อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562

เปลี่ยนความคิดกำจัดผักตบชวา : จากวัชพืชสู่ก้อนปลูกผัก

วันนี้เราจะไปดูอีกนวัตกรรมจากฝีมือคนอาชีวะ พร้อมผลพลอยได้ และหลักคิดว่า  “แทนที่จะกำจัด เปลี่ยนความคิดมาเป็นสร้างมูลค่าเพิ่ม” ศุกร์ที่ 10 สิงหาคม 2561 เวลา 19.02 น.

สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) โดยสำนักวิจัยและพัฒนาการอาชีวศึกษา  ได้รับมอบหมายจากสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในการร่วมโครงการจิตอาสาเพื่อการพัฒนาลำน้ำกับชีวิต บนวิถีแห่งความพอเพียง เพื่อประโยชน์และความสุขของประชาชน  ซึ่งวิทยาลัยต่าง ๆ  ในสังกัด สอศ.ได้นำผลงานสิ่งประดิษฐ์ นวัตกรรม  เข้าร่วมโครงการในการพัฒนาลำน้ำ แหล่งน้ำต่าง ๆ  โดยวิทยาลัยเทคนิคนครนายก เป็นหนึ่งในสถานศึกษาที่ได้นำสิ่งประดิษฐ์ “เครื่องบำบัดน้ำเสียพลังงานแสงอาทิตย์”เข้าร่วมด้วย


               
วันนี้เราได้ไปที่วิทยาลัยเทคนิคนครนายก ไปคุยกับ อาจารย์นภพล รัตนสุนทร อาจารย์แผนกช่างไฟฟ้ากำลัง  โดยอาจารยฺนภพล เล่าวว่า ทางวิทยาลัยได้เข้าร่วมโครงการจิตอาสาเพี่อการพัฒนาลำน้ำกับชีวิต ฯ  ซึ่งเป็นโครงการพระราชดำริในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  โดยนำไปติดตั้งที่คลองเปรมประชากร  เป็นการทำในนามของกลุ่มสถาบันการอาชีวศึกษา โดยเครื่องบำบัดน้ำเสียพลังงานแสงอาทิตย์ของวิทยาลัยเทคนิคนครนายก จะทำงาน 2 ระบบ คือ เป็นกังหันเติมอากาศซึ่งจะมีการน้ำเพื่อเติมอากาศลงไปในลำน้ำ โดยทำให้เป็นลูกคลื่น เพื่อให้น้ำผสมกับออกซิเจน   ซึ่งได้มีการตั้งเวลาไว้  15 นาที  จากนั้นก็จะเปลี่ยนการทำงานจากกังหันวิดน้ำเป็นปั๊มน้ำเพื่อเติมออกซิเจนในน้ำให้ลึกกว่าผิวน้ำมากขึ้น ซึ่งจะเป็นการทำงานสลับกันไปเพื่อเติมอากาศทั้งในระดับผิวน้ำและลึกลงไปในน้ำ
               
อาจารย์นภพล กล่าวต่อไปว่า หลังจากนำเครื่องบำบัดน้ำเสียไปลงในพื้นที่แล้ว  ก็พบอีกปัญหา คือ ผักตบชวา  ซึ่งต้องบอกเลยว่า เป็นปัญหาระดับชาติ ทำให้เราได้โจทย์มาอีกว่า จะกำจัดผักตบชวาอย่างไร  แต่เรามาคิดว่าการกำจัดผักตบชวาคงกว้างเกินไป  จึงเปลี่ยนมาคิดว่าจะเพิ่มมูลค่าได้อย่างไรดีกว่า  เพราะเชื่อว่าเมื่อคนเราเกิดความคิดว่าผักตบชวามีค่า ก็จะนำผักตบชวาไปหารายได้ ซึ่งทำให้เกิดการช่วยกำจัดผักตบชวาไปในตัว  โดยผมมองว่าถ้าจะให้ได้ประโยชน์สูงควรนำมาใช้ในการเกษตร เอามาทำปุ๋ยหมัก จะช่วยบำรุงดินได้ จึงได้ทดลองทำเป็นก้อนปลูกผักด้วยผักตบชวา  เนื่องจากการปลูกพืชสมัยใหม่ตอนนี้ปลูกพืชแนวตั้งมากขึ้น ใช้พื้นที่ไม่มากก็สามารถปลูกผักกินเองได้แล้ว  ซึ่งใช้ได้ทุกครัวเรือน  อีกทั้งดีต่อสุขภาพด้วย  ทุกวันนี้พืชผักที่ขาดตามท้องตลาดส่วนใหญ่จะปนเปื้อนสารพิษจากการเกษตร ดังนั้นถ้าเราปลูกกินเองได้ ใช้พื้นที่ไม่มาก  คอนโดก็สามารถวางก้อนปลูกผักได้น่าจะดีกว่า

