อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

"หมอธี" เตรียมโอนอควาเรียมสงขลาให้ ทส.ดูแล

รมว.ศึกษาธิการ เผย แนวทางเดินหน้าก่อสร้างอควาเรียมสงขลา มอบ สอศ.หาผู้เชี่ยวชาญจากภายนอกมาประเมินงบฯที่ใช้สร้างต่อ หลังก่อสร้างเสร็จมอบ กระทรวงทรัพยากรฯ ดูแลบริหารจัดการ ด้าน ปมทุจริตอควาเรียมสัปดาห์เซ็นตั้งสอบวินัยฯผู้เกี่ยวข้อง ยันไม่มีมวยล้มแต่มีคนล้มแน่ จันทร์ที่ 21 พฤษภาคม 2561 เวลา 18.38 น.

วันนี้ (21 พ.ค.)  นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ  เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเดินหน้าโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ หรือ อควาเรียม ทะเลสาบสงขลา ของวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ จ.สงขลา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ว่า  ได้มอบหมายให้ ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ไปจัดทำแผนการเดินหน้าต่อให้เสร็จสิ้น พร้อมกับสำรวจความเสียหายว่ามีเรื่องใดบ้าง รวมถึงจะใช้งบประมาณในการเดินหน้าต่อจำนวนเท่าไหร่ ส่วนการบริหารจัดการหลังจากดำเนินการก่อสร้างเสร็จสิ้นนั้น ตนจะนำเรื่องการดูแลอควาเรียมสงขลาเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)  เพราะได้มีการหารือร่วมกับ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เพื่อให้ ทส.เข้ามาบริหารจัดการดูแล เนื่องจาก ทส.มีความพร้อมและมีหน่วยงานภายในที่มีความพร้อม ได้แก่ กรมทรัพยากรชายฝั่ง และ องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์

 รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า  ส่วนความคืบหน้าการสืบสวนเรื่องทุจริตอควาเรียมนั้น ขณะนี้ นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ.ได้รายงานการสืบข้อเท็จจริงของการดำเนินการอความเรียมในระยะแรก จำนวน 800 ล้านบาทที่มีการแก้ไขงวดงานถึง  6 ครั้ง ซึ่งสรุปมาทั้งเป็นเอกสารและพูดคุยด้วยวาจา แต่ตนยังไม่ได้อ่านเอกสารทั้งหมด ขอเวลาดูข้อมูลอีกไม่นาน ซึ่งขอยืนยันว่าสัปดาห์หน้าตนจะเซ็นตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยร้ายได้อย่างแน่นอน อีกทั้งประเด็นการทุจริตของ สอศ.ตนยังรับทราบมาอีกว่าในวันที่ 22 พ.ค.ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง จะมีการไต่สวนเรื่องการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สอศ.เมื่อปี 2559 เพราะมีการร้องเรียนมาว่าเกณฑ์ดังกล่าวไม่เป็นธรรมมีการปลอมแปลงเอกสารและเรียกรับเงิน ซึ่งหากศาลมีคำสั่งชี้มูลว่ามีความผิด ตนจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยกับผู้เกี่ยวข้องในช่วงเวลานั้นด้วยเช่นเดียวกัน เพราะถือว่ามีมูลความผิดชัดเจน อย่างไรก็ตามยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่มีมวยล้มต้มคนดู แต่จะมีบางคนล้มแน่

ด้าน ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการ กอศ.กล่าวว่า  ขณะนี้มีเงินจำนวน 69 ล้านบาทที่ยังค้างอยู่ตามสัญญาเดิม แต่ยังไม่ได้มีการจ่ายเงิน ซึ่งตนได้มอบให้ฝ่ายตรวจสอบภายในของ สอศ. กรมบัญชีกลาง และ รมว.ศธ.ตรวจสอบและวินิจฉัยก่อนว่าการทำสัญญาหรือทีโออาร์งวดงานมีความถูกต้องหรือไม่ว่าถูกต้องหรือไม่ ดังนั้นหากเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องจะไม่มีการจ่ายเงินให้ดำเนินการต่ออย่างเด็ดขาด  ขณะเดียวกัน รมว.ศธ.ยังเห็นชอบให้ สอศ.นำผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านจากภายนอกมาช่วยประเมินค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างต่อให้เสร็จด้วย เพราะอาชีวะไม่มีผู้เชี่ยวชาญ  
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 44