อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2562

"โกศล"เดินสายตรวจสอบทุจริตภาคอีสาน

ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ ลงพื้นที่ 11 จังหวัด ตรวจสอบทุจริตเรื่องการศึกษาทั้งเก่าและใหม่ ด้านปมอควาเรียม เตรียมสรุปผลสอบวินัยและใช้มาตรการ คสช.แล้ว พฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 เวลา 15.23 น.

 วันนี้ (17 พ.ค.)  พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาการทุจริตของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ ) เปิดเผยว่า เร็วๆนี้ตนจะเดินทางไปตรวจราชการ 11 จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่  บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี อำนาจเจริญ ยโสธร ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ มหาสารคาม นครราชสีมาและชัยภูมิ ซึ่งมีปัญหาการทุจริตที่มีการร้องเรียนมาหลายเรื่อง ทั้งที่เป็นเรื่องเก่าและเรื่องใหม่ สำหรับเหตุผลที่ต้องไปเพราะอยากไปป้องปรามด้วยตัวเอง เพราะปัญหาการทุจริตเกิดขึ้นในภาคอีสานเป็นจำนวนมาก และไม่มีทีท่าว่าจะหยุด เรื่องเก่าก็ยังไม่เรียบร้อยเรื่องใหม่ก็ยังเกิด เมื่อเร็วๆนี้มีผู้อำนวยการโรงเรียนจากภาคอีสาน จำนวน 5 คน มาร้องเรียนกับตนว่าทนพฤติกรรม ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาไม่ไหวแล้ว เนื่องจากมีการเรียกเก็บเงินจำนวนร้อยละ 10 ทุกครั้งที่มีโครงการลงไปยังโรงเรียน ที่สำคัญมีการเรียกเก็บเงินสดก่อนถึงจะอนุมัติโครงการ หากโรงเรียนไม่จ่ายเงินให้ก็ไม่อนุมัติ แสดงให้เห็นว่าไม่มีความเกรงกลัวต่อนโยบายปราบปรามการทุจริตของ ศธ. และถือโอกาสไปพบกับศึกษาธิการจังหวัด ผอ.เขตพื้นที่ฯ และ ผอ.สกสค.จังหวัดเพื่อสร้างความเข้าใจ

ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ตนยังต้องการไปติดตามผลการสืบสวนทุจริตหลายเรื่องที่ยังไม่คืบหน้า รวมทั้งกรณีสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) แจ้งปัญหาทุจริตของอดีตผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 32 (บุรีรัมย์) จำนวน 3 คน จัดฉากอบรมครูและนำเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง ซึ่งนายอัมพร พินะสา ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) รายงานว่าได้สรุปผลการสืบสวนข้อเท็จจริงแล้ว และกำลังจะเสนอตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรงทั้งหมด โดยมีผู้บริหาร 3 รายและระดับเจ้าหน้าที่เขตพื้นที่ 3-4 ราย ซึ่งตนยังไม่เห็นเอกสารอย่างไรก็ตามต้องการลงไปดูด้วยตนเอง ซึ่งปัจจุบันผู้บริหารดังกล่าวย้ายมา กทม. 2 รายและนครราชสีมา 1 ราย ส่วนจะมีการใช้มาตรการปราบปรามการทุจริตของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพราะอาจมองว่ามีการย้ายออกจากตำแหน่งแล้ว

พล.ท.โกศล กล่าวอีกว่า สำหรับความคืบหน้าการตรวจสอบโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา หรืออควาเรียม ของวิทยาประมงติณสูลานนท์ ได้รับรายงานจากนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ. คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงได้สรุปเบื้องต้นของวงเงินก่อสร้าง 835 ล้าน ที่มีการแก้ไขขยายงวดงาน 6 ครั้งและมีการจ่ายเงินให้บริษัทที่รับเหมาก่อสร้างล่วงหน้า โดยสัปดาห์หน้าจะนำสรุปสำนวนมาเสนอตน ส่วนที่มีการของบฯเพิ่มอีก 3 งวดงานยังไม่ได้สรุป ซึ่งถ้าพบว่าผลการสืบสวนข้อเท็จจริงมีมูลที่สามารถชี้ความผิดก็ต้องดำเนินการตามมาตรการ คสช. และต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 31