อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

มะเฟืองมหัศจรรย์ซักผ้าสะอาด..เพิ่มมูลค่ายางพารา

อาจารย์ม.อ.วิทยาเขตปัตตานี เจ๋งเพิ่มมูลค่าจากยางพารา ด้วยการนำมาออกแบบเป็น ”มะเฟืองมหัศจรรย์”เพื่อใช้เป็นอุปกรณ์ช่วยซักผ้าให้สะอาด วางขายทั่วประเทศ เพิ่มรายได้ชาวสวนยาง 10 เดือนแรกยอดละลุ 5แสนบาท พุธที่ 16 พฤษภาคม 2561 เวลา 18.48 น.

วันนี้(16พ.ค.) อาจารย์สมคิด ศรีสุวรรณ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ ภาควิชาเทคโนโลยียางและ พอลิเมอร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.)วิทยาเขตปัตตานี  เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ยางพาราที่ราคาตกต่ำอย่างต่อเนื่อง จนส่งผลให้ชีวิตความเป็นอยู่ของเกษตรกรส่วนใหญ่ในจังหวัดภาคใต้มีความยากลำบาก  ตนในฐานะที่ทำงานคลุกคลีเกี่ยวกับยางพารา จึงตระหนักว่าควรที่จะต้องนำองค์ความรู้มาช่วยเหลือเกษตรกร  ซึ่งเมื่อช่วงต้นปี 2560 ตนได้มีโอกาสไปร่วมกับทีมที่ปรึกษาและให้คำแนะนำโครงการเพิ่มมูลค่ายางและผลิตภัณฑ์ยาง ภายใต้การสนับสนุนงบประมาณจากศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาค 11 จังหวัดสงขลา  โดยการลงพื้นที่จังหวัดตรังด้วยการนำเสนอลูกยางซักผ้าที่ออกแบบให้มีลักษณะคล้ายปลาพะยูน แต่เนื่องจากกลุ่มเกษตรกรกลุ่มดังกล่าวยังขาดความพร้อมในกระบวนการผลิต จึงทำให้ต้องชะลอโครงการดังกล่าวไปก่อน

 
อาจารย์สมคิด  กล่าวต่อไปว่า  ในช่วงกลางปี 2560  ตนได้เข้าไปเป็นที่ปรึกษาของกลุ่มเกษตรกรทำสวนยางและผลิตภัณฑ์ยางตาชี หมู่ 1 ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา จึงได้นำแนวคิดเรื่องผลิตภัณฑ์ยางมาใช้ร่วมกับเครื่องซักผ้าทั่วไปด้วยการออกแบบผลิตภัณฑ์ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค โดยเอายางพารามาออกแบบเป็นรูปทรงผลมะเฟือง  เพื่อแสดงถึงแหล่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ของแหล่งที่เราลงไxสนับสนุน เนื่องจากผลมะเฟืองมีมากในจังหวัดชายแดนภาคใต้

“เมื่อนำลูกยางรูปทรงแบบสมมาตร ของลูกมะเฟือง มาช่วยซักผ้าโดยการนำมาใส่ในถังซักผ้าขนาดความจุ 10 กิโลกรัม  จำนวน 5-6 ลูก ในขั้นตอนการซักผ้าตามปกติ ลูกยางก็ช่วยทำให้การซักผ้าเกิดการเคลื่อนที่ตามการไหลวนของน้ำอย่างอิสระแบบไรทิศทาง จึงเพิ่มพลังการซักผ้าให้ความสะอาดยิ่งขึ้น โดยไม่ทำลายเนื้อผ้า แถมยังช่วยลดการพันของผ้าในถังซักได้เป็นอย่างดี”อาจารย์สมคิด กล่าวและว่ากลุ่มเกษตรกรแปรรูปยางและผลิตภัณฑ์ยาง บ้านตาชี อำเภอยะหา จังหวัดยะลายังสามารถผลิตลูกยางซักผ้าภายใต้ชื่อ “มะเฟืองมหัศจรรย์”  ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ไม่เคยมีผู้ใดสามารถผลิตมาก่อน ออกวางจำหน่าย  ซึ่งชาวบ้านสามารถผลิตได้ จำนวน  8,600 ลูกต่อเดือน เพื่อออกมาจำหน่ายในตลาดทั่วไปและยังได้รับสิทธ์ในการวางจำหน่ายที่ห้าง Big-c ทั่วประเทศ  212 สาขา ผ่านโครงการประชารัฐ โดยมียอดขาย 10 เดือนแรกของการผลิต มีมูลค่า 500,000 กว่าบาท  ทำให้ปัจจุบันนี้เกษตรกรชาวสวนยางพารา ตำบลตาชี อำเภอยะหา จังหวัดยะลา สามารถเพิ่มมูลค่าให้แก่ยางพารา และมีเศรษฐกิจในครัวเรือนดีขึ้นด้วย.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 60