อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562

หน่วยพัฒนาครูโวยสพค.กลับลำเลิกรับรอง

หน่วยพัฒนาครู ร้อง สำนักพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาขั้นพื้นฐาน กลับลำเลิกรับรองหลักสูตร หลังอนุมัติไปแล้ว 787 หลักสูตร ทำครูเดือดร้อนหนัก จันทร์ที่ 4 มิถุนายน 2561 เวลา 08.00 น.

วันนี้ (4 มิ.ย.) จากการที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ประกาศหลักสูตรของหน่วยพัฒนาครูในโครงการคูปองพัฒนาครูที่เชื่อมโยงกับวิทยฐานะ รายหัวละ 10,000 บาท ประจำปีงบประมาณ 2561 ที่ผ่านการรับรองจากสำนักพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพค.) สพฐ. จำนวน 787 หลักสูตร โดยเปิดให้ครูเข้าสู่ระบบออนไลน์ เพื่อจองหลักสูตรที่ประสงค์จะเข้าอบรมนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อถึงเวลาลงทะเบียนหลักสูตรที่ประกาศว่าผ่านการรับรองกลับหายไปหลายหลักสูตร ส่งผลให้ครูที่จองหลักสูตรดังกล่าวไว้ได้รับความเดือดร้อน จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ อาทิ ต้องเสียเวลาลงทะเบียนใหม่อีกรอบและได้หลักสูตรที่ไม่ตรงความต้องการ ไม่ตอบสนองสิ่งที่จะนำมาพัฒนาเด็ก บางหลักสูตรก็อยู่ไกลไม่แก้ปัญหาที่อยากให้ครูได้อบรมหลักสูตรใกล้บ้าน เป็นต้น

นายณัฐพัชร์ อุบลรัตน์ ผู้จัดการทั่วไป หจก.ไอ ไอ ไทยแลนด์ และซีอีโอWeMathsคณิตศาสตร์สัญชาติไทย หนึ่งในหน่วยพัฒนาครู ได้เข้าร้องเรียนต่อผู้สื่อข่าวประจำกระทรวงศึกษาธิการว่า หลักสูตรของตนก็เป็นหนึ่งใน 787 หลักสูตรที่สถาบันคุรุพัฒนาให้การรับรองและส่งให้ สพฐ.พิจารณารับรองและประกาศให้ครูจองเรียบร้อยแล้ว แต่ปรากฏว่า สพฐ.มีการจัดทำเกณฑ์ใหม่และดึงหลักสูตรกลับไปพิจารณาอีกรอบ พร้อมทั้งยกเลิกการจอง จากนั้นทราบว่ามีหลักสูตรผ่านการพิจารณาของ สคพ.เพียง 500-600 หลักสูตร ถูกปรับตกไปกว่า 200 หลักสูตร เนื่องจากมีการเพิ่มขั้นตอนการตรวจวิทยากร ส่งผลให้ครูสับสนและตำหนิหน่วยพัฒนาว่าหลอกให้จอง กระทบต่อชื่อเสียงและความศรัทธาของหน่วยพัฒนา และยังให้ครูที่ประสงค์จะอบรมต้องเปลี่ยนไปลงหลักสูตรใหม่ที่ไม่ตรงกับความต้องการ ทำให้ครูเสียประโยชน์

“ทั้งนี้ เป็นที่น่าสงสัยว่าเหตุใดหลักสูตรที่ผ่านการรับรองและประกาศไปแล้ว และมีครูจำนวนมากจองหลักสูตรไว้แล้ว แต่ถูกดึงกลับไปพิจารณาใหม่ ซึ่งตนทราบข่าวจากคนใน สพฐ.ว่าเนื่องจากไม่ได้มีการตั้งงบประมาณรองรับคูปองครูไว้ตามที่ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการได้ประกาศไว้ ทำให้ สพฐ.ต้องแก้ปัญหาด้วยการตีตกหลักสูตร คงต้องขอความจริงจาก สพฐ. และหากเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริงผมขอเรียกร้องให้ทั้ง 787 หลักสูตรที่ผ่านการรับรองได้เปิดรุ่นอบรมครูได้ทันที” นายณัฐพัชร์ กล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 57