อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562

"หมอธี"เผยร่างกฎหมายจัดตั้งกระทรวงอุดมฯ2ฉบับอยู่ "บิ๊กตู่"แล้ว

หมอธี”ไม่ห่วงกฏหมายตั้งกระทรวงอุดมฯยังไม่เข้าครม. เผยร่างกฏหมาย 2 ฉบับ อยู่ที่ “บิ๊กตู่”แล้ว ด้าน“หมออุดม”ชี้เหตุกฎหมายไม่เข้าครม. นายกฯขอให้กฏหมายเข้าพร้อมกันหมด ขณะที่รองนายกฯเสนอเข้า2ฉบับไปก่อน พุธที่ 17 ตุลาคม 2561 เวลา 18.41 น.

วันนี้ (17ต.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีร่างกฎหมายจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมยังไม่เข้าคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่า ตนไม่ทราบว่าเป็นเพราะสาเหตุใด  แต่ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม และร่าง พ.ร.บ.บริหารราชการของกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นั้นขณะนี้อยู่ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แล้ว คงต้องรอนายกฯ ตัดสินใจ ส่วนตัวตนมองว่าไม่น่าเป็นห่วง

ด้านศ.นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ  กล่าวว่า สาเหตุที่ยังไม่มีการพิจารณาเรื่องการจัดตั้งกระทรวงอุดมฯ เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ ต้องการให้เสนอร่าง พ.ร.บ.ทั้ง 4 ฉบับ ได้แก่ร่าง พ.ร.บ. ปรับปรุงกระทรวงฯ ร่าง พ.ร.บ.บริหารราชการของกระทรวงฯ ร่างพ.ร.บ.การอุดมศึกษา และร่างพ.ร.บ.วิจัยและนวัตกรรม เข้าพิจารณาใน ครม. พร้อมกัน  จากที่ตนได้หารือร่วมกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ก็ได้ข้อสรุปว่าจะนำ ร่าง พ.ร.บ. ปรับปรุงกระทรวงฯ และร่าง พ.ร.บ.บริหารราชการของกระทรวงฯ ให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณา เพื่อจัดตั้งกระทรวงใหม่ก่อน ส่วนอีก 2 ฉบับที่เหลือก็สามารถพิจารณาตามหลังได้ เนื่องจากเป็นในส่วนของกระบวนการการทำงาน  ตนหวังว่าในการประชุมครม.สัปดาห์หน้าน่าจะมีการพิจารณาร่างกฏหมายการจัดตั้งกระทรวงการอุดมฯ สัปดาห์

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

บอกต่อ : 26