อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

19 พ.ย.นี้มหา'ลัยถกแก้ปัญหานายก-กรรมการสภาฯลาออก

19 พ.ย.นี้ มหา'ลัยทั่วประเทศถกปัญหานายกและกรรมการสภาฯยื่นทรัพย์สิน อีกรอบ ส่วน”หมออุดม” เชื่อปัญหามีทางออก แนะป.ป.ช.ตรวจสอบจากตำแหน่ง เสนอผอ.คลังควรถูกตรวจสอบเงินผ่านมือเป็นหมื่นล้าน ศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2561 เวลา 16.46 น.

วันนี้(16 พ.ย.)ศ.นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานงานเปิดตัวโครงการความร่วมมือการถ่ายทอดวิชาการระหว่างมหาวิทยาลัยไทยกับมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ มหาวิทยาลับเบิร์กลีย์ และมหาวิทยาลัยสแตมฟอร์ด ณ อนันดา แคมปัส อาคาร FYI Center  กรุงเทพฯ กรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช)มีมติยืนยันให้ตำแหน่ง นายก และกรรมการสภามหาวิทยาลัย ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน โดยขยายระยะเวลาการใช้บังคับ อีก 60 วัน เริ่มใช้วันที่ 31 ม.ค.62 ว่า มหาวิทยาลัยยืนยันเห็นด้วยที่ผู้บริหารระดับสูงต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน แต่ อยากให้ ป.ป.ช. พิจารณาจากตำแหน่งหน้าที่ ด้วยเพราะนายกและกรรมการสภามหาวิทยาลัย ไม่เกี่ยวข้องกับการ อนุมัติเรื่องการเงินการจัดซื้อจัดจ้าง ขณะที่ตำแหน่งผู้อำนวยการกองคลังต้องดูแลรับผิดชอบ หรือมีเงินผ่านมือวันละเป็นหมื่นล้าน แต่กลับไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน อย่างไรก็ตาม ก็ขอให้นายกและกรรมการสภา อย่าเพิ่งลาออก ขอเวลาให้รัฐบาลกับ ป.ป.ช. หารือก่อน ตนเชื่อว่าเรื่องนี้จะมีทางออกแน่นอน หากสุดท้ายแล้ว ป.ป.ช. ยังยืนยันให้นายกและกรรมการสภามหาวิทยาลัยต้องยืนทรัพย์สิน และนายกและกรรมการสภาคนใดรู้สึกไม่สบายใจก็คงต้องให้ลาออกคงไม่สามารถทัดทานได้

ด้านศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า ในวันที่ 19 พ.ย.ทปอ.จะหารือร่วมกับกลุ่มที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ทั้งมหาวิทยาลัยราชภัฏ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล มหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ เพื่อหารือถึงแนวทางว่าจะทำอะไรได้บ้างและนำข้อเสนอไปหารือร่วมกับ ป.ป.ช.ต่อไป
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 50