อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

พระวัดสระเกศยันไม่มีช่องลับเชื่อเจ้าอาวาสสู้คดี

พระลูกวัดสระเกศยันไม่มีช่องลับใช้หนี มีประตูทางสัญจรของประชาชนหลังวัด 5 ช่องทางเปิดอยู่ตลอด รถผ่านไม่ได้ เชื่อเจ้าอาวาสไม่หนีพร้อมสู้คดี ขณะที่ พศ.ใบ้กินไม่พูดเรื่องพระ-เงินทอนวัดเอี่ยวกรรมการมส.บอกปัดไม่รู้ ไม่ทราบ พฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม 2561 เวลา 17.09 น.


วันนี้(24 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวได้สอบถามกรณีเจ้าอาวาสวัดสำคัญถูกหมายจับพศ.จะมีการดำเนินการอย่างไรหรือไม่ นายณรงค์ ทรงอารมณ์ รองผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) ในฐานะโฆษกพศ. กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบรายละเอียดในเรื่องดังกล่าว เนื่องจากตนปฏิบัติราชการอยู่ต่างจังหวัด

ด้านนายสิปป์บวร แก้วงาม ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม กล่าวเพียงสั้นๆว่า ตนติดงานอยู่ไม่สะดวกให้ข้อมูลใดๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกรณีพระภิกษุทำผิดกฎหมายทางโลกและตามพระธรรมวินัยนั้น ตามพ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2505 แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2535 ในหมวด 4 นิคหกรรมและการสละสมณเพศ  ในมาตรา 28  พระภิกษุรูปใดต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้เป็นบุคคลล้มละลาย ต้องสึกภายในสามวันนับแต่วันที่คดีถึงที่สุด มาตรา 29  พระภิกษุรูปใดถูกจับโดยต้องหาว่ากระทำความผิดอาญา  เมื่อพนักงานสอบสวนหรือพนักงานอัยการไม่เห็นสมควรให้ปล่อยชั่วคราว และเจ้าอาวาสแห่งวัดที่พระภิกษุรูปนั้นสังกัดไม่รับมอบตัวไว้ควบคุม หรือพนักงานสอบสวนไม่เห็นสมควรให้เจ้าอาวาสรับตัวไปควบคุมหรือพระภิกษุรูปนั้นมิได้สังกัดในวัดใดวัดหนึ่ง ให้พนักงานสอบสวนมีอำนาจดำเนินการให้พระภิกษุรูปนั้นสละสมณเพศเสียได้  มาตรา 30  เมื่อจะต้องจำคุก กักขัง หรือขังพระภิกษุรูปใดตามคำพิพากษา หรือคำสั่งของศาล ให้พนักงานเจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจหน้าที่ปฏิบัติการให้เป็นไปตามคำพิพากษา หรือคำสั่งของศาลมีอำนาจดำเนินการให้พระภิกษุรูปนั้นสละสมณเพศเสียได้ และให้รายงานให้ศาลทราบถึงการสละสมณเพศนั้น
 
ส่วนบรรยากาศที่วัดสามพระยา และวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ภายหลังที่เจ้าหน้าที่กองปราบปราม เข้าตรวจค้นในช่วงเช้านั้น ในช่วงบ่ายบรรยากาศของทั้ง 2 วัด ก็เข้าสู่ภาวะปกติ ไม่มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่บริเวณวัดแต่อย่างใด
นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังได้สำรวจทางเข้าออกบริเวณวัดสระเกศ ซึ่งที่การกล่าวอ้างว่า เป็นช่องลับให้พระผู้ใหญ่ออกจากวัดได้นั้น ก็พบว่า บริเวณหลังวัดสระเกศ มีทางประตูเล็กที่ให้ประชาชนสัญจรหลายประตู โดย พระลูกวัดสระเกศรายหนึ่ง  กล่าวว่า ตนอยู่ในวัดมานับสิบปีก็ไม่เห็นมีช่องลับแต่ประการใด เนื่องจากหลังวัดสระเกศมีประตูเล็กเพื่อให้ประชาชนได้สัญจรตลอด 24 ชั่วโมงถึง 5 ช่องทาง ได้แก่ ประตูแรก บริเวณด้านซ้ายของหลังวัด ทะลุออกประตูผีได้ ประตูที่ 2 กลางวัดทะลุออกโรงไม้ ด้านข้างประตูมีร้านขายก๋วยเตี๋ยว  ประตูที่ 3 ประตูเล็กตรงถูเขาทอง ข้างศาลาหลวงพ่อโชคดี สามารถใช้ออกไปยังถนนผ่านฟ้าลีลาส

พระลูกวัดสระเกศ กล่าวต่อไปว่า ประตูที่ 4 ประตูบริเวณหลังเมรุใช้ออกบริเวณสะพานดำ และประตูที่ 5 ประตูติดกับกุฎิเจ้าอาวาส สามารถใช้ทะลุออกถนนบำรุงเมือง บริเวณหน้าโรงพิมพ์สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ซึ่งประตูดังกล่าวเปิดให้ประชาชนสัญจรตลอด ไม่ได้มีการล็อก และทางวัดได้นำต้นไม้มาตั้งโดยรอบประตูดังกล่าว จึงทำให้คนมองได้ว่า เหมือนประตูลับ โดยประตูเล็กทั้ง 5 ประตูไม่สามารถให้รถผ่านได้ แต่ประชาชนใช้เดินเข้าออกได้  รวมทั้งบริเวณกุฎิเจ้าอาวาสก็ไม่มีประตูลับแต่อย่างใด เพราะรอบบริเวณกุฎิถูกล้อมด้วยกำแพงของอาคารพาณิชย์ ส่วนกรณีเจ้าอาวาสวัดสระเกศมั่นใจว่า ไม่ได้หนีไปไหน และพร้อมจะสู้คดีแน่นอน.
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 41