อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

สอศ.ถอดบทเรียนเด็กติดถ้ำ

“สุเทพ” เตรียมตั้งคณะทำงานวิเคราะห์เหตุการณ์ทีมเยาวชนนักฟุตบอลหมูป่าติดถ้ำหลวง ถอดบทเรียนเรื่องนี้ให้เด็กอาชีวะคิดนวัตกรรมค้นหามนุษย์ จันทร์ที่ 2 กรกฎาคม 2561 เวลา 08.00 น.

วันนี้ (2 ก.ค.) ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.)เปิดเผยถึงกรณีทีมฟุตบอลเยาวชนติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) ได้จัดศูนย์ Fix it Center ตั้งไว้ที่ ต.โป่งผาง เพื่อเป็นศูนย์สนับสนุนการทำงานของหน่วยปฏิบัติงานช่วยเหลือ อย่างไรก็ตาม สอศ.จะมีการถอดบทเรียนกรณีนี้ เพื่อวิเคราะห์ว่า นักศึกษาอาชีวะซึ่งมีความรู้ความสามารถและมีทักษะวิชาช่าง จะสามารถนำความรู้มาสร้างนวัตกรรมต่าง ๆ ได้อย่างไร 
   
“เรื่องดังกล่าวถือเป็นโจทย์สำคัญระดับประเทศ หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดในลักษณะนี้ เราจะมีวิธีการช่วยเหลือได้อย่างไร หรือมีเครื่องมืออุปกรณ์ที่ทันสมัยสามารถเข้าตรวจสอบช่วยเหลือหรือค้นหามนุษย์ได้หรือไม่  และครั้งนี้มีผู้เชี่ยวด้านการกู้ภัยระดับโลกมาช่วยเหลือเด็ก ๆ ดังนั้นเราจะดูว่าผู้เชี่ยวชาญระดับโลกมีเทคนิควิธีการอย่างไร เพื่อที่เราจะนำมาปรับเพิ่มเติมความรู้ให้แก่นักศึกษาอาชีวะได้บ้าง” เลขาธิการ กอศ.กล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 66