อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 กันยายน 2562

สพฐ.สยบป่วนเกณฑ์รับนร. วุ่นแน่!หากประกาศจริง

สพฐ.ยันหลักเกณฑ์การรับนักเรียนรูปแบบใหม่ ยังไม่ได้มีการดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้นเป็นเพียงแนวคิดและข้อเสนอที่หลากหลาย ขณะที่นายกฯ ส.บ.ม.ท. ยันวุ่นแน่! หากประกาศออกมาจริง  พุธที่ 18 กรกฎาคม 2561 เวลา 17.18 น.

ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เตรียมปรับหลักเกณ์การรับนักเรียน ประจำปีการศึกษา 2562 ซึ่งจะกำหนดให้โรงเรียนดังทั่วประเทศรับเด็กในพื้นที่บริการแบบ 100 % ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันนี้ 17 ก.ค. ดร.รัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท.) กล่าวว่า กลุ่มผู้บริหารโรงเรียนไม่เห็นด้วยอย่างแน่นอน ซึ่งหากหลักเกณฑ์ดังกล่าวประกาศออกมาจริงจะส่งผลกระทบในวงกว้างอย่างแน่นอน อีกทั้งจะทำให้คุณภาพการศึกษาลดลง โดยหลักเกณฑ์รับนักเรียนควรจะแบ่งสัดส่วนการรับด้วยการกำหนดว่า รับเด็กพื้นที่จำนวนเท่าไหร่ และเด็กนอกพื้นที่บริการจำนวนเท่าไหร่  ไม่ใช่ปิดกั้นโอกาสเด็กพื้นที่อื่นรับแต่เด็กในท้องถิ่นของตัวเองเท่านั้น เช่น โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ไม่ใช่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อรับเด็กที่บ้านอยู่ในเขตพื้นทีนั้นเพียงอย่างเดียว เป็นต้น ซึ่งหลักเกณฑ์นี้เท่ากับว่าสร้างความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ไม่ได้เป็นการกระจายโอกาสทางการศึกษา เหมือนเป็นการปิดกั้นสิทธิเด็กคนอื่นที่อยากเรียนโรงเรียนนั้นๆ ทั้งนี้ ศธ.จะต้องขับเคลื่อนแก้ปัญหาให้โรงเรียนทุกแห่งมีคุณภาพเท่าเทียมกันไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาครู การมีสื่อการเรียนการสอนที่ทันสมัย

ด้านนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า หลักเกณฑ์การรับนักเรียนรูปแบบใหม่ยังไม่ได้มีการดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้นเป็นเพียงแนวคิดและข้อเสนอที่หลากหลาย และการรับนักเรียนยังไม่ได้มีข้อกำหนดว่าจะใช้ในปีการศึกษาหน้าหรือเมื่อไหร่ ซึ่ง สพฐ.ก็ย้ำว่าการจะดำเนินการอะไรก็ตามจะต้องลงพื้นที่จริง ศึกษาบริบทต่างๆ พร้อมกับรับฟังความคิดเห็นจากผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 154