อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

เล็งเสนอศธ.แก้ปัญหาส่งผลการเรียนช้า

"เพ็ญรัตน์" เผยรอศธ.ส่งผลการเรียน ครบเร่งประมวลผลแอดมิชชัน เสร็จประกาศเร็ว ขณะที่คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงระบบทีแคส 61 เล็งเสนอศธ.แก้ปัญหาส่งผลการเรียนช้า และคิดเป็นระบบ ชี้เพียงจุดทศนิยมทำเด็กพลาดมหา'ลัย พุธที่ 27 มิถุนายน 2561 เวลา 21.30 น.

วันนี้( 27 มิ.ย.) รศ.เพ็ญรัตน์ หงส์วิทยากร รองเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า  ตามที่นักเรียนจำนวนหนึ่งกังวลเกี่ยวกับผลการเรียนเฉลี่ยสะสมม.ปลายหรือจีพีเอเอ็กซ์ที่โรงเรียนแจ้งกับที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)ส่งให้ทปอ. นั้นไม่ตรงกันนั้น เรื่องดังกล่าวเป็นปัญหาทุกปี ส่วนหนึ่งเกิดจากโรงเรียนคิดคะแนนผลการเรียนของเด็กที่กำหนดไว้ในแบบระเบียนผลการเรียนหรือปพ.1 โดยใช้เครื่องคิดเลขทำให้มีการปัดเศษจุดทศนิยม ขณะที่ศธ.อาจจะคิดจากคะแนนดิบจึงทำให้คะแนนผลการเรียนอาจจะไม่ตรงกัน  แต่ทปอ.จะต้องยึดคะแนนจากศธ.เป็นหลัก  ในปีนี้ก็มีกรณีนี้เกิดขึ้น เกือบ 200 ราย และขณะนี้ทปอ.ก็รอผลตรวจสอบคะแนนดังกล่าวจากศธ.อยู่ ซึ่งที่ผ่านมาศธ.ก็ได้ทยอยส่งข้อมูลเข้ามาที่ทปอ. บ้างแล้ว และเมื่อศธ.ส่งข้อมูลมาให้ครบ ทปอ.จะเร่งประมวลผล ถ้าประมวลผลเสร็จเร็วอาจจะประกาศผลการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาหรือทีแคส รอบ4 การคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาด้วยระบบกลางการคัดเลือกนิสิตนักศึกษาหรือแอดมิชชันได้เร็ว แต่ขณะนี้ยังยืนยันประกาศผลแอดมิชชันตามกำหนดการเดิมคือ วันที่ 4 ก.ค. 2561
 
“ปัญหาการคิดผลการเรียนของเด็กที่ไม่ตรงกันระหว่างโรงเรียนกับศธ.มีมาตลอด และศธ.ก็ส่งคะแนนให้ ทปอ.ช้า   ขณะที่คะแนนผลการเรียนก็มีผลต่อการจัดอันดับเข้ามหาวิทยาลัยของเด็กมาก  โดยผลการเรียนเพียงจุดทศนิยม เช่น  .01 คิดเป็นคะแนนก็ประมาณ 15 คะแนน  ถ้าคิดคะแนนเด็กผิดบางคนก็อาจจะสอบไม่ติดเลยหรือเปลี่ยนคณะไปเลย ซึ่งในการประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของระบบทีแคส ปีการศึกษา 2561 ซึ่งมีศ.ดร.สมคิด  เลิศไพฑูรย์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เป็นประธาน ก็ได้คุยกันเรื่องนี้ และเห็นตรงกันว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาหนึ่งของทีแคส ที่จะต้องเสนอต่อรมว.ศึกษาธิการ เพื่อพิจารณาแก้ปัญหาต่อไป ”   รศ.เพ็ญรัตน์ กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34