อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

เชื่อตั้งสอบวินัยอควาเรียมไม่ช้าแน่

“หมอธี” มั่นใจตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยอควาเรียมไม่ช้าแน่ รอหน่วยงานชี้มูลความผิดเสนอนายกรัฐมนตรีทันที พุธที่ 1 สิงหาคม 2561 เวลา 15.52 น.

วันนี้ (1 ส.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า หลังจากที่คณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ หรือ อควาเรียม ทะเลสาบสงขลา วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ จังหวัดสงขลา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ซึ่งมี นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เป็นประธาน ได้สรุปข้อมูลทั้งสองเฟสเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยเฟสแรก โดยข้อมูลในสำนวนสรุปชัดเจนเอื้อประโยชน์ให้แก่บริษัทเอกชนและทำให้ราชการเสียหายนั้น เมื่อเร็วๆนี้ตนได้เรียกเจ้าหน้าที่ฝ่ายนิติการสำนักงานปลัด ศธ.มาหารือแล้ว ซึ่งขณะนี้หนังสือไปถึงกระทรวงอื่นๆที่มีผู้เกี่ยวข้องในโครงการนี้แล้ว เพื่อให้ผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดเหล่านั้นชี้มูลความผิดมา แต่หากไม่มีการชี้มูลความผิดมาก็ต้องอธิบายมาให้ชัดเจน  ดังนั้นเมื่อมีการชี้มูลความผิดของแต่ละหน่วยงานแล้วตนก็จะเสนอรายชื่อคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณาต่อไป
             

“เรื่องนี้ไม่มีอะไรเพิ่มเติมแล้วและไม่มีอะไรจะต้องย้อนถอยหลังนับหนึ่งสอบสวนใหม่อีก ซึ่งรายชื่อคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยผมจะเป็นคนเสนอรายชื่อให้นายกรัฐมนตรี โดยเราไม่สามารถตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยหลายๆคณะกรรมการได้ต้องใช้คณะกรรมการชุดเดียวสอบสวนทั้งหมด ทั้งนี้แม้มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงานแต่จะไม่ล่าช้า เพราะหากมีหน่วยงานไหนส่งหนังสือชี้มูลความผิดมาเพียงหน่วยงานเดียวเราก็จะสรุปสำนวนทันทีจึงไม่ต้องรอให้ครบทั้งหมด เพราะในส่วนของศธ.เจ้าหน้าที่นิติการสป.ศธ.ได้สรุปความผิดเรียบร้อยหมดแล้ว โดยขณะนี้มอบหมายให้ ปลัด ศธ.ประสานหน่วยงานที่เกี่ยงข้องกำชับว่าเรื่องนี้ช้าไม่ได้เพราะไม่ได้เกิดประโยชน์ต่อใคร  ส่วนจะตั้งใครเป็นประธานคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยนั้นผมก็คิดไว้ว่าข้าราชการระดับ 11ของศธ.ยังมีเหลืออยู่ เพราะข้าราชการศธ.รู้เรื่องทั้งหมดอยู่แล้ว  แต่ขอปรึกษาหารือกับทุกฝ่ายก่อน” รมว.ศธ.กล่าวและว่า ส่วนความคืบหน้าการสอบข้อเท็จจริงกรณีการจัดซื้อครุภัณฑ์ฝึกทักษะมัธยมศึกษาตอนต้น ปีการศึกษา2561 โรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)  ในงบประมาณ 6 แสนบาทต่อโรงเรียน วงเงิน 279 ล้านบาท ของเขตพื้นที่การศึกษาในภาคอีสานนั้น ตนได้รับรายงานในเบื้องต้นว่าอยู่ระหว่างการสอบสวน ซึ่งตนไม่อยากไปเร่งรัด เพราะขอบเขตการสอบสวนเกี่ยวข้องหลายร้อยโรงเรียนจึงอยากให้คณะทำงานหาข้อมูลอย่างเต็มที่ เนื่องจากมีข้อมูลซับซ้อน ขัดคำสั่งตั้งแต่ระดับนโยบาย การล็อคสเปก
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%