อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

"หมอธี"แจงถอนชื่อแม่โจ้จากการจัดระเบียบ

“หมอธี”รับเสนอจัดระเบียบ ม.แม่โจ้ ตามที่ กกอ.แนะนำจริง เผยเหตุที่ถอนออกเพราะคสช.ติงปัญหายังไม่กระทบธรรมาภิบาล พฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม 2561 เวลา 15.01 น.

วันนี้(12 ก.ค.)นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวกรณีถอดมหาวิทยาลัยแม่โจ้ออกจากประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่ 1/2561 เรื่อง การกำหนดรายชื่อสถาบันอุดมศึกษาอื่น ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 39/2558 เรื่อง การจัดระเบียบและแก้ไขปัญหาธรรมาภิบาลในสถาบันอุดมศึกษาว่า ตนได้เสนอรายชื่อทั้งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี(มทร.)ล้านนา และ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ให้ คสช.พิจารณาประกาศพร้อมกัน แต่เมื่อเสนอไปถึง คสช.ได้มีการติงในกรณีของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เนื่องจากมองว่าเป็นเรื่องระหว่างบุคคล อีกทั้งขณะนี้มีเรื่องร้องเรียนอยู่ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)แล้ว จึงให้ใช้ช่องทางอื่น ซึ่งตนก็เห็นด้วยจึงได้ถอนชื่อมหาวิทยาลัยแม่โจ้ออกมา

“ก่อนหน้านี้เคยมีการเสนอขอใช้ ม.44 กับ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ แต่ผมยับยั้งไว้ก่อน เพราะมองว่าเป็นเรื่องความขัดแย้งส่วนบุคคลที่มีความเห็นไม่ตรงกัน ไม่ใช่เรื่องที่เกี่ยวข้องกับสภามหาวิทยาลัย และมองว่ายังมีเส้นทางอื่นที่จะแก้ปัญหาได้ แต่เมื่อคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) ยังคงมีข้อเสนอแนะแบบเดิมเป็นครั้งที่ 2 ผมจึงเสนอให้ คสช.พิจารณา อย่างไรก็ตามเรื่องนี้คิดว่าเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับใครที่จะร้องเรียนปัญหาธรรมาภิบาลของมหาวิทยาลัย เพราะกระบวนการจะเริ่มจากการมีข้อร้องเรียน ซึ่ง กกอ.จะพิจารณาเพื่อเสนอมายังรัฐมนตรี ซึ่งผมก็ให้ รมช.ศึกษาธิการที่ดูแลอุดมศึกษาตรวจสอบ ก่อนเสนอ คสช.  แต่ละขั้นตอนจะมีการตรวจสอบอย่างละเอียด เป็นการคานอำนาจที่มีธรรมาภิบาลมาก อย่างไรก็ตามกรณีของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ หากเกิดเรื่องที่กระทบกับธรรมาภิบาลของมหาวิทยาลัย จนทำให้ไม่สามารถขับเคลื่อนงานต่อไปได้ ก็สามารถเสนอขอใช้คำสั่ง คสช.ได้.”รมว.ศึกษาธิการกล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 41