อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 กรกฎาคม 2563

"หมอธี"ชี้ข้าราชการกระทรวงอื่นไม่อยากมาศธ.กลัวตรวจสอบ

"หมอธี"ย้ำไม่ยุ่งสรรหาเลขาคุรุสภาฯ ชี้ผลสรรหาดี ใช้เป็นแนวทางสรรหาเลขาธิการสกสค.-ผอ.องค์การค้าฯ ส่วน"ประวิต เอราวรรณ์" รอ สตง.ตอบกลับ หากมีปัญหาต้องเริ่มกระบวนการใหม่ ชี้เผยข้าราชการกระทรวงอื่นไม่อยากมาศธ.กลัวตรวจสอบ อังคารที่ 8 พฤษภาคม 2561 เวลา 16.38 น.

 วันนี้(8พ.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์  รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าการสรรหาผู้เหมาะสมดำรงตำแหน่งเลขาธิการคุรุสภา  ว่า เท่าที่ทราบกระบวนการทุกอย่างเดินหน้าไปด้วยดี คณะกรรมการคัดเลือกทั้ง 2 ชุด เป็นผู้ใหญ่ที่วงการศึกษาให้การยอมรับ โดยคณะกรรมการกลั่นกรองขุดแรก มีศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นประธาน  อยู่ระหว่างดำเนินการ  ตนเชื่อว่าการสรรหาฯ จะเสร็จตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้อย่างแน่นอน  ซึ่งตนยืนยันว่าจะไม่เข้าไปยุ่งและจะไม่ดูด้วยว่ามีใครมาสมัครบ้าง เพราะไม่อยากให้มีข้อครหาเกิดขึ้น  อย่างครั้งที่แล้ว ตนก็ไม่ได้เข้าไปยุ่งก็ยังมีคนลักไก่มาสมัครสอบจนเป็นเหตุให้ต้องล้มกระดานไป ดังนั้นตนจะรอดูผลการสรรหาเลขาธิการคุรุสภาถ้าผลออกมาดีก็จะใช้เป็นแนวทางเดียวกันกับการสรรหาเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.)และผู้อำนวยการองค์การค้าฯ  แทนนายพินิจศักดิ สุวรรณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการสกสค.และผู้อำนวยการองค์การค้าฯ ที่จะเกษียณอายุราชการเดือนตุลาคม 2561

“ผมไม่ทาบทามนายพินิจศักดิ์ให้รับตำแหน่งต่อ เพราะจะเกิดข้อครหาได้  เช่น หากทาบทามนายพินิจศักดิ์ แล้วทำไมไม่ไปทาบทามนายพิษณุ ตุลสุข ซึ่งเคยไปปฏิบัติหน้าที่เดียวกัน ด้วย   ดังนั้นหาก  2 คนนี้อยากจะกลับมารับตำแหน่งนี้ ก็ต้องเข้ารับการสรรหาใหม่เช่นเดียวกับคนอื่น ”นพ.ธีระเกียรติกล่าวและว่า  สำหรับความคืบหน้าการตรวสอบคุณสมบัติรศ.ดร.ประวิต เอราวรรณ์ เพื่อเสนอแต่งตั้งเป็นรองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.)นั้น ตนได้หารือกับดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการกกอ.แล้ว ทราบว่าสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) กำลังรอหนังสือจาก สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) หากทุกอย่างเรียบร้อยก็จะดำเนินการทุกอย่างตามขั้นตอน แต่ถ้ามีปัญหาก็ต้องเริ่มกระบวนการสรรหาใหม่ ทั้งนี้จะต้องเร่งแต่งตั้งรองเลขา กกอ. เพราะสกอ.ยังต้องการผู้บริหาร  คาดว่าน่าจะได้ข้อสรุปก่อนเดือนตุลาคมนี้ เนื่องจากปีนี้มีผู้บริหารระดับ 10 ของศธ.เกษียณอายุราชการจำนวนมาก ขณะที่ข้าราชการศธ.ที่มีอยู่กโตไม่ทัน  และที่ผ่านมาตนเคยขอรับโอนข้าราชการจากกระทรวงอื่นมาเป็นผู้บริหาร แต่ไม่มีใครอยากมา เพราะกังวลเรื่องการตรวจสอบต่างๆ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23