อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

'หมอธี'รื้อระบบใช้งานเครือข่ายยูนิเน็ต

รมว.ศึกษาธิการ รื้อ เครือข่ายระบบบริหารจัดการยูนิเน็ต หลังพบระบบการซ่อมบำรุงรักษาไม่มีประสิทธิภาพ จี้ จัดทำทีโออาร์ให้ชัดเจน หลังพบ คณะทำงานยูนิเน็ตตอบคำถามไม่ได้งบฯซ่อมบำรุงเครือข่ายอินเทอร์เน็ตมาจากไหนปีละ 600 ล้านบาท จันทร์ที่ 13 สิงหาคม 2561 เวลา 08.15 น.

วันนี้ (13 ส.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ตนได้ประชุมเรื่องการใช้ระบบอินเทอร์เน็ตกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในส่วนของโครงการเครือข่ายสารสนเทศเพื่อพัฒนาการศึกษา หรือ ยูนิเน็ต (UniNet) ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ซึ่งที่ประชุมได้หารือในประเด็นระบบการซ่อมบำรุงรักษา เพราะเครือข่ายยูนิเน็ตมีการใช้งานมายาวนานตั้งแต่ปี 2539 รวมแล้วประมาณ 20 ปี อีกทั้งเครือข่ายดังกล่าวเป็นเครือข่ายใหญ่ แต่การดำเนินการเรื่องระบบดูแลรักษายังไม่ได้คุณภาพเท่าที่ควร โดยการใช้งานเครือข่าย ยูนิเน็ต ก็มีทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัย แต่ปัญหาส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นเราพบว่าโรงเรียนยังไม่มีระบบดูแลซ่อมบำรุงการใช้งาน และงบประมาณในส่วนนี้ต้องใช้เงินซ่อมบำรุงจากมหาวิทยาลัยส่วนหนึ่ง ทำให้การดำเนินการไม่ทั่วถึง ซึ่งตนคิดว่าการดูแลซ่อมบำรุงรักษาควรจะเป็นผู้ใช้งาน ซึ่งก็คือโรงเรียนมากกว่า

“ ผมได้สั่งรื้อระบบการดูแล ซ่อมบำรุง และการใช้งานเครือข่ายยูนิเน็ตใหม่ทั้งหมด โดยมอบหมายให้ สกอ.กลับไปทำแผนการดำเนินการให้ชัดเจน และควรมีการกำหนดข้อกำหนดการจัดซื้อจัดจ้าง หรือ ทีโออาร์ ด้วยไม่ใช่จะนำบริษัทไหนเข้ามาดูแลก็ได้ โดยจะต้องเป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะ รวมถึงหาราคากลางที่มีความเหมาะสม ซึ่ง สกอ.จะต้องกลับไปทำแผนบริหารจัดการการดูแลซ่อมบำรุงรักษาว่าส่วนไหนที่ สกอ.จะต้องรับผิดชอบ และส่วนไหนที่โรงเรียนต้องรับผิดชอบ รวมถึงระบบบริหารจัดการแบบซ่อมบำรุงรักษาวิธีการไหนจะทำให้คุ้มค่ามากที่สุด เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่าการซ่อมบำรุงรักษาปีละ 600 ล้านบาท ซึ่งผมงงมากกับตัวเลขนี้มาจากไหนผมถามกลับในที่ประชุมก็ไม่มีใครตอบได้ ทั้งนี้ เราจะต้องทำทุกอย่างให้โปร่งใสและตรวจสอบได้ด้วย” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น