อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

วธ.ปรับโครงสร้างบุคลากรใหม่เสนอรัฐบาล

“วีระ”สั่งการผู้บริหารวธ. ปรับโครงสร้างบุคลากรใหม่เสนอรัฐบาล เผยงาน 236 ปีกรุงรัตนโกสินทร์สร้างรายได้กว่า 42 ล้านบาท เดินหน้าจัดงานศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติกระบี่ พฤหัสบดีที่ 26 เมษายน 2561 เวลา 16.46 น.

วันนี้(26 เม.ย.) ที่หอจดหมายเหตุแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติ  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช   จังหวัดปทุมธานี นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.)  เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูง ครั้งที่ 4/2561  ซึ่งมีผู้บริหารส่วนกลางและภูมิภาคเข้าร่วมประชุม ว่า ที่ประชุมได้รับทราบผลเบิกจ่ายงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2561 ไตรมาส 3  ระหว่างเดือนเม.ย. - มิ.ย.  ภาพรวมมีการเบิกจ่ายอยู่ที่ร้อยละ 46.35 ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายของรัฐบาล จึงเร่งรัดให้แต่ละกรมเร่งเบิกจ่ายงบประมาณให้ทันภายในวันที่ 31 พ.ค.นี้  และให้สรุปผลการ ปรับโครงสร้างและอัตรากำกลังใหม่หน่วยงานภายใน 1 เดือนเพื่อสรุปผลเสนอรัฐบาลต่อไป  นอกจากนี้ยังทราบรายงานผลการจัดงานมหกรรมวัฒนธรรมใต้ร่มพระบารมี 236 ปี  กรุงรัตนโกสินทร์ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-25 เม.ย.รอบเกาะรัตนโกสินทร์ ซึ่งปีนี้ผู้เข้าร่วมงานกว่า 5.1 แสนคน  ผู้ชมงานผ่านสื่อต่างๆ 1.7ล้านคน มีรายได้จากการจำหน่ายสินค้า อาหารและเครื่องดื่มรวมกว่า 42 ล้านบาท
 
นายวีระ กล่าวต่อไปว่า  นอกจากที่ประชุมยังสั่งการให้เตรียมพร้อมจัดงานและประชาสัมพันธ์งานแสดงศิลปกรรม ร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale,Krabi 2018 ที่จะจัดขึ้นวันที่ 2 พ.ย. 61 -  28 ก.พ. 62 ที่ จ.กระบี่ โดยมอบหมายให้ ทุกหน่วยงานเตรียมพร้อมจัดนิทรรศการ และการแสดงด้านศิลปวัฒนธรรมอาเซียน ที่ประเทศไทยได้รับหน้าที่เป็นประธานกลุ่มประเทศอาเซียนในปี 2562  เช่น  การจัดนิทรรศการอาเซียนบวก 3  กับจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้  ณ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน  จัดสร้างภาพยนตร์แอนิเมชั่น “รามเกียรติ์จากจิตรกรรมรอบพระระเบียงพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม” ตอน “รามาวตาร” ที่จะเปิดตัวภาพยนตร์ในปีหน้า พร้อมหารือกับกลุ่มประเทศอาเซียนเพื่อประกาศให้เป็นปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียน พร้อมทั้งร่วมกับประเทศสมาชิกนำกิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรมของอาเซียน ไปจัดแสดงในแต่ละภูมิภาค  ของโลก

" ได้รับรายงานจากสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพังงา ว่า การจัดสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งธรณีพิบัติภัยสึนามิ จังหวัดพังงา เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับธรณีภัยพิบัติสึนามิ ศิลปวัฒนธรรมชุมชนท้องถิ่น และแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ในพื้นที่ภาคใต้    ล่าสุด คืบหน้าไปแล้วกว่าร้อยละ 54   โดยที่ประชุมได้กำชับให้กรมศิลปากรเตรียมการตกแต่งภายใน และจัดทำนิทรรศการภายในอาคารพิพิธภัณฑ์ โดยให้ไปศึกษารูปแบบนิทรรศการในพิพิธภัณฑ์สึนามิของญี่ปุ่น เพื่อนำมาปรับใช้ในการจัดทำนิทรรศการ รวมถึงคัดเลือกสิ่งของ เครื่องใช้ที่เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์จากเหตุการณ์ภัยสึนามิ จ.พังงา  มาจัดแสดงประกอบนิทรรศการภายในอาคารพิพิธภัณฑ์ด้วย" รมต.วธ. กล่าว
 

 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 12