อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

มีมติฟันโทษครูสวนกุหลาบ ลดขั้นเงินเดือนปมตุ๋ยเด็ก

มติที่ประชุม กศจ.กทม.ฟันครู รร.สวนกุหลาบ กรณีตุ๋ยเด็กนักเรียน โทษลดขั้นเงินเดือน ผิดแค่ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ยังมีมติ ไล่ออกผู้บริหารรร. 1 ราย และข้าราชการครู 2 ราย เหตุทุจริตไม่ประพฤติตามระเบียบราชการ พุธที่ 13 มิถุนายน 2561 เวลา 17.30 น.

วันนี้ (13 มิ.ย.) นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด กรุงเทพมหานคร (ศธจ.กทม.) ว่า ที่ประชุมได้มีการพิจารณาโทษทางวินัยแก่ข้าราชการโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) กทม.1 และ สพม.กทม.2  โดยเป็นโทษทางวินัยร้ายแรง ไล่ออก จำนวน 3 ราย โดยรายแรกเป็นเรื่องร้องเรียนผอ.โรงเรียนในสังกัด สพม.กทม.1 ไม่นำเงินที่เรียกเก็บจากร้านค้าภายในโรงเรียนเข้าบัญชีโรงเรียนแต่นำไปใช้ส่วนตัว ซึ่งเรื่องนี้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ก็ชี้มูลความผิดมาด้วยเช่นกันจึงถือว่าทุจริตไม่ปฎิบัติตามระเบียบของทางราชการ  ส่วนอีกสองรายเป็นข้าราชการครู ซึ่งรายแรกนำคอมพิวเตอร์พกพาของโรงเรียนไปจำนำ  และข้าราชการครูรายที่สองขาดราชการเป็นเวลา 2 ปี  แต่กรณีที่ข้าราชการครูขาดราชการนั้นเป็นการไล่ออกไว้ก่อน โดยจะให้โอกาสเข้ามาชี้แจงเหตุผล เพราะขณะนี้ยังตามตัวไม่เจอ

ปลัด ศธ.กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ยังได้พิจารณาข้าราชการครูโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ที่ถูกร้องเรียนว่ามีพฤติกรรมตุ๋ยเด็กนักเรียน ซึ่งที่ประชุมมีมติลงโทษโดยการลดขั้นเงินเดือน 1 ขั้น โดยที่ไม่ได้โดนโทษวินัยร้ายแรงนั้นครูคนดังกล่าวมีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์  พ.ศ.2560  เท่านั้น เนื่องจากการสืบสวนพบว่า เป็นการแชร์รูปบุคคลอื่นโดยอ้างว่าเป็นนักเรียน รร.สวนกุหลาบ แต่ความจริงไม่ใช่นักเรียน ทั้งนี้ตั้งแต่เกิดเรื่องได้มีการย้ายครูคนดังกล่าวมาประจำที่ สพม.กทม.เขต 1 แล้ว โดยทำหน้าที่ธุรการไม่เกี่ยวข้องกับการสอนนักเรียน โดยหลังจากนี้ กศจ.กทม.จะส่งชื่อครูคนดังกล่าวไปที่คุรุสภา เพื่อดำเนินการพิจารณาว่าการกระทำดังกล่าวผิดจรรยาบรรณวิชาชีพครูหรือไม่ หากคุรุสภามีมติว่าผิดครูจะถูกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทันที ซึ่งจะไม่มีสิทธิ์กลับมาสอนหรือเป็นครูได้อีก  ขณะเดียวกันยังได้พิจารณากรณีอดีตผู้อำนวยการโรงเรียนทวีธาภิเษกที่ถูกร้องเรียนว่านำเงินทอดผ้าป่าการศึกษาไปใช้ผิดระเบียบราชการ ซึ่ง กศจ.กทม.มีความเห็นว่าไม่ปรากฏหลักฐานดังกล่าวเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายจึงให้กลับไปดำเนินการสืบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม เพื่อให้เกิดความรอบคอบอีกครั้ง
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 549