               
อุปกรณ์ในการทำก้อนผักตบชวา มี  3 อย่างหลัก คือ  1 ผักตบชวาตากแห้ง  2 กาวแป้งเปียก  และ 3 ปุ๋ยหมัก วิธีทำก็ง่ายมาก  คือ นำผักตบชวาตากแห้งมาคลุกให้เข้ากันกับกาวแป้งเปียกจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นเติมปุ๋ยหมักแล้วคลุกเคล้าอีกครั้งให้เข้ากัน โดยให้สามารถจับเป็นก้อนได้ไม่เปียกหรือแห้งจนเกินไป  เสร็จแล้วนำไปเข้าเครื่องอัด เท่านี้เราก็ได้ก้อนปลูกผักแล้ว  วิธีการใช้งานก็ไม่ยากก้อนผักตบชวาที่ได้เราเอาไปใช้เพราะเมล็ดก่อนลงดินได้เลย   และยังสามารถใส่ลงดินฝังได้เลย โดยก้อนผักตบก็จะเป็นปุ๋ยได้ด้วย เพราะในก้อนผักตบมีธาตุอาหารที่พืชต้องการอยู่เยอะ  และก้อนปลูกนี้หากนำมาใช้ปลูกผักกินใบก็จะสามารถใช้งานได้นาน  3-4 เดือน โดยสามารถเติมปุ๋ยได้ตลอดเมื่อสารอาหารหมด”อาจารย์นภพลกล่าว


                
อย่างไรก็ตามทราบมาว่า อาจารย์นภพลทำอิฐบล็อกประสานโดยใช้ผักตบชวาด้วย เรื่องนี้ อาจารย์นภพลบอกว่า กำลังอยู่ในช่วงทดลองโดยน้ำผักตบชวาผสมกับปูนซีเมนต์แล้วขึ้นรูปเป็นอิฐบล็อกประสาน  เพื่อใช้ในการก่อสร้าง  เพราะเชื่อว่าเส้นใยของผักตบชวาสามารถสร้างแรงดึงให้อิฐบล็อกประสานได้  เพาะอิฐบล็อกทั่วไปจะตกแตกได้ง่าย  เพราะฉะนั้นคาดหวังว่า ถ้าใช้ผักตบชวาเป็นตัวประสานจะทำให้อิฐบล็อกมีความแข็งแรงทนทานมากขึ้น  ...
 

และนี่ก็คืออีกนวัตกรรมจากฝีมือคนอาชีวศึกษา พร้อมผลพลอยได้ และหลักคิดว่า  “แทนที่จะกำจัด เปลี่ยนความคิดมาเป็นสร้างมูลค่าเพิ่ม” ซึ่งก็ได้ผลและได้ประโยชน์อย่างมาก
ติดตามชมรายการ “ทีช ทอล์ค ทัวร์ สเตชัน” ย้อนหลังผ่านช่องทาง YouTube: DailyNews Live-TH หรือ ชมสดทุกวันพฤหัสบดี  เวลา 11.30 – 12.00น.  
 
ทีมข่าวการศึกษา

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 118