อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562

ดึง 3 ม.ดังชั้นนำระดับโลกร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้

ทปอ.จับมือ อนันดา ดีเวลลอปเม้มท์ ดึง 3 ม.ดังระดับโลก ร่วมประชุมแลกเปลี่ยนด้านเทคโนโลยี 31 ม.ค.62 “หมออุดม”ขออย่าเป็นไฟไหม้ฟาง ให้ทำต่อเนื่อง ศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2561 เวลา 16.36 น.

วันนี้ (16 พ.ย.) ณ อนันดา แคมปัส อาคาร FYI Center  กรุงเทพฯ ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ร่วมกับบริษัท อนันดาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) แถลงข่าวจัดโครงการ "How Cambridge Berkeley Stanford do Teac Transfer"  โดย ศ.นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่ารัฐบาลมีเป้าหมายชัดเจนในการยกระดับประเทศทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคมให้ทัดเทียมนานาชาติ  ซึ่งประเทศไทยติดกับดักประเทศรายได้ปานกลางมา 20 กว่าปี หากจะเป็นประเทศพัฒนาได้ต้องสร้างนวัตกรรมเป็นของตนเอง และมหาวิทยาลัยมีส่วนสำคัญอย่างยิ่ง เพราะ 80% ขององค์ความรู้ใหม่เกิดในมหาวิทยาลัย แต่ที่ผ่านมาไม่สามารถนำความรู้ไปต่อยอดในเชิงนวัตกรรมได้ ถือเป็นการเสียโอกาสมาตลอด ดังนั้นความร่วมมือครั้งนี้ต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่อง อย่าให้เป็นเหมือนไฟไหม้ฟาง ซึ่งการที่ 3 มหาวิทยาลัยดัง อย่าง มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ มหาวิทยาลัยเบิร์กลีย์ และมหาวิทยาลัยสแตมฟอร์ด จะมาช่วยพัฒนามหาวิทยาลัยไทย โดยเฉพาะด้านเทคโนโลยี เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการพลิกประเทศไทย    

“ทุกภาคส่วน ทั้งมหาวิทยาลัย ภาคเอกชน และรัฐบาลต้องร่วมกันพัฒนาการศึกษา โดยเฉพาะมหาวิทยาลัย และเอกชนที่ต้องเป็นหัวขบวนในการขับเคลื่อน โดยมหาวิทยาลัยมีหน้าที่สร้างคนคุณภาพ คนไทย 4.0 ที่ทันสมัย ทันเทคโนโลยี ทันโลก และไม่ใช่เก่งเฉพาะในประเทศ  ต้องส่งเสริมให้มีการทำงานวิจัยที่สามารถต่อยอดเป็นวัตกรรม ให้คุณค่าของการวิจัยเชิงพาณิย์ ต้องสร้างระบบให้เกื้อหนุน ขณะที่ภาคเอกชนจะเป็นพลังสำคัญ ต้องมีการปรับวิสัยทัศน์ของบริษัท ให้มาสนับสนุนเศรษฐกิจและคุณภาพชีวิตมากขึ้น ส่วนภาครัฐจะคอยสนับสนุนงบประมาณ และปรับแก้กฎระเบียบต่างๆ ซึ่งภาครัฐเข้าใจเรื่องนี้มากขึ้น โดยดูจากการผลักดันการจัดตั้งกระทรวงใหม่ อย่าง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ที่จะมีหน้าที่ในการพัฒนาด้านเทคโนโลยีอย่างชัดเจน เชื่อมโยงต่างๆให้เกิดการเปลี่ยนแปลง นวัตกรรมให้ได้ การที่มีภาคเอกชนเข้ามาช่วยพัฒนาประเทศ จะทำให้มีพลังมากขึ้น” ศ.นพ.อุดม กล่าว

ดร.จอห์น เลสลี่ มิลลาร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเชิงกลยุทธ์ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้มท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากประสบการณ์การทำงานในหลายประเทศ และหลายมหาวิทยาลัย สังเกตว่ามหาวิทยาลัยแต่ละแห่งมีการถ่ายทอดความรู้ด้านเทคโนโลยีแตกต่างกัน จึงเป็นสาเหตุให้อนันดา ดีเวลลอปเม้มท์ ตัดสินใจจัดโครงการดังกล่าวขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้ตัวแทนจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ในประเทศไทย ได้เข้ามาเรียนรู้ถึงแนวทางปฎิบัติที่ดีที่สุดจาก 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลก ที่มีความโดดเด่นเรื่องเทคโนโลยีแตกต่างกัน เพื่อนำไปปรับใช้ในการพัฒนาเทคโนโลยีในประเทศได้ ที่สำคัญการปลูกฝังวัฒนธรรมแห่งนวัตกรรมถือเป็นวิสัยทัศน์หลักของอนันดา ซึ่งงานดังกล่าวจะจัดขึ้นในวันที่ 31 ม.ค.62 โดยภายในงานจะมีตัวแทนจากมหาวิทยาลัยที่สุดของโลกทั้ง 3 แห่ง มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ความรู้ แนวทางปฎิบัติที่ดีที่สุดและร่วมถ่ายทอดนวัตกรรมเทคโนโลยีต่างๆ ให้แก่ตัวแทนจากมหาวิทยาลัยในประเทศ เพื่อศึกษาและประเมินสถานการณ์ปัจจุบันนำไปสู่การริเริ่มโครงการถ่ายทอดความรู้ด้านเทคโนโลยีที่เหมาะสมและก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษาทั้งหมดด้วย

ด้านศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ประธาน ทปอ. กล่าวว่า หลายคนอาจหงุดหงิดว่าทำไมมหาวิทยาลัยไทยไม่สามารถสู่ประเทศอื่นๆ ได้ ซึ่งการศึกษาจะประสบความสำเร็จและความล้มเหลว ไม่ใช่เป็นเรื่องของรัฐฝ่ายเดียว เพราะการศึกษาประสบความสำเร็จได้ หมายถึงประเทศไทยประสบความสำเร็จด้วย เพราะมีพลเมืองดี เก่ง  ภาคเอกชนได้บุคลากรที่ดีไปทำงาน  ความร่วมมือระหว่างภาครัฐ เอกชน และมหาวิทยาลัยไม่ใช่เรื่องง่าย  ต้องชื่นชมบริษัท อนันดาฯ  ที่ริเริ่มโครงการดีๆ มาจุดประกายความหวัง ให้แก่มหาวิทยาลัย เปิดโอกาสให้ได้เรียนรู้ แลกเปลี่ยนกับมหาวิทยาลัยชื่อดังในต่างประเทศ ด อยากให้ทุกคนมีความหวังกับมหาวิทยาลัยไทยด้วย
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23