียน ดังนั้นต้องเลือกให้ดี

ด้านศ.ดร.พรศักดิ์ ศรีอมรศักดิ์ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและวิจัย มศก. กล่าวว่า  สำหรับจำนวนรับนักศึกษาคณะโบราณคดี ของ มศก. ในทีแคสรอบ 2 ระบบโควตา รับเด็กใน 28 จังหวัด เปิด  2 สาขา จำนวน 10 คน มาสมัคร 666 คน แบ่งเป็น สาขาโบราณคดีรับ 5 คน มาสมัคร 501  คน สาขาภาษาไทย รับ 5 คน มาสมัคร 165 คน   สัดส่วนการแข่งขันเด็กต่อจำนวนที่นั่ง 1ต่อ66  ซึ่งมากกว่าทุกปีที่ผ่านมาโดยสัดส่วนการแข่งขันจะอยู่ประมาณ  1 ต่อ 40-50  เหตุผลที่เด็กแห่มาสมัครจำนวนมาก  ส่วนหนึ่งมากจากละครดังกล่าว และขณะนี้มีมศก.แห่งเดียวที่เปิดคณะโบราณคดี   
 
“จากละครบุพเพสันนิวาส ทำให้นักศึกษาที่เรียนในคณะโบราณคดี รู้สึกภาคภูมิใจที่สังคมหันมาสนใจคณะโบราณคดีมากขึ้น และทำให้นักศึกษาตั้งใจเรียนมากขึ้นด้วย  ฝากนักเรียนทุกคนที่สนใจอยากจะเข้าเรียนในคณะโบราณคดีของ มศก.ก็มาสมัครได้อีก เพราะในการรับทีแคส รอบ 3-4 ยังมีที่ว่างอยู่  ขอให้ทุกคนเลือกเรียนในสิ่งที่ชอบและสนใจ”  ศ.ดร.พรศักดิ์  กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 125