อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563

แจงเกณฑ์ ว 24 ยึดประโยชน์โรงเรียนและเด็ก

"พินิจศักดิ์"แจง ว 24 ขยายเวลาแล้วจากกันยายนเป็นตุลาคม "หมอธี"สั่งรวบรวมข้อมูลเสนอบอร์ด ก.ค.ศ.อีกครั้ง พฤหัสบดีที่ 23 สิงหาคม 2561 เวลา 15.59 น.

วันนี้( 23 ส.ค.) นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กล่าวถึงกรณีที่มีกลุ่มผู้บริหารโรงเรียนยื่นหนังสือถึง นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อขอความเป็นธรรมในการแก้ไขเกณฑ์ย้ายตามหนังสือที่ ศธ. 0206.4/ว 24 หลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ ว 24/2560 ลงวันที่ 31 ก.ค.2560 ซึ่งทำให้ผู้บริหารทั่วประเทศกว่า 3 พันคนเสียสิทธิ์ขอย้ายในรอบปี 2561 เนื่องจากว 24 กำหนดคุณสมบัติผู้ขอย้ายต้องปฏิบัติงานในตำแหน่งในสถานศึกษาปัจจุบันติดต่อกันมาไม่น้อยกว่า 24 เดือนนับถึงวันที่ 31 ต.ค.ของปีที่ยื่นคำร้องขอย้าย จากหลักเกณฑ์เดิม ว9/2554 ที่กำหนดว่าภายในวันที่ 30 พ.ย. โดยกลุ่มผู้ร้องเรียนต้องการให้ ว 24 ขยายเวลาไปถึงวันที่ 30 พ.ย.เหมือนเดิม ว่า  จริง ๆ แล้วเกณฑ์ใหม่ดังกล่าวได้มีการขยายจากเดือนกันยายนมาเป็นตุลาคมแล้ว เพราะเดิมระยะเวลาจะนับถึงเดือนกันยายนเท่านั้น ซึ่งถ้าคิดถึงประโยชน์ของสถานศึกษาและนักเรียน คือ วันที่ 1 พ.ย.สถานศึกษาควรมีผู้บริหารเข้าไปปฎิบัติหน้าที่แล้ว   ส่วนสาเหตุที่ทำให้คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(กศจ.)ไม่สามารถย้ายผู้บริหารเข้าไปปฎิบัติหน้าที่ได้นั้น อาจจะมีปัญหาเรื่องเชิงธุรการ หรือ ขั้นตอนกระบวนการ ไม่ได้เป็นเพราะเกณฑ์ ว 24 และจากการสอบถาม กศจ. ส่วนใหญ่ก็ย้ายทันในเดือนตุลาคม มีเพียงบาง กศจ.เท่านั้นที่จะไม่ทัน

"ผมได้รายงาน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว ซึ่งรมว.ศึกษาธิการมีความห่วงใย และขอให้ ก.ค.ศ.สรุปข้อมูลทั้งหมด รวมถึงข้อเรียกร้องของ กลุ่มผู้บริหารสถานศึกษามาเสนอที่ประชุม ก.ค.ศ.ในวันที่ 29 ส.ค.ด้วย"นายพินิจศักดิ์กล่าวและว่า สำหรับกรณีที่ผู้ได้รับผลกระทบหลายจังหวัดยื่นร้องขอความเป็นธรรมต่อศาลปกครองนั้น ขณะนี้ ก.ค.ศ.ยังไม่ได้รับหนังสือจากศาลปกครองจังหวัดใดเลย อย่างไรก็ตามอยากให้เข้าใจด้วยว่า  เกณฑ์ ว 24 ใหม่นั้น ต้องการให้ได้ผู้บริหารเข้าไปปฎิบัติหน้าที่ในสถานศึกษาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ดังนั้นต้องดำเนินการทุกอย่างให้เรียบร้อยภายในเดือนตุลาคม ส่วนเรื่องที่ร้องขอ ก็คงต้องพิจารณาว่าเรื่องไหนสามารถทำได้หรือไม่ได้
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16