อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562

มาไง!'นร.ผี'โผล่รับเงินอุดหนุน เจอตอ'ผอ.'ไม่ส่งข้อมูล

ผอ.ป.ป.ท. เขต 3 ลุยสอบโรงเรียนภาคอีสาน พบนักเรียนผีรับเงินอุดหนุนการศึกษา 196 คน หัวละเกือบ 5 พันบาท เจอตอ ผอ.โรงเรียนไม่ส่งข้อมูลเด็ก อ้างรอปรับข้อมูลเป็นปัจจุบัน เล็งขยายสอบเพิ่มอาชีวะ-กศน. เสาร์ที่ 24 พฤศจิกายน 2561 เวลา 13.29 น.

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. พ.ต.ท.สามารถ ไชยณรงค์ ผอ.สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ปปท.) เขต 3 กล่าวถึงกรณีการลงพื้นที่ตรวจสอบโรงเรียนขามสะแกแสง ที่พบรายชื่อนักเรียนเกินเข้ามาในบัญชีชื่อนักเรียนที่มีอยู่จริงจำนวน 194 คนว่า เรื่องดังกล่าวมีการร้องเรียนผ่านสื่อ เมื่อปปท.ทราบจึงลงพื้นที่ตรวจสอบ เบื้องต้นสุ่มตรวจหลายโรงเรียน พบว่าบางโรงเรียนมีรายชื่อนักเรียนที่ไม่มีตัวตน 5-38 คน แต่กรณีของโรงเรียนขามสะแกแสงได้แจ้งรายชื่อนักเรียนไปที่สำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) 1,510 คน เมื่อตรวจสอบพบมีนักเรียนที่มีตัวตน 1,319 คน และไม่มีตัวตน 196 คน ซึ่งทางโรงเรียนชี้แจงว่านักเรียนกลุ่มนี้ผลการเรียนติด 0 และติด ร. โดยยังไม่ได้มาแก้เกรด และไม่ได้มาเรียนหรือลาออก ทางโรงเรียนไม่สามารถลบบัญชีรายชื่อเด็กกลุ่มนี้ออกได้ เพราะกลัวจะมีความผิดตามพ.ร.บ.การศึกษาขั้นบังคับ เว้นแต่เด็กจะย้ายโรงเรียน เด็กส่วนนี้จึงยังได้รับเงินอุดหนุนการศึกษาจากสพฐ. 5 หมวดรายการ เช่น ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นจะได้รับเงินอุดหนุนการศึกษา 3,500 บาทต่อคน เงินพัฒนาคุณภาพนักเรียน 850 บาทต่อคน และค่าหนังสือเรียน 450 ต่อคน และระดับมัธยมศึกษาตอนปลายได้รับเงินอุดหนุนการศึกษา 3,800 บาทต่อคน เงินพัฒนาคุณภาพนักเรียน 950 บาทต่อคน และค่าหนังสือเรียน 500 บาทต่อคน ซึ่งสพฐ.จะจ่ายเงินให้โรงเรียน 70 เปอร์เซ็นต์ก่อนเปิดภาคเรียน และจ่ายให้อีก 30 เปอร์เซ็นต์หลังจากนั้น ดังนั้น ปปท. จึงต้องตรวจสอบลึกลงไปว่าเงินดังกล่าวจ่ายครบหรือไม่ และจ่ายให้ใคร ส่วนรายชื่อที่เกินเป็นการจ่ายให้นักเรียนผี หรือเบิกจ่ายเงินเท็จหรือไม่ โดยจะติดตามสอบสวนก่อนว่านักเรียน 196 คนเป็นใคร อยู่ที่ไหน ไม่มาเรียนแต่มารับหนังสือ, ชุดนักเรียนหรือไม่

พ.ต.ท.สามารถ กล่าวอีกว่า แต่ขณะนี้เริ่มติดปัญหาทางโรงเรียนยังไม่ส่งรายละเอียดนักเรียน 196 คนให้ อ้างว่าทางผู้บังคับบัญชาสั่งให้ปรับตัวเลขเป็นปัจจุบันที่สุดก่อน แต่ป.ป.ท.ก็ยืนยันไปจะตรวจสอบเฉพาะปีการศึกษา 1/2561 ก่อน หากได้รับข้อมูลแล้วคาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 1 เดือนจะสรุปผลเสนอคณะกรรมการ ป.ป.ท.พิจารณา และเสนอสพฐ.เพื่อให้หาทางแก้ไขปัญหา เพราะที่ผ่านมาทางโรงเรียนเพิกเฉยเนื่องจากได้รับเงินอุดหนุน และจะอ้างว่าไม่มีกฎระเบียบแก้ไข ส่วนการดำเนินคดีอาญาหากหลักฐานชัดเจนก็จะดำเนินการกับผู้ที่กระทำผิดต่อไป จากนั้นจะขยายผลตรวจสอบอาชีวศึกษา และการศึกษานอกระบบ(กศน.) ที่อยู่ในเขตความรับผิดชอบต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%

บอกต่อ : 253