อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

"ธีระเกียรติ"ฉุนจัดโดนไอ้โม่งล้วงคอ

“เสมา 1” ตามจิกสารพัดทุจริตในกระทรวงศึกษาฯ ใช้มาตรการ คสช.เดินหน้าจัดการรวดเร็ว หลายเรื่องขออุบรายละเอียดหวั่นเกิดการทำลายหลักฐาน  พฤหัสบดีที่ 31 พฤษภาคม 2561 เวลา 18.08 น.

วันนี้(31 พ.ค.) นพ.ธีระเกียรติ  เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ(ศธ.)  เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบปัญหาทุจริตที่เกิดขึ้นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ว่า ล่าสุดวันที่ 31 พ.ค.ตนได้เชิญ พล.ท.โกศล ประชุมชาติ ที่ปรึกษา รมว.ศธ. และ ผู้เกี่ยวข้องจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ให้นำข้อมูลต่าง ๆ ที่พล.ท.โกศล ตรวจพบมาดู โดยขณะนี้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อที่จะเดินหน้าตรวจสอบ 3 เรื่อง ซึ่งพบข้อมูลระดับหนึ่งแล้ว บางเรื่องมีมูลชัดเจน เตรียมตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย โดยตนจะใช้ขั้นตอนที่รวดเร็ว ตามมาตรการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบในระบบราชการของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ที่กำหนด  ให้ตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน หากเรื่องใดมีความชัดเจนให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนได้ทันที   

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อไปว่า เรื่องที่มีหลักฐานชัด และคิดว่าจะตั้งสอบสวนวินัยได้เร็ว  เช่น กรณีที่ผู้ค้าร้องเรียนว่า ขอให้ตรวจสอบการจัดซื้อครุภัณฑ์ฝึกทักษะมัธยมศึกษาตอนต้น งบประมาณ 6 แสนบาทต่อโรงเรียน ว่าอาจจะมีการล็อกสเป็ก  ซึ่งมีการแจ้งจัดสรรใน 458 โรงเรียน งบฯทั้งสิ้น 279 ล้านบาท แต่ภายหลังเมื่อมีการอนุมัติงบฯ พบว่า มีโรงเรียนที่ได้รับการจัดสรรทั้งหมด 600 กว่าโรง ซึ่งตอนนี้หลักฐานทางบัญชี มีหมดแล้ว แต่ยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ เพราะยังมีต้องสืบต่อว่าใครทำอะไร อย่างไรบ้าง หากบอกไปหมดอาจมีการทำลายหลักฐานได้  ขนาดตนเพิ่งเปิดเผยการทุจริตเรื่องนี้ไปเมื่อวันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา ปรากฎว่า มีคนสั่งให้โอนงบฯ ดังกล่าวให้โรงเรียนแล้ว แต่ฝ่ายคลังของ สพฐ.ไม่ได้โอน  ส่วนใครสั่งให้โอนนั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบ  ว่า มือมืดอยู่ที่ไหน  

“ตอนแรกผมโกรธมาก ทั้งที่เพิ่งเปิดเผยเรื่องการทุจริตในโครงการนี้  ก็ยังมีไอ้โม่ง สั่งให้โอนเงิน ที่ผมรู้เพราะมีผู้หวังดีมาบอก  และส่วนใหญ่เป็นคนในเกือบทั้งนั้น  การโกงยุคนี้เป็นการโกงที่ยาก เพราะมีสื่อโซเซียล และคนดีมีมาก สัปดาห์หน้าให้ติดตาม เพราะตอนนี้ผมกำลังไล่แกะรอยการทุจริตทุกระดับ  ขอให้ใจเย็น ๆ เดี๋ยวไก่ตื่นหมด”นพ.ธีระเกียรติกล่าวและว่า ส่วนกรณีพบพฤติกรรมของผู้บริหารสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) มีการตกเขียว เรียกเงิน 10%จากผู้อำนวยการโรงเรียนที่ได้รับการจัดสรรงบประมาณ ให้โรงเรียนจ่ายก่อน 5% เมื่อได้รับงบฯ แล้ว ให้จ่ายอีก 5%  ในปีงบฯ 2562 นั้น มีหลักฐานทางวาจา แต่ก็ต้องตรวจสอบก่อนเพื่อความรอบคอบ  

 รมว.ศธ.กล่าวว่า ล่าสุด มีครูโรงเรียนแห่งหนึ่ง ส่งข้อมูล ทางไลน์คนรู้จักตนให้ตรวจสอบ ว่า มีผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ แห่งหนึ่งส่งไลน์ลวนลามครู และขอนอนด้วย  ซึ่งตนได้สั่งการให้
พล.ท.โกศล ตรวจสอบ และส่งเรื่องให้สพฐ. ดำเนินการแล้ว  ส่วนจะเป็นพื้นที่ใด นั้นยังไม่ขอเปิดเผย

ด้าน พล.ท.โกศล กล่าวว่า  ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบความคืบหน้า กรณีเจ้าหน้าที่พัสดุ สพป.นครราชสีมา เขต 5 มีการวางฎีกาเบิกเงินซ้ำ กับเงินที่โรงเรียนได้มีการเบิกจ่ายไปแล้ว โดยตนได้คุยรายละเอียดกับทาง สพฐ.แล้ว เบื้องต้นทราบว่าทางเขตพื้นที่ฯได้ตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง และตนได้เห็นของมูลจากเขตพื้นที่ฯ แล้ว จากนี้ต้องไปสอบถามทางศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ว่ามีการตั้งกรรมการสอบสวนวินัยแล้วหรือยังและตั้งสอบใครบ้าง ถ้าโยงไม่ถึงคนที่เกี่ยวข้อง ที่ตนตรวจสอบพบ ก็ต้องให้มีการสอบเพิ่ม

“ทุกสิ้นปีงบฯจะมีงบฯเหลือ คนกลุ่มนี้จะตั้งฎีกาลอย  คือ การตั้งเบิกเตรียมไว้ เป็นการเบิกซ้ำซ้อนกับสิ่งที่โรงเรียนได้เบิกไปแล้ว และทำกับร้านประจำ ซึ่งอยู่ในจังหวัด  มีการทำหลักฐานไว้ครบถ้วน ชัดเจนถ้าเจ้าหน้าที่พัสดุกับฝ่ายการเงิน ไม่รวมหัวกัน คงทำไม่ได้ จึงชัดเจนว่า เรื่องนี้ทำเป็นกระบวนการ เพราะปกติเจ้าหน้าที่พัสดุ จะไปวางฎีกาเบิกไม่ได้ เรื่องนี้ต้องไปตรวจสอบ แต่ผมตั้งข้อสังเกตว่า การจะทำแบบนี้ผู้บริหารระดับสูงไม่รู้เห็น คงไม่ได้ เพราะเลขรหัสต่างๆ จะมีเพียง ผอ.เขตพื้นที่ฯ และหัวหน้าการเงินและบัญชีเท่านั้น แต่นี่กลายเป็นว่า มีรหัสหลายคน รวมทั้งเจ้าหน้าที่พัสดุ ซึ่งก็คือ ครู แต่อาจไม่รู้เรื่องหรืออาจถูกขโมยรหัสไปก็ได้”พล.ท.โกศลกล่าว
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น