อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563

มรภ.ออกนอกระบบให้มหา'ลัยตัดสินใจเอง

ทปอ.มรภ.หารือออกนอกระบบแล้ว พร้อมตั้งคณะทำงานดูออกนอกระบบต้องเตรียมอะไรบ้าง “เรืองเดช”ชี้จะออกนอกระบบหรือไม่อยู่ที่มหาวิทยาลัยเลือกเอ อังคารที่ 17 กรกฎาคม 2561 เวลา 17.26 น.

วันนี้ (17ก.ค.) ผศ.ดร.เรืองเดช วงศ์หล้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ(มรภ.)อุตรดิตถ์ ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ(ทปอ.มรภ.) เปิดเผยว่า ตามที่ ศ.นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ มีแนวคิดผลักดัน มรภ.ออกไปเป็นมหาวิทยาลัยในกำกัของรัฐ หรือ ออกนอกระบบ หลังจากที่มีการตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา วิจัยและนวัตกรรม นั้น ทปอ.มรภ.ได้มีการหารือเรื่องดังกล่าวแล้ว 2 ครั้ง และได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมา 1 ชุด โดยมี รศ.ดร.สมเกียรติ สายธนู อธิการบดี มรภ.ลำปาง เป็นประธาน เพื่อดูว่าในการออกนอกระบบ ทางมหาวิทยาลัยต้องเตรียมการเรื่องใดบ้าง รวมทั้งอาจจะต้องไปดูการบริหารงานของ มรภ.บางแห่งที่ออกนอกระบบไปแล้วว่า มีการบริหารงานอย่างไร เช่น มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เป็นต้น

ผศ.ดร.เรืองเดช กล่าวต่อไปว่า แม้ว่า มรภ.ส่วนใหญ่จะยังไม่ออกนอกระบบ แต่ในความเป็นจริงแล้วก็ไม่แตกต่างจากการออกนอกระบบ เพราะในมหาวิทยาลัยแทบจะไม่มีข้าราชการอยู่แล้ว โดยบุคลากรส่วนใหญ่ 90 % เป็นพนักงาน ที่เหลือเป็นข้าราชการ ขณะที่มหาวิทยาลัยจะต้องปฎิบัติงานให้เป็นไปตามระเบียบข้าราชการ ซึ่งไม่เอื้อต่อการบริหารงาน อย่างไรก็ตามการจะออกนอกระบบหรือไม่ออกนั้น อยู่ที่แต่ละมหาวิทยาลัยจะตัดสินใจเอง โดยต้องฟังเสียงของประชาคม และสภามหาวิทยาลัยด้วย ที่สำคัญต้องดูว่าแต่ละแห่งมีความพร้อมและศักยภาพมากน้อยแค่ไหนด้วย และ ไม่ใช่ว่า มรภ.ทั้ง 38 แห่งจะต้องออกนอกระบบพร้อมกันหมด เพราะแต่ละแห่งจะต้องไปจัดทำร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)ของตนเอง

“ ส่วน มรภ.อุตรดิตถ์ ก็เคยขายความคิดเรื่องออกนอกระบบ ทุกคนก็รับฟัง หลังจากนี้ต้องประชาพิจารณ์ เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน คาดว่าต้องใช้เวลา 2 ปีในการเตรียมการ และถ้าไม่มีปัญหาอะไร มรภ.อุตรดิตถ์ น่าจะออกนอกระบบได้ในปี 2564” ผศ.ดร.เรืองเดช กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 91