อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563

"สุภัทร"แจงสกอ.ไม่เคยสั่งปิด 10 มหา'ลัย

"สุภัทร"แจงข้อมูล 10 ม.เอกชน จัดหลักสูตรไม่ได้มาตรฐาน เป็นข้อมูลเก่าปี 59 ยันไม่เคยสั่งปิดสถาบัน ชี้ข่าวออกมาช่วงนี้ เพื่อตัดขาคู่แข่ง ฝากจะดูว่าหลักสูตรผ่านการับทราบหรือไม่ เช็คได้ที่สกอ. เผยมีการแอบอ้างชื่อเลขาธิการ กกอ.ฝากเด็ก ย้ำฝากไม่ได้และไม่เคยฝากใครพบแจ้งจับได้ทันที อังคารที่ 31 กรกฎาคม 2561 เวลา 18.01 น.

 
วันนี้( 31 ก.ค.) ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า  จากกรณีที่มีการแชร์ข้อมูลในโซเชียลมีเดียโดยอ้างว่าสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.)ได้มีการเปิดเผยรายชื่อสถาบันอุดมศึกษา จำนวน 10 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี มหาวิทยาลัยนอร์ท-เขียงใหม่ มหาวิทยาลัยปทุมธานี  มหาวิทยาลัยพิษณุโลก มหาวิทยาลัยเวสเทิร์น จ.ปทุมธานี มหาวิทยาลัยทองสุข วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม สถาบันเทคโนโลยีแห่งอโยธยา จ.พระนครศรีอยุธยา สถาบันรัชต์ภาคย์ และมหาวิทยาลัยราชธานี จ.อุบลราชธานี ว่า มีการจัดหลักสูตรการเรียนการสอนไม่ได้มาตรฐาน และสกอ.สั่งปิด 10 สถาบันดังกล่าวไปแล้ว นั้นเป็นข้อมูลเก่าตั้งแต่ปี 2559   ที่ กกอ.ได้มีมติให้ สกอ. เปิดเผยรายชื่อสถาบันอุดมศึกษาเอกชน  10 แห่ง ใน 98 หลักสูตร แบ่งเป็นหลักสูตรในที่ตั้ง 20 หลักสูตร และหลักสูตรนอกที่ตั้ง 78 หลักสูตร ที่มีปัญหา  ซึ่งปัญหาที่พบส่วนใหญ่คือมีอาจารย์ประจำหลักสูตรไม่ครบตามที่กำหนดและรับศึกษาเกินกว่าจำนวนที่แจ้งไว้   หรือบางแห่งก็จัดการเรียนการสอนที่ไม่เป็นไปตามที่สภาวิชาชีพกำหนด   อย่างไรก็ตามเมื่อสกอ.ได้เปิดเผยรายชื่อมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ก็ได้ปิดหลักสูตรหรือปรับปรุงหลักสูตรไปแล้ว  ขณะที่บางแห่งได้ปิดหลักสูตรไปก่อนที่สกอ.ได้ประกาศรายชื่อแล้ว ทั้งนี้หลังจากที่ สกอ.ได้ประกาสรายชื่อดังกล่าวไปจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการเปิดเผยรายชื่อใดๆอีก

ต่อข้อถาม สกอ.ได้สั่งปิดสถาบันอุดมศึกษา 10 แห่ง ดังกล่าวไปแล้วหรือไม่  ดร.สุภัทร กล่าวว่า  สกอ.ไม่เคยมีคำสั่งให้ปิดสถาบันอุดมศึกษาทั้ง 10 แห่ง เลย เพียงแต่มีการแจ้งให้ปิดและปรุงปรุงหลักสูตรที่มีปัญหาเท่านั้น และในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา จะมีเพียงมหาวิทยาลัยอีสานเท่านั้นที่ กกอ.ได้เสนอขอให้รมว.ศึกษาธิการใช้อำนาจในการสั่งปิดมหาวิทยาลัย เนื่องจากจัดการเรียนการสอนที่ไม่มีคุณภาพ  ส่วนที่มีข่าวการปิดสถาบันอุดมศึกษาเอกชนในช่วงนี้อาจจะเป็นการตัดขากัน เนื่องจากขณะยี้เป็นช่วงที่ที่มหาวิทยาลัยเอกชนกำลังเปิดรับนักศึกษาก็เป็นไปได้ อย่างไรก็ตามฝากถึงนักเรียนที่กำลังหาสถานที่ศึกษาอยู่ หากต้องการจะเรียนในสาขาหรือสถาบันอุดมศึกษาไหน และอยากรู้ว่าหลักสูตรนั้นผ่านการรับทราบจาก สกอ.หรือไม่ก็สามารถเข้ามาตรวจสอบข้อมูลได้ที่ สำนักมาตรฐานและประเมินผลอุดมศึกษา สกอ. หรือดูข้อมูลในเว็บไซต์ https://www.mua.go.th/users/bhes/MUA_CURR/CurrCer.html
 
“ช่วงที่มีการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือทีแคส ผมทราบว่ามีการนำชื่อของผมไปแอบอ้างฝากเด็กเข้าเรียนในระบบทีแคสได้   ผมขอยืนยันว่าไม่เคยรับฝากเด็ก และผมก็ไม่สามารถฝากเด็กเข้าเรียนในระบบทีแคส ได้ด้วย ดังนั้นหากมีใครนำชื่อผมไปแอบอ้างก็ขอให้แจ้งความจับได้เลย” ดร.สุภัทร กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30