อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

กศน.เตรียมปรับตัวรองรับภารกิจใหญ่

“ชัยยศ” เผย เร่งสรุปข้อมูลปฎิรูปการศึกษาด้านงานกศน.ให้ กอปศ.สัปดาห์นี้ ขณะที่ กศน.เตรียมปรับตัวรองรับภารกิจใหญ่ ออกแบบกิจกรรมรับเรียนรู้ตลอดชิวิต จันทร์ที่ 2 กรกฎาคม 2561 เวลา 11.35 น.

วันนี้ (2 ก.ค.) ดร.ชัยยศ อิ่มสุวรรณ์  รองเลขาธิการสภาการศึกษา(สกศ.) เปิดเผยว่า ตามที่ได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา(กอปศ.) เป็นคณะทำงานศึกษาและจัดทำข้อเสนอเกี่ยวกับงานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย ที่ควรปรากฎอยู่ใน พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่ นั้น คณะทำงานได้มีการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับบทบาทหน้าที่ และ ภารกิจของ สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย(กศน.) โดยเชิญผู้แทน กศน.มาชี้แจงและให้ข้อมูลเพิ่มเติมบ้างแล้ว ซึ่งคณะทำงานจะเร่งสรุปข้อมูลให้ได้ภายในสัปดาห์นี้
   
“จริง ๆ แล้ว กอปศ.ให้ความสนใจบทบาทหน้าที่และภารกิจของ กศน.มาก แต่ยังไม่เห็นภาพที่ชัดเจน ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยเชิญ กศน.มาชี้แจงแล้ว และได้มอบให้ กศน.ทำเอกสารเสนอมา ซึ่งเมื่อเสนอมาแล้วก็รู้สึกเหมือนเจียมตัวไม่กล้าเสนอใหญ่โดยเสนอมาแค่เป็นนิติบุคคล แต่ถ้าถามว่าแยกออกมาจากสำนักงานปลัดกระทรวงแล้วยกเป็นองค์กรหลักจะดีกว่าหรือไม่ ผมคิดว่าดีกว่า ถ้าเลขาธิการ กศน.เท่ากับ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) หรือ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.) จะทำให้การบริหารจัดการมีความคล่องตัวมากขึ้น การบริหารงบประมาณ บริหารโครงการสามารถจบได้ในตัวไม่ต้องผ่านหลายขั้นตอน ซึ่ง กรรมการ กปอศ.หลายคน รวมถึง ศ.นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธาน กอปศ.มีแนวโน้มเห็นด้วยที่จะให้เป็นอีกองค์กรหลักของ ศธ.”ดร.ชัยยศกล่าว
  
นายกฤตชัย อรุณรัตน์ เลขาธิการ กศน.กล่าวว่า ขณะนี้ กศน.กำลังเร่งสรุปภารกิจ เพื่อเสนอต่อสภาการศึกษา โดยจะเสนอไปพร้อมกับ ร่าง พ.ร.บ.การเรียนรู้ตลอดชีวิต ซึ่งมีการออกแบบกิจกรรมที่เป็นการเรียนรู้ตลอดชีวิตให้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายที่จะขยายเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว ส่วนเรื่องการเป็นองค์กรหลักนั้น จริง ๆ แล้ว ที่ผ่านมา กศน.เสนอแต่ขอเป็นนิติบุคคล ยังไม่ได้เสนอเป็นองค์กรหลัก แต่เมื่อมีกระแสข่าวนี้ก็ขอขอบคุณที่ กอปศ.เห็นภารกิจที่ยิ่งใหญ่ของ กศน. ซึ่งกศน.ก็ได้เตรียมการปรับบทบาทและออกแบบกิจรรม รวมถึงเตรียมบุคลากรเพื่อรองรับภารกิจที่จะเพิ่มมากขึ้นด้วย 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 31