อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562

นายก-กรรมการสภามหาวิทยาลัยอย่าเพิ่งลาออก

“หมอธี”ขอร้องนายกและกรรมการสภาฯ อย่าเพิ่งลาออก แจงรัฐบาลรู้ปัญหา ด้าน ประธาน ท.ป.อ.เผย 9 พ.ย.นี้ หนังสือขอให้ทบทวนการยื่นบัญชีทรัพย์สินของนายกและกรรมการสภาฯถึงมือ ป.ป.ช. พฤหัสบดีที่ 8 พฤศจิกายน 2561 เวลา 16.00 น.

วันนี้ (8 พ.ย.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงประกาศคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เรื่องกําหนดตําแหน่งของผู้มีหน้าที่ยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินตามมาตรา 102 พ.ศ.2561 ล่าสุดมหาวิทยาลัยทั่วประเทศมีมติจะทำหนังสือถึงสำนักงาน ป.ป.ช.ขอให้ทบทวนการยื่นบัญชีทรัพย์สินในส่วนของนายกและกรรมการสภามหาวิทยาลัย  เพราะมีหน้าที่หลักด้านวิชาการไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจัดจ้างในภาครัฐโดยตรง ว่า เรื่องนี้ต้องมองแง่ดีว่าเราต้องมีกติการ่วมกัน ซึ่งป.ป.ช.ทำตามหน้าที่  ต้องมาดูว่าเจตนาดี ไม่ได้มีผลดีเสมอไปกับทุกภาคส่วน  โดยภาคมหาวิทยาลัย บอกว่าผลที่เกิดขึ้นทันที คือ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ของมหาวิทยาลัยที่เป็นบุคคลภายนอกส่วนใหญ่มาจากภาคเอกชน  เข้ามาช่วย ไม่ได้เข้ามาแสดงอำนาจ  และเมื่อมีกฎนี้ออกมา กรรมการสภาฯก็ได้แสดงความจำนงว่าไม่ขอร่วมสังฆกรรมกับกฎนี้และขอลาออก ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นก็จะเกิดผลเสียกับมหาวิทยาลัย ซึ่งตนอยากขอร้องนายกและกรรมการสภาฯ ว่าอย่าเพิ่งลาออก รัฐบาลพยายามแก้ปัญหานี้อยู่

ด้าน ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าทหารคุณลาดกระบัง (สจล.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ท.ป.อ.) กล่าวว่า ทปอ.อยู่ระหว่างร่างหนังสือและตรวจสอบถ้อยคำเพื่อแจ้งมติของ ทปอ.มหาวิทยาลัยราชภัฏ ทปอ.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล และอธิการบดีมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐ หรือ มหาวิทยาลัยนอกระบบ ขอให้ทบทวนการยื่นบัญชีทรัพย์สินของนายกและกรรมการสภาฯ โดยคาดว่าจะสามารถยื่นหนังสือถึง ป.ป.ช.ได้ในวันที่ 9 พ.ย.นี้ อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวเชื่อว่าทาง ป.ป.ช.ได้รับทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และคงจะพิจารณาข้อเสนอของมหาวิทยาลัย ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบให้ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ลงมาดูแลเรื่อดังกล่าว ซึ่งทุกอย่างจะมีทางออกโดยเร็ว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 21