อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

ศธ.เล็งตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงโครงการCCTV 70 ราย

ศธ.เล็งตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงโครงการCCTV ประมาณ 70 ราย ส่วนทุจริตก่อสร้างโดม11โรงเรียนใต้อยู่ระหว่างสรุปผล คาด ผอ.เขตพื้นที่ฯ และผอ.โรงเรียน เกี่ยวข้อง พร้อมขยายภูมิภาคอื่น พฤหัสบดีที่ 3 พฤษภาคม 2561 เวลา 19.46 น.

วันนี้(3 พ.ค.) พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า สำนักนายกรัฐมนตรีได้ส่งหนังสือชี้แจงเกี่ยวกับการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัย กรณีการติดตั้งกล้องวงจรปิด (CCTV) ในโครงการ Safe Zone School 12 เขตพื้นที่การศึกษาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่แบ่งเป็นโรงเรียนในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) จำนวน 10 เขต สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) จำนวน 2 เขต รวม 1,104 แห่ง โดยในส่วนของผู้เกี่ยวข้องในสังกัดต่างๆ ก็ให้หน่วยงานต้นสังกัดเป็นผู้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัย ซึ่งในส่วนของ ศธ. มีผู้ที่เกี่ยวข้อง และต้องตั้งคณะกรรมการสวบสวนวินัยร้ายแรง ประมาณ 70 ราย ซึ่งขณะนี้ตนกำลังให้คณะทำงานด้านกฎหมายร่างรายละเอียดผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดก่อนจะส่งให้ต้นสังกัด ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และ ศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงต่อไป

 “สำหรับผู้ที่เกี่ยวข้องว่ามีหลายกลุ่ม เช่น กรรมการจัดซื้อจัดจ้าง เจ้าหน้าที่พัสดุ เป็นต้น ทั้งนี้คงต้องมาดูในรายละเอียดว่ากลุ่มคนเหล่านี้ดำรงตำแหน่งใดบ้าง หากเป็นระดับผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา หรือบุคลากรของเขตพื้นที่ก็ต้องเป็นอำนาจของ สพฐ.ในการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง แต่เป็นเป็นข้าราชการครูก็จะต้องเป็น ศธจ. ที่ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยแรงร้าย” ที่ปรึกษา รมว.ศธ. กล่าวและว่า ส่วนความคืบหน้ากรณีก่อสร้างหลังคาคลุมลานอเนกประสงค์ของโรงเรียนหรือโดม 11 แห่งในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ใช้เงินงบประมาณเหลือจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2559 ของ สพฐ. จำนวน 62 ล้านบาทนั้น คณะกรรมการสืบสวนฯอยู่ระหว่างการสรุปผล ก่อนตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัย ซึ่งในกรณีนี้มีผู้ผิดวินัยร้ายแรงแน่นอน คาดว่าน่าจะเป็นข้าราชการในระดับ ผอ.เขตพื้นที่ฯ และผอ.โรงเรียน อย่างไรก็ตาม เมื่อดำเนินการในส่วนของ 3 จังหวัดชายแดนใต้เรียบร้อยแล้ว ตนจะขยายไปในภูมิภาคอื่นๆ ต่อแน่นอน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    40%
  • ไม่เห็นด้วย
    60%