อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

"โกศล"บี้สอบทุจริตสพป.เพชรบุรี เขต2

“โกศล”ข้องใจ “สพฐ.” ตั้งกรรมการสอบทุจริตซ้ำ ทำให้การดำเนินการล่าช้า เร่งบี้สอบทุจริตสพป.เพชรบุรี เขต2 ด้วยตัวเอง จันทร์ที่ 21 พฤษภาคม 2561 เวลา 10.00 น.

วันนี้ ( 21 พ.ค.) พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีทุจริตจัดซื้อครุภัณฑ์การศึกษาของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.)เขต 2 เพชรบุรี ว่า ตนได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวตั้งแต่เริ่มมีการร้องเรียนแล้ว ซึ่งทีมกฎหมายของตนและทีมของ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ มีความเห็นตรงกันว่า กรณีดังกล่าวมีความผิดที่ส่อไปในทางทุจริตอย่างชัดเจน เพราะมีการส่งโต๊ะเก้าอี้ไปยังสถานศึกษา ทั้ง ๆ ที่ยังไม่มีการจัดซื้อจัดจ้าง โดยได้มีคำสั่งให้ ผอ.สพป.เพชรบุรี เขต 2 มาปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้มีคำสั่งให้ เพื่อเปิดทางให้ตรวจสอบเรื่องนี้ได้ด้วยความสะดวกแล้ว พร้อมมอบให้ สพฐ.ในฐานะหน่วยงานต้นสังกัดให้ดำเนินการต่อ


พล.ท.โกศล กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตามหลังมอบให้ สพฐ.ไปดำเนินการ กลับพบว่า สพฐ.ได้ตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงขึ้นมาซ้ำอีก ทั้งที่ รมว.ศึกษาธิการและตน มีความเห็นตรงกันแล้วว่า ไม่ควรตั้งแล้ว เพราะมีหลักฐานทั้งพยานบุคคลและพยานวัตถุอย่างชัดเจน จึงส่งผลให้กระบวนการทำงานล่าช้าไปบ้าง แต่ สพฐ.ได้รายงานแล้วว่า จะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในเดือนนี้

“ความจริงกรณีนี้น่าจะอยู่ในขั้นตอนการตั้งคณะกรรมการสอบวินัยอย่างร้ายแรงได้แล้ว ดังนั้นภายในสัปดาห์นี้ผมจะไล่บี้เรื่องนี้ด้วยตัวเองอีกครั้ง ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า เรื่องนี้มีการเคลียร์กันได้แล้ว ผมบอกได้เลยว่าที่ผ่านมาอาจจะมีกระบวนการช่วยเหลือหรือแอบอ้างในลักษณะแบบนี้ แต่ในยุคของ นพ.ธีระเกียรติ และ ผม ประชาชนไม่ต้องกลัว เราจะไม่ยอม ให้เหตุการณ์วิ่งเต้นช่วยเหลือเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน”ที่ปรึกษา รมว.ศธ.กล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 54