อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

ไม่ต้องลุ้น!'หมอธี'ลั่นอีก24ชม.ก็รู้ โผโยกย้ายผู้บริหารศธ.

รมว.ศึกษาธิการ เผย สพฐ.ยังไร้คำตอบงบจัดซื้อครุภัณฑ์ 279 ล้านบาท แจง ครม.5 มิ.ย.นี้ ไม่ต้องลุ้นมีโยกย้ายผู้บริหาร ศธ.แน่ จันทร์ที่ 4 มิถุนายน 2561 เวลา 17.15 น.

วันนี้ (4 มิ.ย.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงกรณีเรื่องทุจริตของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า กรณีที่ผู้ค้าร้องเรียนว่า ขอให้ตรวจสอบการจัดซื้อครุภัณฑ์ฝึกทักษะมัธยมศึกษาตอนต้น งบประมาณ 6 แสนบาทต่อโรงเรียน ว่าอาจจะมีการล็อกสเป็ก ซึ่งมีการแจ้งจัดสรรใน 458 โรงเรียน งบฯทั้งสิ้น 279 ล้านบาท แต่ภายหลังเมื่อมีการอนุมัติงบฯ พบว่า มีโรงเรียนที่ได้รับการจัดสรรทั้งหมด 600 กว่าโรง ซึ่งตอนนี้หลักฐานทางบัญชี มีหมดแล้ว แต่ยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ อีกทั้งกลุ่มพ่อค้าที่ร้องเรียนยังบอกว่าได้มีการทำข้อตกลงกับโรงเรียนจริง ซึ่งตนก็มีคำถามง่ายๆว่านี่เป็นการดำเนินแบบท้อปดาวน์คือมีคนลงไปบอกโรงเรียนว่าจะจัดครุภัณฑ์ในส่วนนี้มาให้ไม่ใช่ความต้องการของโรงเรียน เพราะว่าการจัดซื้อรถไถนาจะใช้ในการจัดการเรียนการสอนกี่ชั่วโมง และมีความจำเป็นหรือไม่ที่ต้องซื้อ โรงเรียนจะใช้สถานที่เก็บรถอย่างไร และใช้น้ำมันจำเท่าไหร่ เช่น โรงเรียนแจ้งว่าเรียนคหกรรมจำเป็นต้องใช้รถไถนา หากอ้างเช่นนี้ผู้ที่เรียนสายอื่นด้านสาธารณสุขไม่ต้องซื้อเครื่องเอกซเรย์มาใช้ด้วยใช่หรือไม่ 

ต่อข้อถามว่าใครเป็นผู้เซ็นอนุมัติงบประมาณในโครงการนี้ นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า ตนได้ตั้งคำถามไปยังสพฐ.ว่า การลงนามอนุมัติงบประมาณ จำนวน 279 ล้านบาทใครควรเป็นคนเซ็น แต่มาอ้างกับตนว่าเป็นการเซ็นส่งเงิน แต่การส่งเซ็นเงินนั้นโครงการต้องได้รับการอนุมัติก่อน และหากมาอ้างว่าโครงการได้รับการอนุมัติจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก็ไม่ถูกต้อง เพราะ สนช.อนุมัติแค่กรอบวงเงิน แต่การอนุมัติโครงการจะมีอำนาจการอนุมัติตามลำดับ ซึ่งประเด็นนี้ยังไม่มีใครตอบตนได้ 

“ผมบอกได้เลยว่าไม่ต้องลุ้นมีการโยกย้ายเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 5 มิ.ย.นี้แน่นอน แต่ผมไม่ขอบอกตอนนี้ว่าเป็นระดับไหน ไม่อยากพูดมากเดี๋ยวไก่ตื่น เพราะมีกำลังภายในกันเยอะ โดยขอให้ใจเย็นๆอีกไม่เกิน 24 ชั่วโมงก็รู้แล้วว่าเป็นใครหรือระดับไหน” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น