อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

เปิดตัวเพลง"สดุดีจอมราชา" เฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่10

รัฐบาลเปิดตัวเพลง “สดุดีจอมราชา”เพื่อเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 10 เพื่อใช้ในการขับร้องถวายพระพรชัยมงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค. ขณะที่ วธ.พร้อมเปิดให้ประชาชนดาวน์โหลดผ่านเว็บไซต์ www.m-culture.go.th/th/song.php พุธที่ 11 กรกฎาคม 2561 เวลา 15.46 น.

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ที่หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) แถลงข่าวเปิดตัวบทเพลงเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร  และการแสดงดนตรีและขับร้องเพลง “สดุดีจอมราชา” ว่า เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วันที่ 28 กรกฎาคม  2561 รัฐบาลกำหนดจัดงานเฉลิมพระเกียรติเพื่อแสดงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และได้มอบหมายให้ วธ. ดำเนินการจัดทำบทเพลงเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วธ. จึงได้เชิญศิลปินแห่งชาติ ผู้ทรงคุณวุฒิ ทางด้านการแต่งเพลง ภาษา และดนตรี มาร่วมพิจารณาบทเพลงที่เหมาะสม จำนวน 2 บทเพลงเสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเมื่อวันที่  3 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งที่ประชุมเห็นชอบเลือกบทเพลง “สดุดีจอมราชา” เป็นบทเพลงเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อใช้ในการขับร้องถวายพระพรชัยมงคล เนื่องใน โอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วันที่ 28 กรกฎาคม  2561 และเพื่อเฉลิมพระเกียรติในโอกาสสำคัญต่างๆ


 
 นายวีระ กล่าวต่อไปว่า สำหรับบทเพลงสุดีจอมราชานี้ มีการแต่งตั้ง นายนคร ถนอมทรัพย์ ศิลปินแห่งชาติ เป็นประธานคณะทำงาน   นายวิเชียร ตันติพิมลพันธ์  นักแต่งเพลงที่มีชื่อเสียง เป็นผู้ประพันธ์เนื้อร้อง  และนายวิรัช อยู่ถาวร ศิลปินแห่งชาติ เป็นผู้ประพันธ์ทำนองและเรียบเรียงเสียงประสาน  โดยมีเนื้อความว่า
 
“ถวายบังคมจอมราชา พระบุญญาเกริกฟ้าไกล
ธ ทรงเป็นร่มโพธิ์ ร่มไทร ศูนย์รวมใจชาวไทยสมัครสมาน  ถวายพระพรจอมราชัน ธ อนันต์ปรีชาชาญ ขอพระองค์ทรงเกษมสาราญ งามตระการสมขัตติยะไทย  อุ่นไอรักจากฟ้าเรืองรอง แสงทองส่องมา ไพร่ฟ้าต่างสดใส มหาวชิราลงกรณ มิ่งขวัญปวงชนชาวไทย เทิดไท้พระภูวไนย ถวายใจสดุดี”
 
ดังนั้นจึงขอเชิญชวนชาวไทยทุกหมู่เหล่ารวมใจกันเป็นหนึ่งเดียว แสดงพลังแห่งความจงรักภักดีอย่างพร้อมเพรียงด้วยการร่วมกันขับร้องบทเพลง “สดุดีจอมราชา” ให้ดังกึกก้องไปทั่วประเทศ เนื่องในพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคลในวันที่ 28 ก.ค.นี้  และสามารถดาวน์โหลดบทเพลง  ได้ที่เว็บไซต์ของกระทรวงวัฒนธรรม  www.m-culture.go.th/th/song.php
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 38