อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562

จุฬาฯชี้เปิดกว้างทำไม่เข้มงวดฟัน'บอยสกล'ต้องรอบคอบ

"รองอธิการบดีด้านกิจการนิสิต จุฬาฯ" ย้ำเป็นมหาวิทยาลัยใหญ่จะต้องรอบคอบในการเอาผิด "บอยสกล" ระบุมีนโยบายเปิดกว้างทำให้ไม่เข้มงวดการตรวจสอบ พุธที่ 12 กันยายน 2561 เวลา 16.46 น.

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. ผศ.ดร.ชัยพร ภู่ประเสริฐ รองอธิการบดีด้านกิจการนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า จุฬาฯได้มอบหมายให้ฝ่ายนิติกร ศูนย์กฎหมายจุฬาฯ ไปรวบรวมหลักฐาน ต่างๆ ที่เกี่ยวกับ  "บอยสกล" ส่วนหนึ่งมาจากคำบอกเล่าของนิสิตคณะต่างๆที่ "บอยสกล" เคยไปเข้าร่วมกิจกรรม  ซึ่งจะมีหลักฐานใบสมัครของ "บอยสกล" ในโครงการค่ายวิชาการกระดานขาวขององค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯ เป็นต้น ขณะเดียวกันนิติกร จุฬาฯ ก็กำลังดูข้อกฎหมายต่างๆอยู่ เพราะเราเป็นมหาวิทยาลัยใหญ่ จะดำเนินการสิ่งใดก็ต้องรอบคอบ และจะต้องหารือกับพนักงานสอบสวนด้วยว่า จะแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาใดได้บ้าง

ต่อข้อถามมาตรการในการป้องกันการแอบอ้างเป็นนิสิตจุฬาฯ จะต้องตรวจสอบให้เข้มข้นขึ้นหรือไม่อย่างไร ผศ.ดร.พรชัย กล่าวว่า "มหาวิทยาลัยมีนโยบายเปิดกว้างและส่งเสริมให้นิสิตเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆดังกล่าว การตรวจสอบก็จะไม่เข้มงวด แต่ก็จะขอความร่วมมือสโมสรนิสิต องค์การบริหารนิสิต คณะวิชาต่างๆ ให้ช่วยกันสอดส่องดูแล ไม่ให้คนนอกแอบอ้างเข้ามาร่วมกิจกรรม  ส่วนเรื่องการตรวจสอบบัตรประจำตัวนิสิต เพื่อป้องกันบุคคลอื่นแอบอ้างนำข้อมูลนิสิตไปใช้นั้น ขณะนี้จุฬาฯมีโครงการ CU NEX ซึ่งนิสิตจุฬาฯทุกคน จะมี Virtual ID จะมาแทนที่บัตรประจำตัวนิสิต โดยจะระบุตัวตน หรือเลขประจำตัวนิสิต หรือเลขประจำตัว 13 หลัก ผ่านระบบออนไลน์ ในแอปพลิเคชั่น ในโทรศัพท์มือถือ  คาดว่าอีก 2 เดือน ระบบนี้จะใช้การได้ จะช่วยทำให้ระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูลนิสิตมั่นคงขึ้นได้ในระดับหนึ่ง".

ภาพจากทวิตเตอร์ @khemsterven

ข่าวที่เกี่ยวข้อง...

สรุปรวบยอด#บอยสกล พฤติกรรมหนุ่มปริศนาลวงโลก?

'บอยสกล'โต้ไม่ยอมรับบางเรื่อง ยันชี้แจงได้ทุกคำถาม


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 70