อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

สรรหาอธิการบดี มก.แค่เพิ่งเริ่มกระบวนการ

เพิ่งเริ่มกระบวนการสรรหาอธิการบดี มก. ใช้เวลา 7-8 เดือน คาดได้ตัวจริงช่วงต้นปี 2562 จันทร์ที่ 23 กรกฎาคม 2561 เวลา 14.57 น.

วันนี้ (23 ก.ค.)ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร นายกสภามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์(มก.) เปิดเผยว่า ในการประชุมสภา มก.วาระพิเศษ เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมมีมติเริ่มกระบวนการสรรหาอธิการ มก.คนใหม่  ซึ่งเว้นว่างมานานกว่า 3 ปี โดยมีมติแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหาอธิการบดี มก.โดยตำแหน่ง ได้แก่ ผู้ทรงคุณวุฒิ ประธานพนักงานมหาวิทยาลัย สมาคมศิษย์เก่า โดยมีนายยุคล ลิ้มแหลมทอง  อุปนายกสภามก. อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน อย่างไรก็ตามขณะนี้องค์ประกอบของคณะกรรมการสรรหายังไม่ครบ ขาดผู้ทรงคุณวุฒิภายนอกและอีกบางตำแหน่ง แต่คาดว่าจะได้กรรมการสรรหาครบทั้งหมดภายใน 1 เดือน จากนั้นจะใช้เวลาอีกประมาณ 7-8 เดือน ในการดำเนินการ ดังนั้นหากดำเนินการตามขั้นตอนเข้าใจว่าจะได้อธิการบดีมก.คนใหม่ ในช่วงต้นปี 2562  

“สำหรับผู้ที่จะเข้ารับการสรรหานั้น ทุกคนมีสิทธิได้รับการเสนอชื่อ ไม่ว่าจะเป็นผู้บริหาร หรือรักษาการแทนอธิการบดีมก. คนปัจจุบัน ถ้าไม่มีคุณสมบัติต้องห้าม เช่น ถูกลงโทษทางวินัย  หรือถ้าอยู่ระหว่างการถูกร้องเรียนก็ต้องเคลียร์ปัญหาให้จบก่อนที่จะมีการเสนอชื่อเข้ารับการสรรหา เพราะเรื่องนี้ชาวมหาวิทยาลัยต้องให้ความระมัดระวังอย่างมาก”ดร.กฤษณพงษ์ กล่าวและว่า ส่วนกรณีที่ รศ.ดร.บดินทร์ รัศมีเทศ  ซึ่งได้รับการสรรหาเป็นอธิการบดี  ในปี 2557 แต่ถูกร้องเรียน กรณีนั่งเป็นกรรมการบริษัทเอกชน ซึ่ง รศ.ดร.บดินทร์ได้ฟ้องอดีต สภา มก.  จะกระทบต่อการสรรหาอธิการบดีมก.ครั้งนี้หรือไม่นั้น เรื่องนี้เป็นเรื่องทางกฎหมาย ซึ่งต้องไปดูในรายละเอียด  ส่วน รศ.ดร.บดินทร์จะสามารถ เข้ารับการสรรหาในครั้งนี้ได้หรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการสรรหา
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17