อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

จ่อตั้งสอบวินัยร้ายแรงปมอควาเรียมสงขลา

รมว.ศึกษาธิการ มอบ สำนักนิติการ สป.ศธ. เสนอคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยผู้เกี่ยวข้องปมอควาเรียมสงขลาแล้ว ชี้ มีทั้งคนโดนโทษวินัยร้ายแรงและไม่ร้ายแรง ยัน สำนวนสรุปความผิดชัดเจนเอื้อประโยชน์ให้บริษัทเอกชน ทำราชการเสียหาย ศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม 2561 เวลา 12.31 น.

วันนี้ (13 ก.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำหรือ อควาเรียม  ของวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ จ.สงขลา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ว่า ตนได้อ่านสรุปสำนวนจากนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดศธ. ในฐานะคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงอควาเรียมสงขลาทั้งสองเฟสแล้ว โดยเฟสแรก เป็นประเด็น งบประมาณ  835 ล้านบาท ในส่วนของขั้นตอนการดำเนินงาน  เช่น การแก้ไขแบบงวดงานถึง 6 ครั้ง และเฟสสอง  ในส่วนของงบประมาณจำนวน 313 ล้านบาท  ซึ่งถูกนำมาใช้ก่อสร้างในส่วนของภายนอกอาคาร เช่น ถมดิน ขุดสระ ทำที่พักอนุบาลพันธุ์ปลาทั้งที่ภายในอาคารยังไม่เสร็จสิ้น  โดยข้อมูลในสำนวนสรุปชัดเจนแล้วว่าการแก้ไขงวดงานเอื้อประโยชน์ให้แก่บริษัทเอกชนและทำให้ราชการเสียหาย ส่วนใครจะเกี่ยวข้องที่ต้องโดนตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยบ้างตนยังไม่ขอเปิดเผยรายชื่อ  เพราะขณะนี้อยู่ระหว่างมอบหมายให้สำนักนิติการ สป.ศธ.ไปจัดทำหนังสือคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย  

“ในข้อมูลการสรุปสำนวนเรื่องนี้ชี้มูลความผิดชัดเจนว่าการแก้ไขงวดงานถึง 6 ครั้งอยู่ในช่วงไหนและยุคของใครบ้างก็เป็นข้อมูลที่พวกเราๆรู้กันอยู่แล้ว และการแก้ไขงวดงานดังกล่าวเอื้อประโยชน์ให้แก่บริษัทเอกชนทำให้ประเทศเสียหาย  ซึ่งก็มีบางคนโดนโทษวินัยร้ายแรงและบางคนก็โดนโทษวินัยไม่ร้ายแรง แต่ผู้เกี่ยวข้องที่โดนสอบสวนทางวินัยก็มีโอกาสมาชี้แจงข้อมูลได้ ส่วนจะเป็นข้าราชการระดับไหนนั้น ระดับไหนผมก็ไม่รู้ แต่คิดเองแล้วกันว่าระดับไหนที่จะเป็นผู้อนุมัติได้ ดังนั้นสเตปต่อไปคือ รอสำนักนิติการ สป.ศธ.เสนอมาก่อน ถ้าเป็นระดับ 11 ที่เกษียณราชการไปแล้วก็เป็นหน้าที่ของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง) ดำเนินการ แต่หากระดับ 11 ที่ยังไม่ได้เกษียณอายุราชการก็คือผมเป็นผู้เซ็นลงนาม  โดยการดำเนินการทุกอย่างผมทำตามขั้นตอนของกฎหมายไมได้มีเจตนาทำอะไรใคร  ทั้งนี้อย่ากังวลว่าผมจะย้ายใครตอนนี้ยังไม่มีการย้าย เพราะผมบอกแล้วว่าเรื่องคนต้องคิดนานๆ แต่หากจะต้องย้ายบุคคลนั้นยังอยู่หน่วยงานเดิม แต่ถ้าไม่ได้อยู่หน่วยงานเดิมผมก็ไม่ย้าย เพราะไม่ได้มีอิทธิพลอะไรแล้ว” รมว.ศธ.กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22