อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563

ชื่อรับผิดทางละเมิดทุจริตกองทุนเสมาฯถึงเสมา 1

"การุณ"เผยความคืบหน้าสอบสวนทุจริตกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ส่งชื่อผู้รับผิดทางละเมิดถึงหมอธีแล้ว ศุกร์ที่ 10 สิงหาคม 2561 เวลา 20.29 น.

วันนี้(10 ส.ค.) นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการเพื่อตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยผู้เกี่ยวข้องกับการทุจริตกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ว่า คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงได้ส่งเรื่องถึงสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) และ สำนักนายกรัฐมนตรีแล้ว แต่มีหน่วยงานที่ตอบมาแล้ว เพียงหน่วยงานเดียว คือ สกศ. ซึ่งคณะกรรมการสืบสวนวินัยของ สกศ.ไม่ได้ชี้มูลความผิดจึงยุติเรื่อง ยังคงเหลือ สพฐ. และสำนักนายกรัฐมนตรีที่ยังไม่ตอบอะไรมา แต่อย่างไรก็ตามในวันที่ 14 ส.ค. นี้ เจ้าหน้าที่สำนักนายกรัฐมนตรี จะมาพบนิติกร ของ สำนักนิติการ สำนักงานปลัด ศธ. เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสืบสวนข้อเท็จจริงซึ่งน่าจะมีการพูดคุยกันถึงแนวทางพิจารณาและกรอบเวลาในการพิจารณาด้วย

“ทั้งนี้หากสำนักนายกรัฐมนตรีชี้มูลความผิดมาก็จะเป็นกรณีที่ข้าราชการต่างกระทรวงถูกกล่าวหาว่า กระทำผิดวินัยร่วมกัน โดยกรณีผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูงอำนาจการตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยจะเป็นของนายกรัฐมนตรี อย่างไรก็ตามถ้าสำนักนายกรัฐมนตรีไม่ชี้มูลก็จบไป ส่วนอำนาจในการตั้งกรรมการสอบสวนข้าราชการระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการเป็นของ รมว.ศึกษาธิการ”ปลัด ศธ.กล่าวและว่า ส่วนเรื่องการตั้งกรรมการสอบทางละเมิดนั้น ได้มีการเสนอร่างคำสั่งให้ รมว.ศึกษาธิการพิจารณาแล้ว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 47