อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562

เล็งเสนอศธ.แก้ปัญหาส่งผลการเรียนช้า

"เพ็ญรัตน์" เผยรอศธ.ส่งผลการเรียน ครบเร่งประมวลผลแอดมิชชัน เสร็จประกาศเร็ว ขณะที่คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงระบบทีแคส 61 เล็งเสนอศธ.แก้ปัญหาส่งผลการเรียนช้า และคิดเป็นระบบ ชี้เพียงจุดทศนิยมทำเด็กพลาดมหา'ลัย พุธที่ 27 มิถุนายน 2561 เวลา 21.30 น.

วันนี้( 27 มิ.ย.) รศ.เพ็ญรัตน์ หงส์วิทยากร รองเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า  ตามที่นักเรียนจำนวนหนึ่งกังวลเกี่ยวกับผลการเรียนเฉลี่ยสะสมม.ปลายหรือจีพีเอเอ็กซ์ที่โรงเรียนแจ้งกับที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)ส่งให้ทปอ. นั้นไม่ตรงกันนั้น เรื่องดังกล่าวเป็นปัญหาทุกปี ส่วนหนึ่งเกิดจากโรงเรียนคิดคะแนนผลการเรียนของเด็กที่กำหนดไว้ในแบบระเบียนผลการเรียนหรือปพ.1 โดยใช้เครื่องคิดเลขทำให้มีการปัดเศษจุดทศนิยม ขณะที่ศธ.อาจจะคิดจากคะแนนดิบจึงทำให้คะแนนผลการเรียนอาจจะไม่ตรงกัน  แต่ทปอ.จะต้องยึดคะแนนจากศธ.เป็นหลัก  ในปีนี้ก็มีกรณีนี้เกิดขึ้น เกือบ 200 ราย และขณะนี้ทปอ.ก็รอผลตรวจสอบคะแนนดังกล่าวจากศธ.อยู่ ซึ่งที่ผ่านมาศธ.ก็ได้ทยอยส่งข้อมูลเข้ามาที่ทปอ. บ้างแล้ว และเมื่อศธ.ส่งข้อมูลมาให้ครบ ทปอ.จะเร่งประมวลผล ถ้าประมวลผลเสร็จเร็วอาจจะประกาศผลการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาหรือทีแคส รอบ4 การคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาด้วยระบบกลางการคัดเลือกนิสิตนักศึกษาหรือแอดมิชชันได้เร็ว แต่ขณะนี้ยังยืนยันประกาศผลแอดมิชชันตามกำหนดการเดิมคือ วันที่ 4 ก.ค. 2561
 
“ปัญหาการคิดผลการเรียนของเด็กที่ไม่ตรงกันระหว่างโรงเรียนกับศธ.มีมาตลอด และศธ.ก็ส่งคะแนนให้ ทปอ.ช้า   ขณะที่คะแนนผลการเรียนก็มีผลต่อการจัดอันดับเข้ามหาวิทยาลัยของเด็กมาก  โดยผลการเรียนเพียงจุดทศนิยม เช่น  .01 คิดเป็นคะแนนก็ประมาณ 15 คะแนน  ถ้าคิดคะแนนเด็กผิดบางคนก็อาจจะสอบไม่ติดเลยหรือเปลี่ยนคณะไปเลย ซึ่งในการประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของระบบทีแคส ปีการศึกษา 2561 ซึ่งมีศ.ดร.สมคิด  เลิศไพฑูรย์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เป็นประธาน ก็ได้คุยกันเรื่องนี้ และเห็นตรงกันว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาหนึ่งของทีแคส ที่จะต้องเสนอต่อรมว.ศึกษาธิการ เพื่อพิจารณาแก้ปัญหาต่อไป ”   รศ.เพ็ญรัตน์ กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26