อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562

สพฐ.สยบป่วนเกณฑ์รับนร. วุ่นแน่!หากประกาศจริง

สพฐ.ยันหลักเกณฑ์การรับนักเรียนรูปแบบใหม่ ยังไม่ได้มีการดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้นเป็นเพียงแนวคิดและข้อเสนอที่หลากหลาย ขณะที่นายกฯ ส.บ.ม.ท. ยันวุ่นแน่! หากประกาศออกมาจริง  พุธที่ 18 กรกฎาคม 2561 เวลา 17.18 น.

ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เตรียมปรับหลักเกณ์การรับนักเรียน ประจำปีการศึกษา 2562 ซึ่งจะกำหนดให้โรงเรียนดังทั่วประเทศรับเด็กในพื้นที่บริการแบบ 100 % ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันนี้ 17 ก.ค. ดร.รัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท.) กล่าวว่า กลุ่มผู้บริหารโรงเรียนไม่เห็นด้วยอย่างแน่นอน ซึ่งหากหลักเกณฑ์ดังกล่าวประกาศออกมาจริงจะส่งผลกระทบในวงกว้างอย่างแน่นอน อีกทั้งจะทำให้คุณภาพการศึกษาลดลง โดยหลักเกณฑ์รับนักเรียนควรจะแบ่งสัดส่วนการรับด้วยการกำหนดว่า รับเด็กพื้นที่จำนวนเท่าไหร่ และเด็กนอกพื้นที่บริการจำนวนเท่าไหร่  ไม่ใช่ปิดกั้นโอกาสเด็กพื้นที่อื่นรับแต่เด็กในท้องถิ่นของตัวเองเท่านั้น เช่น โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ไม่ใช่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อรับเด็กที่บ้านอยู่ในเขตพื้นทีนั้นเพียงอย่างเดียว เป็นต้น ซึ่งหลักเกณฑ์นี้เท่ากับว่าสร้างความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ไม่ได้เป็นการกระจายโอกาสทางการศึกษา เหมือนเป็นการปิดกั้นสิทธิเด็กคนอื่นที่อยากเรียนโรงเรียนนั้นๆ ทั้งนี้ ศธ.จะต้องขับเคลื่อนแก้ปัญหาให้โรงเรียนทุกแห่งมีคุณภาพเท่าเทียมกันไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาครู การมีสื่อการเรียนการสอนที่ทันสมัย

ด้านนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า หลักเกณฑ์การรับนักเรียนรูปแบบใหม่ยังไม่ได้มีการดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้นเป็นเพียงแนวคิดและข้อเสนอที่หลากหลาย และการรับนักเรียนยังไม่ได้มีข้อกำหนดว่าจะใช้ในปีการศึกษาหน้าหรือเมื่อไหร่ ซึ่ง สพฐ.ก็ย้ำว่าการจะดำเนินการอะไรก็ตามจะต้องลงพื้นที่จริง ศึกษาบริบทต่างๆ พร้อมกับรับฟังความคิดเห็นจากผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 156