อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

"สังฆราช"ทรงห่วงพุทธศาสนาขอทุกหน่วยสร้างความเข้าใจปชช.

สำนักพุทธฯ เข้าถวายรายงาน สมเด็จพระสังฆราช คดีเงินทอนวัด ทรงห่วงใยสถานการณ์พระพุทธศาสนา ขอทุกหน่วยงานช่วยทำความเข้าใจประชาชน ขณะที่รองโฆษกสำนักพุทธฯ ตำแหน่งทางปกครองคาดว่าได้ข้อสรุปหลังประชุมมหาเถรฯ 30 พ.ค.นี้ เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561 เวลา 15.21 น.

วันนี้(26 พ.ค.) พระพรหมมุนี (สุชิน อคฺคชิโน) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธฯ กรรมการมหาเถรสมาคม(มส.) ในฐานะ เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช กล่าวว่า สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) ถวายรายงานเกี่ยวกับกรณีพระสงฆ์ที่หลบหนี และพระสงฆ์ที่ถูกดำเนินคดีต่อสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก(อัมพร อัมพโร) แล้ว ซึ่งพระองค์ทรงห่วงใยสถานการณ์พระพุทธศาสนา แต่ในเรื่องของรายบุคคลก็ต้องว่ากันไป ส่วนภาพลักษณ์ของพระพุทธศาสนานั้น ทุกหน่วยงานก็ต้องช่วยทำความเข้าใจต่อประชาชน สำหรับความคืบหน้าเกี่ยวกับพระสงฆ์ที่ถูกดำเนินคดี ตนยังไม่ได้รับรายงานเพิ่มเติมแต่อย่างใด โดยทางพศ.และคณะสงฆ์ ได้ส่งทีมไปดูแลแล้ว ส่วนเรื่องการประกันตัวนั้น ขึ้นอยู่ในดุลยพินิจของศาล ซึ่งสมัยก่อนนั้น จะให้เจ้าคณะผู้ปกครองไปรับรอง เพื่อประกันตัวออกมา แต่ก็ต้องขึ้นอยู่ในดุลยพินิจของศาลว่า จะอนุญาตหรือไม่ด้วย ส่วนการประชุมมส.ในวันที่ 30 พ.ค.นี้ ก็ยังประชุมได้ตามปกติ เท่าที่มีองค์ประชุมเหลืออยู่ โดยตำแหน่งกรรมการมส.ที่ว่างลงนั้น เป็นพระอำนาจสมเด็จพระสังฆราช ส่วนตำแหน่งทางการปกครองอื่นๆไม่ว่าจะเป็นเจ้าอาวาสพระอารามหลวง เจ้าคณะภาค ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของเจ้าคณะผู้ปกครองระดับที่สูงขึ้นไปพิจารณา

นายสิปป์บวร แก้วงาม ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม ในฐานะรองโฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) กล่าวว่า ในวันที่ 28 พ.ค. จะสรุปเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นกรณีคดีของพระชั้นผู้ใหญ่ที่ถูกทางกองปราบปรามดำเนินคดีอยู่ในขณะนี้ เสนอไปยังผู้บังคับบัญชาตั้งแต่พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ. นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี เพื่อให้พิจารณาสั่งการมาว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป ทั้งยังจะแจ้งสถานะของพระ 5 รูปที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวไปฝากขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพด้วยว่า ไม่ได้มีการนุ่งห่มจีวรแล้ว ซึ่งทั้ง 5 คนมีการแต่งกายด้วยชุดขาวทั้งหมด ขณะเดียวกันจะมีการสรุปข้อมูลทั้งหมดแจ้งไปยังเจ้าคณะผู้ปกครองสงฆ์ด้วย ทั้งนี้เชื่อว่าตำแหน่งต่างๆทางการปกครองสงฆ์ของพระที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีครั้งนี้ โดยเฉพาะระดับพระชั้นผู้ใหญ่ จะมีความชัดเจนภายหลังการประชุมมส.วันที่ 30 พ.ค.นี้

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระเทพสุธี (สายชล ฐานวุฑฺโฒ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดชนะสงคราม ในฐานะเจ้าคณะภาค 1 (กรุงเทพมหานคร, นนทบุรี, ปทุมธานี, สมุทรปราการ) ได้เข้าหารือกับสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (สมศักดิ์ อุปสโม) เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม กรรมการมส. ในฐานะเจ้าคณะใหญ่หนกลาง เพื่อหารือถึงแนวทางในการดำเนินการกับตำแหน่งเจ้าอาวาสพระอารามหลวงวัดสามพระยา และวัดสระเกศฯ แล้ว เนื่องจากเดิมการพิจารณาแต่งตั้ง หรือปลด พระสงฆ์ออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาส เจ้าคณะจังหวัดนั้นๆจะมีอำนาจในการพิจารณา แต่เนื่องจากพระพรหมดิลก ซึ่งดำรงตำแหน่งเจ้าคณะกรุงเทพฯด้วยนั้น ได้ถูกจับกุมตัวไปคุมขังแล้ว ดังนั้นอำนาจในการพิจารณาจะเป็นของเจ้าคณะผู้ปกครองที่มีอำนาจสูงขึ้น ซึ่งก็คือ เจ้าคณะภาค 1 และเจ้าคณะใหญ่หนกลาง อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปสอบถามถึงความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าวจากพระเพทสุธี แต่พระเทพสุธีไม่รับโทรศัพท์

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 112