อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

"หมอธี" ตั้งประธาน กมว.ในใจแล้ว

รมว.ศึกษาธิการ ถก คุรุสภา เผย ไม่สามารถตั้งบอร์ด กมว.ได้ เหตุเสนอมาเป็นสิบรายชื่อแต่ละคนไร้ความสมบูรณ์ด้านคุณสมบัติ  ตั้งคณะกรรมการกลั่นกรองรายชื่อกมว.ใหม่ คาดไม่เกิน ส.ค.เสร็จสิ้นกระบวนการทั้งหมด เพราะมีประธาน กมว.ในใจแล้ว พฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคม 2561 เวลา 16.25 น.

วันนี้ (9 ส.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงการแต่งตั้งคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 11/2561 เรื่อง การแก้ไของค์ประกอบของคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) ตามกฎหมายว่าด้วยสภาครูและบุคลากรทางการศึกษา โดยมีข้อสรุปให้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการกลั่นกรองการสรรหาบอร์ดกมว. ที่มีนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธาน  ซึ่งคณะกรรมการกลั่นกรองฯชุดนี้จะมีหน้าที่คัดเลือกรายชื่อผู้ที่จะมาเป็นกรรมการในกมว.ให้เหลือจำนวน 2 เท่าที่จะแต่งตั้ง เนื่องจากขณะนี้กรรมการแต่ละคนเสนอรายชื่อมาเป็นจำนวนมาก อีกทั้งกรรมการบางก็เสนอมาไม่ครบทุกด้านตามที่กำหนด ดังนั้นในการประชุมครั้งนี้จึงไม่สามารถแต่งตั้งบอร์ด กมว.ได้  สำหรับการแต่งตั้งให้มีคณะกรรมการกลั่นกรองจะช่วยทำหน้าที่คัดกรองรายชื่อให้ตรงหลักเกณฑ์และครบทุกด้านจากนั้นจะนำรายชื่อที่ผ่านการกลั่นกรองมาให้ตนพิจารณาอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าภายในเดือนสิงหาคมนี้จะแต่งตั้งบอร์ด กมว.ได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ไม่ต้องกังวลว่าจะล่าช้า เพราะตนมีประธาน กมว.อยู่ในใจแล้วว่าจะแต่งตั้งใครเป็นประธาน ซึ่งเชื่อว่าจะได้ประธาน กมว.ที่เป็นคนดีและเก่งเข้ามาแก้ไขปัญหาครูที่ค้างอยู่เป็นจำนวนมากได้อย่างแน่นอน   
               

ด้านนายสมศักดิ์ ดลประสิทธิ์  รองเลขาธิการสภาการศึกษา ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า ในส่วนของรายชื่อที่เสนอมานั้น กรรมการแต่ละคนสามารถเสนอรายชื่อตามจำนวนที่กำหนดได้ เช่น กรรมการคุผู้ทรงคุณวุฒิ 4 คน 3 ด้าน ก็ต้องเสนอรายชื่อไม่เกิน 4 คน แต่กรรมการบางคนอาจเสนอมาเกิน หรือบางคนอาจเสนอมาไม่ครบทุกด้าน ทั้งนี้ สาเหตุที่ทำให้กรรมการแต่ละคนเสนอชื่อไม่ครบนั้น ส่วนหนึ่งเกิดจากมีการประชุมก่อนกำหนดที่ตั้งไว้ โดยเดิมการประชุมครั้งนี้ต้องประชุมวันที่10 ส.ค.นี้ แต่มีการประชุมก่อน เนื่องจากมั่นใจว่าจะได้คณะกรรมการ กมว.ครบ และคาดว่ากรรมการแต่ละคนพร้อมจะเสนอชื่อแล้ว แต่เมื่อไม่พร้อมจึงยังไม่สามารถแต่งตั้งได้  อย่างไรก็ตามการประชุมครั้งนี้ ได้มีมติแต่งตั้งคณะอนุกรรมการกลั่นกรอง  โดยเป็นกรรมการที่ไม่ใช่ฝ่ายการเมือง ซึ่งมีปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธาน  และคาดว่าคณะอนุกรรมการกลั่นกรองจะประชุมกันในกลางเดือนส.ค.นี้ ก่อนจะแต่งตั้งบอร์ดกมว. ได้ภายในเดือนส.ค.นี้ ทั้งนี้สำหรับกรณีการเสนอรายชื่อของสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) เสนอรายชื่อกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ นั้น  ตามหลักการแล้วในส่วนของคณาจารย์สามารถเสนอรายชื่อได้ แต่ต้องเสนอผ่านไปยังกรรมการคุรุสภา ซึ่งนั่นคือ นายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา เพื่อให้เสนอมายังที่ประชุม  ส.ค.ศ.ท. ไม่สามารถเสนอมาโดยตรงที่คณะกรรมการชุดนี้  
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36