อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"โกศล"เดินสายตรวจสอบทุจริตภาคอีสาน

ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ ลงพื้นที่ 11 จังหวัด ตรวจสอบทุจริตเรื่องการศึกษาทั้งเก่าและใหม่ ด้านปมอควาเรียม เตรียมสรุปผลสอบวินัยและใช้มาตรการ คสช.แล้ว พฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 เวลา 15.23 น.

 วันนี้ (17 พ.ค.)  พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาการทุจริตของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ ) เปิดเผยว่า เร็วๆนี้ตนจะเดินทางไปตรวจราชการ 11 จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่  บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี อำนาจเจริญ ยโสธร ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ มหาสารคาม นครราชสีมาและชัยภูมิ ซึ่งมีปัญหาการทุจริตที่มีการร้องเรียนมาหลายเรื่อง ทั้งที่เป็นเรื่องเก่าและเรื่องใหม่ สำหรับเหตุผลที่ต้องไปเพราะอยากไปป้องปรามด้วยตัวเอง เพราะปัญหาการทุจริตเกิดขึ้นในภาคอีสานเป็นจำนวนมาก และไม่มีทีท่าว่าจะหยุด เรื่องเก่าก็ยังไม่เรียบร้อยเรื่องใหม่ก็ยังเกิด เมื่อเร็วๆนี้มีผู้อำนวยการโรงเรียนจากภาคอีสาน จำนวน 5 คน มาร้องเรียนกับตนว่าทนพฤติกรรม ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาไม่ไหวแล้ว เนื่องจากมีการเรียกเก็บเงินจำนวนร้อยละ 10 ทุกครั้งที่มีโครงการลงไปยังโรงเรียน ที่สำคัญมีการเรียกเก็บเงินสดก่อนถึงจะอนุมัติโครงการ หากโรงเรียนไม่จ่ายเงินให้ก็ไม่อนุมัติ แสดงให้เห็นว่าไม่มีความเกรงกลัวต่อนโยบายปราบปรามการทุจริตของ ศธ. และถือโอกาสไปพบกับศึกษาธิการจังหวัด ผอ.เขตพื้นที่ฯ และ ผอ.สกสค.จังหวัดเพื่อสร้างความเข้าใจ

ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ตนยังต้องการไปติดตามผลการสืบสวนทุจริตหลายเรื่องที่ยังไม่คืบหน้า รวมทั้งกรณีสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) แจ้งปัญหาทุจริตของอดีตผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 32 (บุรีรัมย์) จำนวน 3 คน จัดฉากอบรมครูและนำเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง ซึ่งนายอัมพร พินะสา ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) รายงานว่าได้สรุปผลการสืบสวนข้อเท็จจริงแล้ว และกำลังจะเสนอตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรงทั้งหมด โดยมีผู้บริหาร 3 รายและระดับเจ้าหน้าที่เขตพื้นที่ 3-4 ราย ซึ่งตนยังไม่เห็นเอกสารอย่างไรก็ตามต้องการลงไปดูด้วยตนเอง ซึ่งปัจจุบันผู้บริหารดังกล่าวย้ายมา กทม. 2 รายและนครราชสีมา 1 ราย ส่วนจะมีการใช้มาตรการปราบปรามการทุจริตของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพราะอาจมองว่ามีการย้ายออกจากตำแหน่งแล้ว

พล.ท.โกศล กล่าวอีกว่า สำหรับความคืบหน้าการตรวจสอบโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา หรืออควาเรียม ของวิทยาประมงติณสูลานนท์ ได้รับรายงานจากนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ. คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงได้สรุปเบื้องต้นของวงเงินก่อสร้าง 835 ล้าน ที่มีการแก้ไขขยายงวดงาน 6 ครั้งและมีการจ่ายเงินให้บริษัทที่รับเหมาก่อสร้างล่วงหน้า โดยสัปดาห์หน้าจะนำสรุปสำนวนมาเสนอตน ส่วนที่มีการของบฯเพิ่มอีก 3 งวดงานยังไม่ได้สรุป ซึ่งถ้าพบว่าผลการสืบสวนข้อเท็จจริงมีมูลที่สามารถชี้ความผิดก็ต้องดำเนินการตามมาตรการ คสช. และต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 20