อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ศธ.ตรวจสอบสร้างอควาเรียมหอยสังข์ระยะ2

“การุณ” สรุปผลสอบอควาเรียมเฟสแรก เร่งตรวจสอบเฟส 2 ใช้งบฯ 313 ล้าน พุ่งประเด็นทำไมใช้งบฯก่อสร้างส่วนนอกอาคาร ถมดิน ขุดสระ ไม่สร้างอาคารภายในให้แสร็จก่อน พฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน 2561 เวลา 16.00 น.

วันนี้ (14 มิ.ย.)  นายการุณ  สกุลประดิษฐ์  ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ)  ในฐานะประธาน คณะกรรมการตรวจสอบ โครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา หรือ อควาเรียมหอยสังข์ ที่วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ อ.เมือง จ.สงขลา ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เปิดเผยว่า  ขณะนี้คณะกรรมการตรวจสอบฯ ได้ สรุปผลการตรวจสอบเพิ่มเติมการดำเนินการระยะแรกงบประมาณ  835 ล้านบาท ในส่วนของขั้นตอนการดำเนินงาน  เช่น การแก้ไขแบบมีการสั่งการมา หรือมีคนข้างล่างเสนอขึ้นมา  ใครเกี่ยวข้อง ขั้นตอนเป็นอย่างไร  ตามที่ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ.สั่งการเรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะส่งให้ พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารมว.ศธ. ภายในวันที่ 15 มิ.ย.นี้  เพื่อเสนอให้ รมว.ศธ.พิจารณาต่อไป ทั้งนี้ คณะกรรมการตรวจสอบไม่ได้เสนอว่า ต้องสอบวินัยใครบ้าง แต่เป็นการเสนอข้อมูล เพื่อ รมว.ศธ. พิจารณา  หาก รมว.ศธ. เห็นว่ามีมูล ก็สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน หากเห็นว่าไม่มีมูล ก็ยุติเรื่อง ทั้งหมดขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ รมว.ศธ. 

 “ จากการสรุปผลเบื้องต้น พบว่า มีการดำเนินการที่เอื้อประโยชน์ให้แก่ผู้รับเหมา  และสามารถแยกแยะกลุ่มที่เกี่ยวข้องได้ชัดเจน แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ว่า มีใครบ้าง  บอกได้เพียงว่า โยงใยผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดในทุกระดับ  หาก รมว.ศธ. เห็นว่ามีมูล ต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวน ก็สามารถนำข้อมูลไปใช้ได้ทันที เพราะมีข้อมูลทุกประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการก่อสร้างอควาเรียม ทั้งการแก้ไขรูปแบบรายการ การขยายเวลา การแก้ไขสัญญา  ซึ่งผู้ที่เกี่ยวข้องยังสามารถแก้ไขข้อกล่าวหาได้ในขั้นตอนการสอบสวน “ นายการุณ กล่าว

นายการุณ กล่าวต่อไปว่า หลังจากนี้คณะกรรมการตรวจสอบ จากนี้จะเริ่มดำเนินการตรวจสอบและจัดทำข้อสรุปการดำเนินการเฟส 2 จำนวน 313 ล้านบาท  ซึ่งถูกนำมาใช้ก่อสร้างในส่วนของภายนอกอาคาร เช่น ถมดิน ขุดสระ ทำที่พักอนุบาลพันธุ์ปลา โดยจะต้องดูว่า ดำเนินการถูกต้องตามสัญญาหรือไม่  ขณะที่คณะกรรมการตรวจสอบ ตั้งข้อสังเกตว่า ทำไม ไม่นำเงินดังกล่าว ไปสร้างอาคารภายในให้แล้วเสร็จ อีกทั้ง การทำสัญญาแต่ละครั้ง ยังมีการจ่ายเงินล่วงหน้า ซึ่งตามกฎหมายเปิดช่องให้ดำเนินการได้ แต่ต้องมีเหตุจำเป็น ดังนั้น จึงต้องไปดูว่า การเบิกเงินล่วงหน้าแต่ละครั้งมีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน   โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์หน้า  

ด้าน ดร.บุญรักษ์  ยอดเพชร  เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)  เปิดเผยความคืบหน้าตรวจสอบงบจัดซื้อจัดซื้อครุภัณฑ์ฝึกทักษะมัธยมศึกษาตอนต้น ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า เรื่องนี้ยืนยันว่า  ยังไม่มีการทุจริตเพราะยังไม่มีการจัดสรรงบประมาณ  สิ่งที่เกิดขึ้นเพียงแต่เป็นการไม่ทำตามนโยบาย  จัดสรรแบบท็อปดาวน์ลงไป ไม่ได้จัดสรรตามความต้องการของโรงเรียน  อย่างไรก็ตามขณะนี้นายสนิท  แย้มเกษร  ผู้ช่วยเลขาธิการกพฐ. ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล  ซึ่งสิ่งสำคัญที่ตนสั่งการให้ตรวจสอบ มี 3 ประเด็นหลัก คือ การจัดตั้งงบประมาณมีที่มาอย่างไร  การจัดสรรงบประมาณ ดำเนินการอย่างไร และที่ระบุว่า มีการล็อกสเปก จะต้องกลับไปดูข้อกำหนดของประกาศ ว่ากำหนดอย่างไร ถึงถูกกล่าวหาว่า มีการล็อกสเปก.
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 42