อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

ชง "หมอธี"ล้มกระดานสอบอควาเรียมใหม่

ที่ปรึกษา รมว.ศธ.แจง พบปัญหาไม่สามารถตั้งคณะกรรมการสอบวินัยได้ เจ้าหน้าที่นิติการสป.ศธ.ชี้ ไม่ได้มีการตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงตั้งแต่แรก เตรียมล้มกระดานสอบอควาเรียนมใหม่ หารือ “หมอธี” 25 ก.ค.นี้ อังคารที่ 24 กรกฎาคม 2561 เวลา 19.20 น.

วันนี้ (24 ก.ค.) พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะรองประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาทุจริตภายในกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ได้มอบหมายให้สำนักนิติการสำนักงานปลัด ศธ.ไปทำหนังสือสรุปตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยผู้เกี่ยวข้องในโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำหรือ อควาเรียม  ของวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ จ.สงขลา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.)  หลังคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงอควาเรียมสงขลาได้ตรวจสอบทั้งสองเฟสเสร็จเรียบร้อยเฟสแล้ว โดยเฟสแรก เป็นประเด็น งบประมาณ  835 ล้านบาท ในส่วนของขั้นตอนการดำเนินงาน  เช่น การแก้ไขแบบงวดงานถึง 6 ครั้ง และเฟสสอง  ในส่วนของงบประมาณจำนวน 313 ล้านบาท  ซึ่งถูกนำมาใช้ก่อสร้างในส่วนของภายนอกอาคาร เช่น ถมดิน ขุดสระ ทำที่พักอนุบาลพันธุ์ปลาทั้งที่ภายในอาคารยังไม่เสร็จสิ้น  โดยข้อมูลในสำนวนสรุปชัดเจนเอื้อประโยชน์ให้แก่บริษัทเอกชนและทำให้ราชการเสียหาย
             

“เรื่องนี้ได้มีการหารือกับสำนักนิติการของสป.ศธ.แล้วพบว่า ในขั้นตอนของการตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยน่าจะยุ่งยาก เพราะมีผู้เกี่ยวโยงหลายหน่วยงาน และข้อมูลก็ไม่ได้โยงใยผู้กระทำความผิดอย่างชัดเจนจึงทำให้ไม่สามารถระบุผู้กระทำความผิดได้ส่งผลให้การตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยไม่สามารถทำได้ เพราะไม่ได้มีการตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงไว้ตั้งแต่แรก  ดังนั้นจึงมีมีทางออกในเรื่องนี้ 2 แนวทาง คือ ใช้อำนาจ รมว.ศธ.ในการชี้มูลความผิดโดยอาศัยข้อมูลจากสำนักนิติการสป.ศธ. และ ตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง ใหม่  ทั้งนี้แนวโน้มที่เป็นไปได้มากที่สุดน่าจะยอมนับหนึ่งใหม่ด้วยการตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงใหม่ โดยประธานคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงผมมองไว้ที่ ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการ กกอ. ทั้งนี้จะให้อิสระประธานในการเลือกกรรมการสืบด้วยตัวเอง เพราะที่ผ่านมาพบปัญหาประธานคณะทำงานตรวจสอบไม่ได้เป็นผู้เลือกกรรมการทำให้การดำเนินงานล่าช้าและไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน และแม้จะเป็นการนับหนึ่งใหม่แต่จะใช้เวลาไม่นาน เพราะมีข้อมูลจากการตรวจสอบของคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงไว้แล้ว ส่วนจะใช้แนวทางไหนในนั้นในวันที่ 25 ก.ค.จะนำเรื่องดังกล่าวหารือกับ รมว.ศธ.พิจารณาอีกครั้ง อย่างไรก็ตามสุดท้ายแล้วเมื่อสรุปผลการสืบข้อเท็จจริงเสร็จสิ้นแล้ว ก็จะนำผลการสืบข้อเท็จจริง เพื่อใช้อำนาจพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นผู้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย โดยนายกรัฐมนตรีจะใช้อำนาจแต่งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยเป็นชุดเดียวทั้งหมดหรือจะแยกตามสังกัดก็ได้” ที่ปรึกษา รมว.ศธ.กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 63