อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562

ชง "หมอธี"ล้มกระดานสอบอควาเรียมใหม่

ที่ปรึกษา รมว.ศธ.แจง พบปัญหาไม่สามารถตั้งคณะกรรมการสอบวินัยได้ เจ้าหน้าที่นิติการสป.ศธ.ชี้ ไม่ได้มีการตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงตั้งแต่แรก เตรียมล้มกระดานสอบอควาเรียนมใหม่ หารือ “หมอธี” 25 ก.ค.นี้ อังคารที่ 24 กรกฎาคม 2561 เวลา 19.20 น.

วันนี้ (24 ก.ค.) พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะรองประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาทุจริตภายในกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ได้มอบหมายให้สำนักนิติการสำนักงานปลัด ศธ.ไปทำหนังสือสรุปตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยผู้เกี่ยวข้องในโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำหรือ อควาเรียม  ของวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ จ.สงขลา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.)  หลังคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงอควาเรียมสงขลาได้ตรวจสอบทั้งสองเฟสเสร็จเรียบร้อยเฟสแล้ว โดยเฟสแรก เป็นประเด็น งบประมาณ  835 ล้านบาท ในส่วนของขั้นตอนการดำเนินงาน  เช่น การแก้ไขแบบงวดงานถึง 6 ครั้ง และเฟสสอง  ในส่วนของงบประมาณจำนวน 313 ล้านบาท  ซึ่งถูกนำมาใช้ก่อสร้างในส่วนของภายนอกอาคาร เช่น ถมดิน ขุดสระ ทำที่พักอนุบาลพันธุ์ปลาทั้งที่ภายในอาคารยังไม่เสร็จสิ้น  โดยข้อมูลในสำนวนสรุปชัดเจนเอื้อประโยชน์ให้แก่บริษัทเอกชนและทำให้ราชการเสียหาย
             

“เรื่องนี้ได้มีการหารือกับสำนักนิติการของสป.ศธ.แล้วพบว่า ในขั้นตอนของการตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยน่าจะยุ่งยาก เพราะมีผู้เกี่ยวโยงหลายหน่วยงาน และข้อมูลก็ไม่ได้โยงใยผู้กระทำความผิดอย่างชัดเจนจึงทำให้ไม่สามารถระบุผู้กระทำความผิดได้ส่งผลให้การตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยไม่สามารถทำได้ เพราะไม่ได้มีการตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงไว้ตั้งแต่แรก  ดังนั้นจึงมีมีทางออกในเรื่องนี้ 2 แนวทาง คือ ใช้อำนาจ รมว.ศธ.ในการชี้มูลความผิดโดยอาศัยข้อมูลจากสำนักนิติการสป.ศธ. และ ตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง ใหม่  ทั้งนี้แนวโน้มที่เป็นไปได้มากที่สุดน่าจะยอมนับหนึ่งใหม่ด้วยการตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงใหม่ โดยประธานคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงผมมองไว้ที่ ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการ กกอ. ทั้งนี้จะให้อิสระประธานในการเลือกกรรมการสืบด้วยตัวเอง เพราะที่ผ่านมาพบปัญหาประธานคณะทำงานตรวจสอบไม่ได้เป็นผู้เลือกกรรมการทำให้การดำเนินงานล่าช้าและไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน และแม้จะเป็นการนับหนึ่งใหม่แต่จะใช้เวลาไม่นาน เพราะมีข้อมูลจากการตรวจสอบของคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงไว้แล้ว ส่วนจะใช้แนวทางไหนในนั้นในวันที่ 25 ก.ค.จะนำเรื่องดังกล่าวหารือกับ รมว.ศธ.พิจารณาอีกครั้ง อย่างไรก็ตามสุดท้ายแล้วเมื่อสรุปผลการสืบข้อเท็จจริงเสร็จสิ้นแล้ว ก็จะนำผลการสืบข้อเท็จจริง เพื่อใช้อำนาจพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นผู้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย โดยนายกรัฐมนตรีจะใช้อำนาจแต่งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยเป็นชุดเดียวทั้งหมดหรือจะแยกตามสังกัดก็ได้” ที่ปรึกษา รมว.ศธ.กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 56