อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

ม.อุบลฯคว้าแชมป์ หุ่นยนต์ ABU 61ประเทศไทย

ทีมกันเกรา ม.อุบล ซิวแชมป์ หุ่นยนต์ ABU 61   ขณะที่ ขุนด่านปราการชล วท.นครนายก ทำดีที่สุด ได้เป็นรองแชมป์ 61 อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561 เวลา 19.09 น.

วันนี้ (24 มิ.ย) ศูนย์สรรพสินค้า ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ กรุงเทพฯ ได้มีการแข่งขันหุ่นยนต์เอบียู โรบอท คอนเทสต์  (ABU  : Asia-Pacific Robot contest) ประเทศไทย ประจำปี 2561 ภายใต้ชื่อการแข่งขัน “ลูกช่วงมังกรบิน พิชิตถ้วยทองคำ” เพื่อค้นหาตัวแทนประเทศไทยไปร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์นานาชาติ เอบียู เอเชีย แปซิฟิค โรบอท คอนเทสต์ 2018 ณ เมืองนินห์บิงห์  ประเทศเวียดนาม ในเดือนสิงหาคมนี้

ดร.สุเทพ  ชิตยวงษ์  เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวว่า การแข่งขันหุ่นยนต์ ABU ชิงชนะเลิศประเทศไทย เป็นเวทีสำคัญที่ให้นักเรียน นักศึกษาระดับอาชีวศึกษาและอุดมศึกษา ได้นำความรู้ความสามารถมาพัฒนาหุ่นยนต์ให้มีศักยภาพสูงตามโจทย์ที่กำหนดไว้ และมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกัน มีการทดสอบโดยการแข่งขันประลองฝีมือด้านวิศวกรรม และการบูรณาการศาสตร์ต่าง ๆ มาใช้อย่างเต็มความสามารถ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งการแข่งขันที่ช่วยกระตุ้นความสนใจทางด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยี นำไปสู่การพัฒนาการเรียนหรือยกระดับต่อยอดผลงานสู่เชิงพาณิชย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์ความต้องการบุคลากรของประเทศได้ในอนาคต 

เลขาธิการ กอศ. กล่าวต่อไปว่า การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศหุ่นยนต์ เอบียู โรบอท คอนเทส  ประจำปี 2561 (ABU  : Asia-Pacific Robot contest 2018 Ninh Binh-Viet Nam) รอบชิงชนะเลิศประเทศไทย 16 ทีม สุดท้าย ระหว่างทีมจากอาชีวศึกษา และอุดมศึกษา มี 8 ทีม อาชีวศึกษาที่ผ่านการคัดเลือกเข้าสู่การแข่งขันครั้งนี้ ประกอบด้วย  1. ทีมขุนด่านปราการชล วท.นครนายก 2. ทีมพนมดิน ROBOT และ 3. ทีมบ้านช้าง ROBOT จากวิทยาลัยการอาชีพ(วก.)ท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ 4. ทีมนายฮ้อยทมิฬ วก.สว่างแดนดิน จังหวัดสกลนคร 5. ทีมรวงทองโรบอท วท.อ่างทอง 6. ทีมแขวงเมืองวิเศษชัยชาญ วก.วิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง และ 8. ทีมหอยหลอด วท.สมุทรสงคราม  

โดยกติกาการแข่งขันจะแบ่งทีมออกเป็น 2 ฝ่าย คือ สีแดง และ สีน้ำเงิน  โดยแต่ละทีมจะมีหุ่นยนต์บังคับด้วยมือ ทำหน้าที่ในการลำเลียงลูกช่วง ให้กับหุ่นยนต์อัตโนมัติ โดยหุ่นยนต์อัตโนมัติเท่านั้นที่จะสามารถยิงลูกช่วงให้ผ่านวงแหวนได้ และหากลูกช่วงทองคำลอดผ่านวงแหวนทองคำและลงไปบนถ้วยทองคำ (GC)ได้สำเร็จ จะถือว่าเป็น ผู้ชนะการแข่งขันที่เรียกว่า “Rong Bay ออกเสียงว่า หร่ง ไบ๋” (มังกรบิน) และการแข่งขันยุติลง หากไม่มีทีมใดสามารถทำ หร่ง ไบ๋ (Rong Bay) ได้ เมื่อเวลาการแข่งขัน 3 นาที สิ้นสุดลง ผู้ชนะ  การ แข่งขันจะพิจารณาจากทีมที่มีคะแนนสูงกว่า  ซึ่งผลการแข่งขันมีดังนี้ ทีมชนะเลิศ ได้แก่ทีมกันเกรา จากมหาวิทยาอุบลราชธานี คว้าชัยชนะไปครอง โดยสามารถทำ Rong Bay หร่ง ไบ๋ (มังกรบิน) ได้ในเวลา 35 วินาที  ได้รับรางวัลเงินสด 100,000 บาท พร้อมโล่รางวัล และจะเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันชิงแชมป์หุ่นยนต์นานาชาติ เอบียู เอเชีย แปซิฟิก คอนเทสต์ 2018 กับอีก 18 ประเทศ ที่สาธารณรัฐเวียดนาม  ในเดือนสิงหาคมนี้   โดยรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ทีม ขุนด่านปราการชล วท.นครนายก ได้รับเงินรางวัล 50,000 บาท พร้อมโล่รางวัล และ รองชนะเลิศอันดับ 2 จำนวน 2 รางวัล ได้แก่ ทีม บ้านช้าง ROBOT วก.ท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ และทีม GOLD GEAR สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน ได้รับเงิน รางวัลละ 30,000 บาท พร้อมโล่รางวัล


สำหรับรางวัลอื่น ๆ จากการแข่งขันในครั้งนี้ได้รับรางวัลเงินสด รางวัลละ 10,000 บาท ได้แก่ รางวัลหุ่นยนต์อัตโนมัติยอดเยี่ยม ได้แก่ ทีมหอยหลอด  วท.สมุทรสงคราม รางวัลความคิดสร้างสรรค์ ได้แก่  ทีม Mechatronic 1  สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน รางวัลเทคนิคยอดเยี่ยม ได้แก่ ทีม The Advent มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ และ รางวัลศิลปะยอดเยี่ยม ได้แก่ ทีมGOLD GEAR  สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%