อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

สพฐ.ตรวจภูมิหลัง8รุ่นพี่ม.2ทำร้ายป.4

“บุญรักษ์” คิดปรับวิธีรับมือปัญหาเด็กรังแกกันในโรงเรียน แค่ทำทัณฑ์บนไม่พอ ควรจะพักการเรียน ชี้ต้องเยียวยาทั้งผู้ถูกทำร้ายและผู้กระทำ ตรวจสอบภูมิหลัง 8 รุ่นพี่ ม.2 รุมทำร้าย ป.4 ศุกร์ที่ 12 ตุลาคม 2561 เวลา 15.32 น.

วันนี้ (12 ต.ค.) ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงกรณีมีการเผยแพร่คลิปกลุ่ม 8 รุ่นพี่ชั้น ม.2 รุมทำร้ายรุ่นน้องชั้น ป.4 ในโรงเรียนบ้านดง ต.ดงสุวรรณ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ว่า ตนคิดว่าสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ควรปรับวิธีการจัดการปัญหา ให้แก่โรงเรียนใหม่ เพราะที่ทำไปอาจไม่เหมาะสม เช่น การทำทัณฑ์บนนักเรียน เพียงพอหรือไม่ ควรจะพักการเรียน อีกทั้งตนมองว่านักเรียนที่ถูกทำร้ายและนักเรียนผู้กระทำ ต้องได้รับการช่วยเหลือ และเยียวยา เช่น นักเรียนผู้กระทำโรงเรียนต้องศึกษาภูมิหลังของนักเรียนว่าเหตุใดถึงออกมากระทำเรื่องนี้ ต้องหาผู้เชี่ยวชาญมาช่วยการแก้ไขปัญหาระยะยาวอย่างถูกวิธี  หากนักเรียนผู้กระทำคงไว้พฤติกรรมลักษณะนี้อาจจะเป็นภัยระยะยาวต่อตัวนักเรียนเอง อย่างไรก็ตามทุกพฤติกรรมมีสาเหตุ มีเบื้องหลังเสมอ ต้องดูว่า สพฐ. และ สังคมจะสามารถช่วยเหลือนักเรียนเหล่านี้อย่างไร

ดร.บุญรักษ์ กล่าวต่อไปว่า ตนได้รับรายงานจากผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) พะเยา เขต 1 ว่าได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรียบร้อยแล้ว โดยจะตรวจสอบว่าเรื่องราวเกิดขึ้นได้อย่างไร ความรับผิดชอบอยู่ที่ส่วนไหน เป็นความประมาทเลินเล่อ หรือ บกพร้องต่อหน้าที่ของ ผู้อำนวยการโรงเรียน ครู หรือไม่ หรือเป็นความผิดพลาดของระบบที่ยังคุ้มครองนักเรียนไม่ครอบคลุมพอ  โรงเรียนได้มีหลักเกณฑ์ มาตรการป้องกัน รวมถึงผู้อำนวยการ และครู ได้ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ที่วางไว้หรือไม่

“เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องวัวหายแล้วล้อมคอก ซึ่ง นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ รวมทั้งผู้ใหญ่หลายคน ให้แนวทาง และ มอบนโยบายในการจัดการ วางมาตรการ หลักเกณฑ์ป้องกันการรังแกในโรงเรียน ซึ่ง สพฐ.กำลังดำเนินการเรื่องนักจิตวิทยาโรงเรียนอยู่ แต่เนื่องจากต้องดูแลเด็กกว่า 10 ล้านคน อาจจะไม่กระจายเพียงพอ ปัญหาของ สพฐ. คือจะทำอย่างไรให้กลไกที่มีอยู่ สามารถป้องกันปัญหาและดูแลเด็กทั่วประเทศอย่างเหมาะสม ซึ่งที่ผ่านมา สพฐ.ก็มีการจัดอบรมให้แก่ครูไปบ้างแล้ว ว่า หากเรื่องลักษณะนี้เกิดขึ้นกับเด็ก ครูต้องจัดการอย่างไร เพราะโรงเรียนเป็นพื้นที่ ที่ประชาชนนำลูกหลานมาเรียน และไว้วางใจให้ดูแล ซึ่งนักเรียนทุกคนถือเป็นลูกของครู หากมีอะไรผิดพลาด มีเหตุการณ์เกิดขึ้นกับเด็กจะต้องเป็นความรับผิดชอบของโรงเรียนโดยตรง ไม่ใช่ปล่อยให้เป็นการต่อรองระหว่างผู้ปกครองทั้งสองฝ่าย” ดร.บุญรักษ์ กล่าว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    81%
  • ไม่เห็นด้วย
    19%

บอกต่อ : 71